10/05/2015 16:34

Có nên chữa bỏng bằng lòng trắng trứng gà?

Giang Bình Giang Bình

[Bestie] - Trong thời gian dài, các chị em kháo nhau chữa bỏng bằng cách đắp lòng trắng trứng gà lên, vì cho rằng lòng trắng trứng là collagen tự nhiên trị bỏng không để lại sẹo. Điều này có đúng?

Huyền thoại về lòng trắng trứng

Có thông tin cho rằng, khi huấn luyện nhân viên cứu hỏa, người ta dạy cho họ phương pháp này khi xảy ra trường hợp bị phỏng, dù mức độ có nặng đến đâu. Để sơ cứu, người ta để chỗ bị phỏng dưới vòi nước lạnh cho đến khi sức nóng giảm và những lớp da không còn bị cháy, rồi bôi lòng trắng trứng lên.

Hay có người bị phỏng nước sôi gần hết bàn tay. Mặc dầu rất đau rát, họ để tay dưới vòi nước lạnh, sau đó đập hai quả trứng, lấy lòng trắng ra đánh lên một chút rồi ngâm tay vào đó. Tay họ bị phỏng nặng đến nỗi khi để lòng trắng trứng lên thì da khô lại và lòng trắng làm thành một lớp màng. Khi biết rằng lòng trắng trứng là chất collagen tự nhiên, họ tiếp tục bôi hết lớp này đến lớp khác lên tay, ít nhất là trong khoảng một tiếng đồng hồ. Đến chiều thì họ không còn cảm thất đau rát nữa và ngày hôm sau thì chỗ phỏng chỉ còn bị đỏ chút ít.

Bestie long trang trung 2

Lòng trắng trứng được tương truyền là chữa phỏng an toàn và không để lại sẹo.

Họ vẫn nghĩ chỗ phỏng này thể nào cũng để lại sẹo khủng khiếp lắm, nhưng 10 ngày sau, họ vô cùng ngạc nhiên khi thấy tay mình không còn vết phỏng nào, màu da cũng đã trở lại bình thường! Chỗ phỏng đã hoàn toàn được tái tạo nhờ vào chất collagen có trong lòng trắng trứng, thật ra đó chính là nhau (placenta) chứa rất nhiều vitamin.

Lòng trắng trứng gà gây nhiễm khuẩn nặng

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Văn Huệ, nguyên Viện phó Viện Bỏng quốc gia, khuyến cáo việc dùng lòng trắng trứng chữa bỏng có thể làm vết thương nhiễm khuẩn tăng nặng: “Trong tất các phương pháp trị bỏng dân gian, chữa bằng lòng trắng trứng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao nhất. Bởi loại thực phẩm này chứa rất nhiều vi khuẩn".

Bác sĩ Trần Đoàn Đạo, trưởng khoa phỏng Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết phỏng nước sôi thường phỏng nông chứ không phải tổn thương phỏng sâu. Phỏng nông chỉ cần dùng nước lạnh thông thường tưới lên vùng phỏng, vết phỏng có thể tự lành. Còn khi vết phỏng sâu cần được bác sĩ cắt bỏ những phần hoại tử, ghép da cho bệnh nhân. Cách rửa vết phỏng bằng nước lạnh dù phỏng nông hay sâu sẽ giúp người bị phỏng giảm đau, giảm phù nề, giảm nhiệt độ tiếp xúc ngoài da. Tuy nhiên, cần lưu ý không được bôi bất cứ chất gì lên chỗ phỏng nếu như chưa làm sạch vết thương phỏng, vì nếu không có thể làm nhiễm trùng vết phỏng.

Bestie long trang trung 3

Chữa phỏng bằng lòng trắng trứng càng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Trong trường hợp phỏng sâu mà đắp trứng gà lên còn làm phức tạp thêm trong quá trình chăm sóc vết phỏng. Khi điều trị, các bác sĩ sẽ phải cắt bỏ màng này thì thuốc mới ngấm xuống. Chưa kể nếu quá tin tưởng vào cách điều trị phỏng bằng lòng trắng trứng gà, người bị phỏng sẽ bỏ lỡ thời gian đến bệnh viện để được điều trị sớm, đúng cách.

Theo hầu hết các tài liệu báo chí nước ngoài thì việc chữa bỏng bằng lòng trắng trứng gà cũng chỉ là "truyền thuyết", và khuyên các gia đình không nên tự ý dùng trứng gà để xử lý vết bỏng.

Chữa bỏng an toàn bằng... nước lã

Theo Báo Khoa học Phổ thông, khi bị bỏng, bạn hãy ngay lập tức nhúng tất cả bộ phận bị bỏng vào nước lạnh sạch 10 - 20°C (bể chứa, chậu thau, xô lớn…) hoặc cho vòi nước chảy dội vào liên tục, cho đến khi hết hẳn cảm giác nóng rát, thường khoảng 30 phút (vết bỏng nhỏ) đến 1 giờ đồng hồ (vết bỏng rộng).

Bestie xu ly bong

Tốt nhất là ngâm vết bỏng vào nước ngay lập tức.

Bị bỏng ở bộ phận khó ngâm, khó nhúng thì đắp khăn ướt lên vùng bị bỏng rồi áp sát vùng bị bỏng vào thành xô, hoặc chậu nhôm chứa nước cũng tạo ra độ mát tương tự, nhưng phải thay khăn luôn. Khi hết cảm giác nóng rát là lành, nghĩa là không bị nốt phỏng nước sôi nổi lên.

Khi bị bỏng, bộ phận bị bỏng trên cơ thể sẽ nóng gấp nhiều lần so với nhiệt độ bình thường của cơ thể. Theo phản xạ tự nhiên, não sẽ chỉ đạo cơ thể dồn nước vào chỗ bị bỏng để chống nóng cho chỗ đó. Vì vậy, chỗ bị bỏng xuất hiện những nốt phồng to, nhỏ tùy mức độ bị bỏng. Khi ta ngâm, nhúng bộ phận bị bỏng vào nước sạch, nước lã có nhiệt độ thấp (khoảng 20°C) hơn nhiệt độ cơ thể sẽ làm nhiệt độ chỗ bị bỏng giảm dần xuống, cơ thể không phải dồn nước về đó, nốt phỏng nước sẽ không xuất hiện.

Phương pháp này chỉ có kết quả nếu được xử lý ngay lập tức sau khi bị bỏng, quá 5-7 phút sẽ kém hiệu quả. Tuyệt đối không được dùng nước quá lạnh hoặc đá lạnh chườm lên vùng bị bỏng. Bởi vì, cơ thể bình thường ở nhiệt độ 37°C, khi bị bỏng, cơ thể đã bị mất nhiệt, cộng thêm với bị chườm đá lạnh, sự mất nhiệt lại tăng thêm. Các tinh thể đá đã làm đông cứng tế bào, gây tổn thương hoại tử ướt nếu chườm, ướp đá kéo dài trên 30 phút. Mức độ tổn thương do bỏng lạnh, không nhìn thấy, bởi đã lẫn vào bỏng nóng, sẽ làm nặng thêm tình trạng bỏng. Loại hoại tử ướt này không diễn biến mạnh nhưng khiến cho khả năng bảo tồn khi điều trị vết bỏng khó khăn. 

Giang Bình (Tổng hợp)

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top