10/09/2015 12:51

Cà phê nguyên chất hay hóa chất, bắp rang?

Ariel Ariel

[Bestie] - Với cà phê tạp, chúng có màu đen óng ánh và có độ sánh hay sệt, khi uống vào có vị khét ở cuống họng thay vì là màu nâu cánh gián và vị đắng tự nhiên như cà phê nguyên chất.

Đầu tiên cà phê sạch là loại cà phê được chế biến từ 100% hạt cà phê nguyên chất và không pha trộn các loại khác như đậu rang, bắp rang, cơm cháy rang hay các phụ gia thực phẩm khác...Tùy theo gu uống cà phê của mỗi người mà cách pha chế khác nhau, hạt cà phê có thể tẩm một ít rượu hay bơ và được ủ trong môi trường với nhiệt độ ổn định để cho ra được hương vị độc đáo riêng biệt.

Ngoài ra, cà phê sạch được chế biến với công nghệ hiện đại, không mang các yếu tố độc hại cho sức khỏe con người, tuyệt đối không sử dụng các phụ gia thực phẩm để tạo ra độ đặc hay độ sánh, độ béo...

Cà phê nguyên chất hay hóa chất, bắp rang?

Cà phê sạch được chế biến từ 100% hạt cà phê nguyên chất và không pha trộn các loại phụ gia khác.

Cách phân biệt cà phê nguyên chất ở dạng hạt

Hạt cà phê nguyên chất sau khi rang sờ vào sẽ không thấy nhờn và dính, mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ. Nếu trong quá trình rang có sử dụng phụ gia thì hạt cà phê pha tạp sau khi rang sờ vào sẽ thấy có độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…), mùi nồng có lẫn mùi bơ...

Cách phân biệt cà phê nguyên chất ở dạng bột

- Bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp mịn, tơi và rời. Bột cà phê nguyên chất có khối lượng riêng thấp, nên có khuynh hướng nổi lên trên khi cho vào nước, còn bột của các hạt ngũ cốc khác sẽ chìm xuống nhanh hơn.

- Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp bột cà phê có màu nâu đậm (nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1 thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng).

- Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu đen đậm nên trong nghề làm cà phê bắp rang được gọi là màu.

- Hạt đậu nành rang và xay ra bột có màu nâu đậm đặc, ngả vàng đục, hoàn toàn không giống màu nâu đậm của bột cà phê. Nếu bạn nhìn thấy bột trong bịch cà phê có màu nâu đậm ngả vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều trong cà phê.

Cà phê nguyên chất hay hóa chất, bắp rang?

Bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp mịn, tơi và rời.

Cách nhận biết cà phê nguyên chất khi đã được pha

- Khi đổ nước sôi 100oC vào phin chứa cà phê nguyên chất, lập tức bột cà phê sẽ nở phồng lên, sủi bọt mạnh, thậm chí tràn ra cả ngoài phin.

- Khi đổ nước sôi vào mà thấy bột không nở phồng lên mà xẹp xuống thì bạn biết chắc rằng trong phin có rất ít cà phê. Vì bột bắp, bột đậu rang khi gặp nước sôi trở nên dẻo, dính bệt và xẹp xuống.

Cà phê nguyên chất hay hóa chất, bắp rang?

Khi bạn chế nước sôi 100 độ C vào phin chứa cà phê nguyên chất, lập tức bột cà phê sẽ nở phồng lên, sủi bọt mạnh, thậm chí tràn ra cả ngoài phin.

Nhận biết dựa vào đặc trưng nước cà phê

- Màu nước nâu cà phê: Li cà phê nguyên chất luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu trong trẻo rất quyến rũ. Để ra ánh nắng, nhìn li cà phê đá có màu nâu sáng lung linh.

- Màu nước đen khi có tạp chất: Trái ngược với màu nâu đặc trưng của cà phê thì khi có tạp chất, tùy vào lượng tạp chất ít hay nhiều mà màu sắc cũng sẽ có sự thay đổi tương đương. Với li cà phê có màu đục thì đây phần lớn là màu của hạt đậu, hạt bắp rang.

Nhận biết dựa vào độ sánh của ly cà phê

- Khi pha, nước của cà phê nguyên chất có độ sánh hầu như không đáng kể, trái với nước của bột bắp rang hay bột đậu rang, vốn chứa rất nhiều tinh bột, nên rất rất sánh và đặc.

- Một số người tiêu dùng còn nhầm lẫn và cho rằng, li cà phê ngon thì nước phải đặc kẹo, bám trên thành li và viên đá trong li cà phê phải có màu nâu do nước cà phê sóng sánh, dẻo kẹo bám lấy đá. Nhưng điều đó chính là bằng chứng cho thấy trong li chỉ có rất ít cà phê mà toàn đậu nành rang. Đậu nành rang chứa nhiều tinh bột hiển nhiên là rất “ôm đá”. 

Cà phê nguyên chất hay hóa chất, bắp rang?

Nước của cà phê nguyên chất có độ sánh hầu như không đáng kể và không "ôm đá".

Mùi thơm đặc trưng của ly cà phê nguyên chất

- Hương thơm đích thực và nguyên thủy của cà phê không nồng nặc. Nếu quen với mùi cà phê nguyên chất, bạn sẽ phát hiện ra mùi hóa chất tuy giả khá giống mùi cà phê nhưng vẫn là giả tạo, vẫn mang hương vị gay gắt, tuy mạnh mẽ, dai dẳng nhưng thô thiển và gây cảm giác nặng nề, không giống như mùi thanh cao của chính hạt cà phê đích thực.

- Bọt từ li cà phê không "thật": Nếu bọt mỏng tanh, có óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả li và rất lâu tan thì chắc chắn đấy là bọt nhân tạo. Bọt cà phê tiêu biểu khá đồng đều về kích cỡ, đục hơn và trông "dày" hơn, nhưng mau xẹp xuống.

Leona (Tổng hợp)

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top