10/14/2015 15:29

9 cây cầu kì diệu nhất thế giới

Ariel Ariel

[Bestie] - Có những công trình kiến trúc không chỉ để phục vụ nhu cầu cơ bản của con người mà còn là kiệt tác của nhân loại. 9 cây cầu sau đây là những ví dụ điển hình.

1. Tuyệt tác nghệ thuật - Đức

Chức năng căn bản nhất của một cây cầu là giúp con người ta đi từ điểm A tới điểm B. Thế nhưng trong một số trường hợp, chẳng hạn như cây cầu Rakotz tại Kromlau, Đức đã làm thay đổi toàn bộ phong cảnh và trở thành một tác phẩm nghệ thuật

9 cây cầu kì diệu nhất thế giới

2. Vắt ngang bầu trời – Malaysia

Kiến trúc sư Mayur Kanaiya Gave đã thiết kế Langkawi Sky Bridge một cách hết sức đặc biệt: một dây cáp dài 125m uốn lượn phía trên đỉnh núi Gunung Mat Cincang trên đảo Pulau Langkawi. "Nơi đứng chơi trên cho phép du khách tận hưởng cảm giác gần gũi với cây rừng, với đời sống hoang dã. Đó là một cách thể hiện thái độ ứng xử nhẹ nhàng với đất mẹ" - Kiến trúc sư Kanaiya nói. 

9 cây cầu kì diệu nhất thế giới

3. Vẻ đẹp tự nhiên – Ấn Độ

Thay vì dùng gạch vữa hay thậm chí là những thanh gỗ, làng Cherrapunji ở bang Meghalaya, Ấn Độ - nổi tiếng là một trong những nơi ẩm ướt nhất thế giới - lại dựng những cây cầu từ rễ cây. Bộ lạc War Khasis từ lâu đã học được cách chế ngự rễ cây ficus - một loại cây của vùng này, và dùng các ống tre nẹp giữ để cây phát triển theo hướng nhất định. Họ làm được những cây cầu có khi dài tới hơn 30m và đủ chắc cho 50 người đi qua cùng lúc.

9 cây cầu kì diệu nhất thế giới

4. Nằm dưới mặt nước - Hà Lan

Hầu hết các cây cầu là nhằm giúp con người đi phía trên mặt nước. Tuy nhiên, cầu chìm tại Fort de Roovere gần làng Halsteren lại nằm ở bên dưới và nó cho phép du khách đi ngang qua hào nước. Các bức tường có chức năng giống như một con đập, ngăn không cho nước tràn vào và cầu có cấu trúc rất hài hòa với cảnh quan xung quanh, khiến người ta khó nhận ra nó nếu đứng từ xa.

9 cây cầu kì diệu nhất thế giới

5. Trình diễn nhào lộn – London, Anh 

Cầu Rolling dài 12m ở London có thể uốn cong lên khi tàu thuyền cần lưu thông qua lại ở Grand Union Canal, London. Tám đoạn thép và gỗ được ráp với nhau bằng bản lề để có thể cuộn lên cho tới khi hai đầu cầu chạm nhau, tạo thành một hình bát giác. Mỗi thứ Sáu, cứ vào buổi trưa là cây cầu này lại “nhào lộn” cho đám đông chiêm ngưỡng.

9 cây cầu kì diệu nhất thế giới

6. Kì vĩ – Yemen

Kĩ sư cơ khí Achilleas Vortselas có cảm tình đặc biệt đối với các cây cầu đá. "Không có cây cầu hiện đại có thể so sánh với vẻ duyên dáng của những cây cầu vòm đá truyền thống," ông nói.

Cầu đá thường thể hiện sự kiên cường của nhân loại. Con người đã vượt qua trở ngại về vật lí, thậm chí chỉ bằng những phương tiện kĩ thuật khiêm tốn để xây dựng nên một tuyệt tác hòa mình vào thiên nhiên. Cầu Shaharah tại Yemen là một trường hợp minh chứng cho điều đó. 

9 cây cầu kì diệu nhất thế giới

7. Lối đi trên không - Canada

Được thiết kế bởi kiến trúc sư Sturgess, Glacier Skywalk ở dãy núi Canadian Rockies có lối kiến trúc và kết cấu độc đáo, táo bạo. "Lối đi trên không" đã kết nối sự hùng vĩ của dãy núi với hệ sinh thái hoang dã trong công viên quốc gia ở Canada, tạo ra một góc nhìn hoàn toàn khác để quan sát và chiêm ngưỡng các dãy băng trôi Athabasca và hệ sinh thái của vùng đất thung lũng Sunwapta.

9 cây cầu kì diệu nhất thế giới

8. Khu vườn trên mây - Anh

Để cải thiện cơ sở hạ tầng cho dân cư ở vùng sông Thame, cây cầu mang đầy tính thẩm mĩ này được ra đời. Nó được mang tên Thomas Heatherwick – nhà tài trợ của dự án. Cây cầu sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2017 và sẽ hứa hẹn ghi dấu ấn đặc biệt trong lòng du khách.

9 cây cầu kì diệu nhất thế giới

9. Gương của núi - Trung Quốc

Cây cầu được treo ở hai vách đá trong khu vực núi Zhangjiajie Grand Canyon, dài 430 mét và rộng 6 mét, lơ lửng trên độ cao 300 mét, nó không hề được làm bằng thép hay bê tông mà chỉ là những cáp treo với kính. Cầu được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Israel - Haim Dotan. Dotan nói cây cầu sẽ có thể phục vụ như là một đường catwalk cho các show thời trang và có thể chứa đến 800 người cùng lúc.

9 cây cầu kì diệu nhất thế giới

Leona (Tổng hợp - Ảnh: internet)

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Thăm nhà Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Ngọc Châu
Scroll to top