10/20/2015 14:03

Có mẹ là điều tuyệt vời nhất

Kim Trâm Kim Trâm

[Bestie] - Mẹ sẽ lau nước mắt cho ta lúc yếu lòng, mẹ sẽ vỗ về ta như những ngày còn bé. Mẹ không bỏ rơi ta, sẵn sàng nấu cho ta những món ngon rồi mỉm cười khi thấy ta ngồi ăn vui vẻ, ngon lành.

Bất cứ mối quan hệ nào trong cuộc sống của ta dù có "phức tạp" đến đâu cũng không bằng mối quan hệ giữa ta với mẹ. Chúng ta nợ mẹ rất nhiều. Mẹ sinh ra ta, nuôi lớn và dạy ta nhiều thứ. Nhưng càng lớn, khi chúng ta có những quan điểm riêng về cuộc sống của mình, mối quan hệ mẹ con dần trở nên phức tạp và có nhiều thay đổi. 

tuyệt vời khi có mẹ

Mẹ là người chăm sóc chúng ta

Trong giai đoạn đầu tiên khi ta mới cất tiếng khóc chào đời, mẹ là người đã bế ta, nắm lấy bàn tay nhỏ xíu, hôn lên trán ta cùng giọt nước mắt chan hòa giữa niềm đau và hạnh phúc. Kể từ giây phút thiêng liêng đó - mẹ trở nên thật vĩ đại - người đã vì ta làm nên những chuyện phi thường.

Thời gian trôi đi, mẹ dành cho chúng ta nhiều thứ hơn: cái ăn, cái mặc, chỗ ở... Mẹ dạy cho chúng ta về những bài học đầu đời, cách buột dây giày, cách tự tắm, cách chạy xe đạp… tất cả những kĩ năng sống cơ bản mà chúng ta sẽ không thể nào tự học được nếu không có mẹ.

Mẹ cho ta lời khuyên khi ta lầm đường lạc bước

Khi chúng ta lớn hơn một chút, tâm sinh lí cũng phát triển theo, chúng ta đứng giữa việc muốn làm đứa con tiếp tục nhận được sự chăm sóc của mẹ và một người tự lập. Kết quả là chúng ta liên tục cãi nhau với mẹ vì những quan điểm sống mà ta cho là đúng.

Chúng ta luôn tự đặt câu hỏi tại sao mẹ lại không cho ta làm những thứ mà ta muốn? Tại sao mẹ lại không cho ta chơi với người mà ta thích? Tại sao mẹ lại không cho phép chúng ta đi về khuya? Tại sao và tại sao? 

Vì ta chưa hiểu được nỗi lòng của mẹ... Khi có con thì đồng nghĩa với sự lo lắng của một người mẹ cũng hình thành nhiều hơn. Mẹ sợ thế giới ngoài kia cám dỗ ta, sợ những người xấu mà ta tiếp xúc sẽ làm hư đứa con của mẹ. Mẹ như ngọn đèn soi sáng cho ta, không để ta đi sai đường.

Mẹ luôn yêu thương dù ta đã lớn khôn

Dẫu ta có ngỗ ngược, ương bướng thì mẹ cũng chưa bao giờ bỏ mặc ta - trái lại vẫn không ngừng yêu thương và lo lắng cho ta. Khi bắt đầu có sự lựa chọn, chúng ta sẽ thường xuyên đối mặt với những do dự của bản thân. Chúng ta bỏ ngoài ta những lời khuyên của mẹ và tin tưởng bạn bè hơn. Chúng ta từng giận mẹ vì những chuyện mà mẹ lo xa, những điều ta cho là không đáng. Nhưng sau cơn tức giận, chúng ta bỗng nhớ về những khoảnh khắc mẹ buồn, mẹ không muốn nói nữa… ta lại có chút do dự về việc có nên nói lời xin lỗi mẹ hay không.

Không thể phủ nhận việc càng lớn ta càng xa rời mẹ. Ta ít ôm mẹ vào lòng, ít hôn lên má mẹ, quên bẵng việc phải khoe mẹ những thành tích mà ta có được như ngày bé. Ta ngại cảm ơn, ngại nói lời xin lỗi...

Nhớ lại xem, ta có từng cố gắng làm việc khác hay nói thật nhiều chỉ để lấn át đi tiếng mẹ đang than phiền? Đôi khi ta từng ước gì được sống một mình để tự do hơn vì cảm thấy mẹ thật rắc rối... Ta cũng rất nhiều lần to tiếng với mẹ khi mẹ hỏi đi hỏi lại một vấn đề vì trí nhớ đã giảm sút... Nhưng ta đâu thấu được nỗi đau của mẹ sau những lần ta ương bướng, rằng mẹ đã khóc thật nhiều, mẹ đã buồn ra sao...?

Chỉ khi nào chúng ta cũng làm mẹ thì mới hiểu hết những cảm nhận mà mẹ đang mang. Nhưng nỗi buồn của mẹ cũng là chuyện đã rồi, và lời xin lỗi lúc này không phải là chuyện quá muộn màng để thực hiện. 

mẹ là bạn thân của con

Đến cuối cùng, mẹ lại trở thành bạn thân của ta

Nghe có vẻ kì lạ nhưng sẽ có một thời điểm nào đó mẹ lại trở thành bạn thân của ta. Đó là thời điểm ta đã có thể xác định được con đường tự lập của mình, thời điểm ta đã tìm được quan điểm chung cùng sự đồng cảm giữa ta và mẹ. Đó là khi ta hiểu rằng dù đi đến đâu thì gia đình vẫn là nơi chốn để ta trở về. Và người luôn chờ đợi ta, yêu thương ta, bao dung nhất vẫn là mẹ.

Mẹ luôn là người hướng dẫn để ta giải quyết những chuyện khó khăn, luôn là người bảo vệ ta trước những mối nguy hại của cuộc sống, trước những kẻ dối gian. Mẹ sẽ lau nước mắt cho ta lúc yếu lòng, mẹ sẽ vỗ về ta như những ngày còn bé. Mẹ không bỏ rơi ta, không bao giờ làm ta phải buồn, sẵn sàng nấu cho ta những món ngon rồi mỉm cười khi thấy ta vui vẻ ngồi ăn ngon lành.

Mẹ chính là người bạn tuyệt vời mà thế gian này đã ban tặng cho ta.

"Con dù lớn vẫn là con của mẹ,
Đi suốt cuộc đời, lòng mẹ vẫn theo con..."

Kim Trâm / Nguồn: Elitedaily

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top