10/23/2015 15:25

9 triệu chứng đau đớn xảy ra với "cô bé" khi bạn sinh con

Bảo Văn Bảo Văn

[Bestie] - Mang thai và sinh con chẳng phải chuyện dễ dàng và có biết bao nhiêu diễn biến phức tạp xảy ra. Dù đã được cảnh báo trước nhưng chắc chắn bạn vẫn sẽ "tím mặt" khi thật sự đối diện.

Khi bạn mang thai, "cô bé" phải gánh vác hết tất cả trách nhiệm. Sau đây là những thay đổi của "cô bé" mà có thể các mẹ và các chị vẫn chưa kể hết với bạn:

1. Huyết trắng có một sắc thái mới

Một trong những dấu hiệu sớm nhất của việc mang thai là sự gia tăng hàm lượng huyết trắng (khí hư). Huyết trắng của phụ nữ chưa mang thai là một dạng chất nhầy trong suốt hay có màu trắng sữa, mùi nhẹ. Nhưng khi bạn mang thai, huyết trắng sẽ dễ quan sát hơn vì chúng đã chuyển sang màu vàng và đặc sệt. Khí hư nhiều nhất là vào cuối thai kì. Một trong những dấu hiệu cho thấy bạn sắp sinh đó là khí hư sẽ chứa nhiều vệt niêm dịch đặc hoặc máu.

Bestie mang thai 2

Việc mang thai gây rất nhiều áp lực lên "cô bé".

2. Nước tiểu có mùi khai nồng

Thận sẽ sản xuất nhiều nước tiểu để đáp ứng với sự thay đổi của hormone và nhu cầu phát triển của em bé. Nhiều bà bầu nhạy cảm với nước tiểu hơn những người khác. Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rất bức bối khi mùi nước tiểu quá khai và bạn cứ phải vào nhà vệ sinh liên tục.

3. "Chỗ ấy" sưng tấy

Máu sẽ dồn nhiều về "tam giác mật" khiến khu vực quanh "cô bé" có dấu hiệu sưng lên.

4. Bạn có thể bị tắc mạch máu âm đ.ạo

Nếu bạn có tiền sử bị tắc mạch máu chân thì 20% khả năng bạn sẽ bị tắc mạch máu âm đ.ạo và âm hộ khi mang thai. Bạn có thể thực hiện siêu âm TVS để phát hiện xem tĩnh mạch nào ở xương chậu gây ra hiện tượng tắc nghẽn, từ đó các bác sĩ sẽ giới thiệu với bạn cách điều trị hiệu quả.

Bestie tac mach mau chan

Người bị tắc mạch máu chân thì khi mang thai cũng có thể bị tắc mạch máu ở "cô bé".

5. "Cô bé" sẽ giãn ra

Vào đầu giai đoạn thứ 3 của thai kì, cơ thể sẽ tiết ra hormone relaxin giúp các dây chằng thư giãn, đàn hồi và giúp mở rộng cổ tử cung.

6. Các môi âm hộ có thể bị bọng máu

Sẽ rất đau đớn nếu bạn cọ xát vùng này không đúng cách và làm các bọng máu vỡ ra. Đừng làm gì hết và các bọng này sẽ tự động biến mất.

7. "Cô bé" có thể rách

Hầu hết phụ nữ mang thai đều bị rách âm hộ, đặc biệt là những người lần đầu tiên làm mẹ. Dù cổ tử cung có nở ra nhưng đôi khi cửa mình không mở đủ rộng và âm đ.ạo sẽ giãn rách hoặc bạn phải thực hiện phẫu thuật cắt tầng sinh môn. Những vết rách này sẽ được khâu lại, và vết thương sẽ lành lặn sau 6-8 tuần. Nhưng việc khâu vá này chỉ giúp liền lạc các mô bị rách ở khu vực âm đ.ạo, chứ không liên quan đến vấn đề thẩm mĩ. Trong một số trường hợp, vết rách quá lớn đến nỗi nó phá hủy trực tràng và cơ trực tràng, lúc này bạn phải nhờ đến chuyên gia thẩm mĩ để xử lý những vết khâu đó.

Bestie mang thai 3

Quá trình sinh nở có thể khiến âm đ.ạo giãn rách.

8. Thân dưới của bạn có thể xuất hiện vết bầm

Cơ thể bạn sẽ trải qua rất nhiều thử thách trong suốt quá trình mang thai và sinh con, vì vậy "cô bé" có thể chảy máu rất nhiều và đau đớn. Bạn có thể giảm đau bằng cách chườm túi đá, cách này dù cũ nhưng luôn hiệu quả.

9. Bạn có thể bị són tiểu 

Thực hiện phương pháp Kegel thường xuyên sẽ giúp co thắt cơ sàn chậu, hoặc bạn có thể làm phẫu thuật thu hẹp cơ sàn chậu để giúp "cô bé" có một diện mạo trẻ trung hơn.

Vùng "tam giác tuyệt diệu" của bạn sẽ chẳng còn như ban đầu sau khi trải qua 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau. Tuy vậy, hãy tạ ơn trời đất vì tất cả những đau đớn và hy sinh đó đều xứng đáng.

Mẹ Bean/ Nguồn: Yourtango

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top