10/28/2015 11:30

7 dấu hiệu nhận biết một tình bạn tạm bợ

Bảo Văn Bảo Văn

[Bestie] - Hầu hết chúng ta đều gắn mình trong những mối quan hệ tạm bợ, những người bạn nhìn mặt nhau mà cư xử, ít khi sát cánh những lúc hoạn nạn mà chỉ thảo mai khi cần thiết.

Đôi khi thật khó phân biệt giữa một người bạn giả tạo với những tình bạn chân thành. Hầu hết chúng ta đều tin nhầm bạn vào những thời điểm khác nhau trong đời. Vấn đề mấu chốt là nhận ra mục đích của họ và từ đó cách ly khỏi họ. Sau đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn đã kết giao nhầm người.

1. Họ chỉ thân thiết với bạn khi cần

Nếu người này chỉ khi đụng việc mới liên lạc với bạn, thì có thể đó chỉ là một tình bạn giả danh. Chẳng hạn, một nhỏ bạn thật sự thì dù chẳng có việc gì quan trọng cũng có thể gặp nhau tán chuyện phiếm, nhưng người bạn giả danh chỉ liên lạc khi biết bạn đang có trò gì vui lắm, có mối làm ăn nào lời lắm.

Nếu bạn nhận được cuộc gọi của họ vào tối Chủ nhật, thì nghĩa là bạn bè của họ đã bận đi chơi hết. Một người bạn giả tạo sau vài năm bặt tin, có thể đột nhiên liên hệ dồn dập với bạn để tỉ tê vớ vẩn. Và rồi họ sẽ hỏi mượn tiền hoặc mời bạn đi ăn đám cưới, rồi sau đó lại bốc hơi. Bạn xứng đáng có một người đồng hành không vụ lợi, chứ không phải kiểu tình cảm tiền trao cháo múc.

7 dấu hiệu nhận biết một tình bạn tạm bợ

Bạn xứng đáng nhiều hơn một tình bạn tiền trao cháo múc.

2. Bạn biết chuyện họ lợi dụng kẻ khác

Bạn sẽ dễ dàng nhận ra một kẻ giả tạo khi quan sát họ từ trong bóng tối. Bạn có thể thấy họ lợi dụng người khác như thế nào, và có thể bạn cũng từng là nạn nhân. Có thể họ kết thân vì muốn đi nhờ xe mỗi ngày thay vì tốn tiền đổ xăng hay đi xe buýt. Cũng có thể họ đang có tình ý với thằng bạn thân hay ông anh của bạn, và chỉ dùng bạn để tiếp cận đối phương. Điều này có thể không xấu, nhưng hãy suy xét kỹ nhé, có thể họ đã nói dối rất nhiều để đánh bóng bản thân đấy.

3. Họ không biết lắng nghe

Một người bạn giả danh sẽ chẳng bao giờ quan tâm đến khó khăn của bạn, họ chỉ muốn nói về bản thân. Thực ra đôi khi chúng ta cũng thích nói về mình hoặc đang trong tâm trạng không tốt nên ít để ý đến người khác. Hiện tượng này không phải là cố ý. Chỉ xét trên khía cạnh này thôi thì không có nghĩa cô ấy/ anh ấy là một người bạn giả tạo. Bạn nên kết hợp thêm các yếu tố khác nữa.

Bestie ban than 3

Người bạn giả danh sẽ ngoảnh mặt trước khó khăn của bạn.

4. Đem nỗi đau của bạn ra làm trò đùa

Bạn bè thường bày ra đủ trò lố để trêu đùa nhau và điều đó là bình thường. Nhưng người bạn giả dối sẵn sàng lấy nỗi đau của bạn ra để đùa cho vui. Nhiều câu đùa của họ có thể rất đê hèn và đầy ác ý. 

5. Họ bỏ qua cảm giác và ý kiến của bạn

Người bạn chân thật sẽ không làm trái ý bạn. Người bạn giả chỉ quan tâm đến bản thân. Họ cố tình đẩy bạn đi theo hướng mà họ muốn. Đôi khi bạn cảm thấy mệt hơi với họ.

Đơn giản như thế này, nhà họ ở xa và họ nhờ bạn chở về sau buổi tiệc. Nhưng họ lại bù khú tới đêm và khi bạn chở về tới nơi thì trời đã rất khuya, sẽ rất nguy hiểm nếu bạn đi về một mình. Nhưng họ sẽ chẳng quan tâm. Người bạn có trách nhiệm sẽ bắt bạn ở lại hôm sau về, người bạn tốt sẽ rời buổi tiệc sớm. 

7 dấu hiệu nhận biết một tình bạn tạm bợ

Đôi khi họ lấy bạn ra làm trò đùa rất ác ý.

6. Họ không mừng cho bạn

Tình bạn chân thật nghĩa là nếu có điều gì tốt xảy đến với người kia, người này cũng mừng lây. Bạn giả thì không như vậy. Họ có thể giả vờ chúc mừng bạn cho xong nhưng thật tâm có thể họ đang ghen tị

7. Trực giác mách bảo bạn như thế

Không rõ tại sao nhưng bạn chỉ cảm thấy tình bạn này thật sượng sùng, kém thoải mái, đôi khi khiến bạn thấy bất an. Vậy hãy làm thêm một số động tác kiểm tra ở trên để xác định rõ hơn.

Dĩ nhiên chẳng ai muốn chấm dứt với một người bạn tốt chỉ vì những hiểu lầm, hiểu sai không đáng có. Vì vậy, hãy chọn bạn mà chơi nhé.

Bảo Văn / Nguồn Allwomenstalk

Theo Báo điện tử VTC News

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top