10/26/2015 22:30

8 điều ảnh hưởng trực tiếp đến con cái khi vợ chồng li hôn

Han Suri Han Suri

[Bestie] - Trẻ con luôn là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi bố mẹ chúng li hôn. Đó là vết sẹo hằn sâu trong kí ức non nớt, những niềm tin vụn vỡ về tình cảm đầu đời mà có thể gây ảnh hưởng về sau.

Đừng tưởng con trẻ không thể cảm nhận được điều gì, chúng thật sự có rất nhiều suy nghĩ mà bạn không thể ngờ tới. Thất vọng và tức giận, bạn nghĩ bọn trẻ không thể nào cảm thấy như thế nhưng thật ra chúng đang như vậy đấy.

Nếu bạn thương con mình, hãy thực sự có trách nhiệm với chúng. Nếu sự lựa chọn cuối vùng vẫn là không thể bên nhau đi tiếp con đường, hãy chắc chắn rằng cả hai bạn đang có mối quan tâm, lo lắng duy nhất vào lúc này là đứa con bé bỏng. 

bố mẹ li hôn ảnh hưởng con cái

Dưới đây là sơ lược 8 sai lầm thường xảy ra với các cặp vợ chồng khi li hôn gây ảnh hưởng đến con cái, hãy tránh những điều này để con bạn thực sự có được hạnh phúc như bạn mong muốn.

1. Dùng con của mình như một vũ khí chiến đấu

Đừng mang con vào những trận cãi nhau của người lớn, chúng không biết gì cả, cũng không phải là nguyên nhân gây ra tranh cãi vậy thì tại sao lại dính vào? Trẻ con nghĩ gì thì suy cho cùng đó cũng vẫn là đầu óc của một đứa trẻ ít tuổi chưa hiểu hết sự đời, bạn mong chúng sẽ hiểu được những gì đây? Nghĩ rằng chúng chính là nguyên nhân khiến bố mẹ cãi nhau, chúng chính là “sao chổi” mang lại phiền toái cho gia đình... Con của bạn thực sự đang cảm thấy tổn thương!

2. Cãi nhau trước mặt con

Gần đây cư dân mạng truyền tay nhau một đoạn clip được cắt ra từ camera ghi lại cảnh người chồng đánh vợ trước mặt hai đứa con nhỏ. Nhiều người xót xa cho người vợ và cảm thấy lũ trẻ thật đáng thương. Vì sao vậy? Vì chính mắt chúng phải chứng kiến cảnh tượng bạo lực gia đình, những cuộc tranh cãi lôi thôi không hồi kết, để rồi sợ hãi và tự khẳng định vấn đề rằng: hôn nhân là những cú đấm và lời nói hơn thua. Trẻ con chỉ làm theo người lớn, nếu bạn làm việc tốt, chúng sẽ làm việc tốt và ngược lại bạn làm sai, chúng cũng sẽ học làm sai.

3. Vô tình tạo một cuộc sống không an toàn cho con

Trẻ con đủ khả năng để lo sợ về tương lai của chúng. Rõ ràng từ khi sinh ra, chúng nhận được sự yêu thương, che chở của cả bố và mẹ. Chúng cảm thấy nơi chúng sống thật an toàn. Nhưng bây giờ, khi một trong hai người bắt đầu có những rạn nứt, chúng cũng sẽ cảm nhận rõ được sự quan tâm không đồng đều để rồi luôn sống trong lo lắng và sợ hãi. 

bố mẹ li hôn ảnh hưởng con cái

4. Không trấn an con

Nhiều cặp vợ chồng quên rằng mình cần phải trấn an con mình sau khi chúng nhận ra gia đình đang có những chuyện không hay. Bọn trẻ thật sự nhạy cảm với việc liệu mọi chuyện có phải do chúng gây ra hay không, có phải vì chúng không ngoan nên bố mẹ không còn thương chúng nữa, có phải vì vậy mà bố hoặc mẹ sẽ bỏ nó mà đi không? Vậy đấy, nếu bạn không thể cản nổi suy nghĩ của con thì hãy trấn an con bằng tình thương của mình, không phải một lần mà phải là rất nhiều lần như thế, bởi chúng thực sự chẳng có lỗi lầm gì cả.

5. Hỏi con quá nhiều chuyện

Khi cả hai đã li hôn, bố hoặc mẹ sẽ có một người có thẩm quyền nuôi con, người còn lại có thể gặp con và trợ cấp cho con theo yêu cầu đã thỏa thuận của hai bên. Có rất nhiều bố mẹ khi gặp con, họ bắt đầu hỏi con rất nhiều chuyện về người kia ví dụ như: “Bố/mẹ có nói gì về mẹ/bố không?”; “Bố/mẹ có dạy con không được thế này, thế kia với mẹ/bố không?”; “Con có thấy ai lạ hay đến nhà chơi không?”

Bạn có biết mình đang làm gì không? Bạn đang “huấn luyện” trẻ trở thành gián điệp trung thành đấy. Đừng tập trẻ thói quen cái gì cũng mách lẻo với bạn. Có những chuyện trẻ sẽ không thể nào hiểu được, thấy gì nói đó, còn người lớn đa đoan dễ hình dung nhiều thứ rồi hiểu lầm lại càng chồng chất. Nếu bạn thực sự quan tâm đến người đã từng có hôn thú với mình, sao không hỏi họ trực tiếp? Chẳng lẽ li hôn rồi là như người xa lạ, không cần bận tâm đến đời sống của nhau nữa hay sao? 

bố mẹ li hôn ảnh hưởng con cái

6. Lôi kéo con về phía mình

Bạn có hiểu hết những tổn thương của con khi bỗng một ngày chúng phải chọn một là ở với bố, hai là về với mẹ trong khi thứ chúng cần là được bên cạnh cả hai người. Bạn đừng nghĩ con về với mình thì mới thực sự hạnh phúc. Có bố có mẹ rồi mới có con, bố mẹ thương nhau thì con càng hạnh phúc, vậy nên cho dù chúng có sống sung túc đủ đầy thế nào thì vẫn sẽ thấy thiếu, thiếu thứ tình cảm gia đình trọn vẹn. Hãy để cho con được lựa chọn người mà chúng muốn sống cùng nhất, dù gì đó cũng là quyền của con.

7. Trừng phạt lẫn nhau

Sau li hôn có xem nhau là kẻ thù thì ít ra trước mặt con hãy “diễn” cho thật tốt. Bạn không nghĩ đến người đó, nhưng phải nghĩ đến con mình. Chúng hoàn toàn không đủ mạnh mẽ để đối mặt với điều kinh khủng này, chúng đã chịu quá đủ tổn thương rồi.

8. Biến con thành "người thay thế"

Nhiều cặp vợ chồng li hôn rồi thì xem con mình như “người bạn đời thay thế”. Con trai ở với mẹ trở thành người đàn ông của gia đình, con gái ở với bố trở thành người phụ nữ trong nhà. Khi bạn làm như vậy vô hình chung đang tạo áp lực lên con cái. Ơn nghĩa sinh thành, con nhất định sẽ báo hiếu, nhưng việc nào vẫn phải ra việc đó. Chúng là con bạn chứ không phải “bạn đời”, chúng cũng không thể trở thành đàn ông hay phụ nữ của gia đình khi tuổi còn chưa qua khỏi vị thành niên. Hãy cho chúng thấy sự quan tâm thật lớn để bù đắp cho những vết thương tình cảm mà chúng đã phải hứng chịu.

Han Suri / Nguồn Lifehack

Ảnh minh họa: Nguồn Intetnet

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top