10/05/2015 13:46

6 xét nghiệm nên làm khi bước qua tuổi 30

Kỳ Duyên Kỳ Duyên

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng sau tuổi 30, cả nam giới và phụ nữ nên thực hiện một số xét nghiệm vì lúc này cơ thể có xu hướng phát triển rất nhiều bệnh mà chúng ta không nhận thức được.

Khi chúng ta bước qua một độ tuổi nào đó, một trong những việc quan trọng cần làm là thực hiện một vài xét nghiệm máu. Những xét nghiệm này cần được thực hiện trước hoặc sau khi ăn tùy theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Kiểm tra bệnh tiểu đường

Bestie xet nghiem tieu duong

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với cả nam giới và phụ nữ sau tuổi 30. Phụ nữ mang thai và người béo phì có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại II. Lúc này bạn nên xét nghiệm FPG, OGT và HbA1c hoặc glycated hemoglobin.

Tuyến giáp

Bestie tuyen giap

Sau tuổi 30, bạn nên kiểm tra tuyến giáp, đặc biệt đối với phụ nữ. Xét nghiệm máu sẽ giúp phát hiện các bệnh suy giáp, cường giáp, ung thư tuyến giáp. Các xét nghiệm máu phải làm bao gồm TSH, FT4, FT3, kháng thể TPO-microsome và kháng thể ATA-thyroglobulin.

Thiếu máu

Bestie xet nghiem mau

Vấn đề này xảy ra khi máu thiếu vitamin B12, axit folic và sắt. Do đó sau tuổi 30, phụ nữ và nam giới phải xét nghiệm để kiểm tra tình trạng thiếu máu.

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC)

Bestie xet nghiem CBC

Xét nghiệm này nên được thực hiện ít nhất một lần trong năm sau khi bạn qua tuổi 30. Nó có thể xác định việc nhiễm các virus phổ biến gây ra các bệnh nghiêm trọng như sốt rét hay lao phổi. Các xét nghiệm nên thực hiện là đo lượng hồng cầu RBC, đo lượng bạch cầu WBC, tiểu cầu, hemoglobin, đếm, phết máu ngoại biên và tốc độ lắng máu ESR.

Xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình d.ục (STD)

Bestie xet nghiem HIV

Việc phát hiện sớm các bệnh này sẽ giúp ích cho sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. Xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình d.ục thường bao gồm HIV/AIDS, viêm gan B, giang mai, herpes, chlamydia và bệnh lậu.

Xét nghiệm đông máu

Bestie xet nghiem dong mau

Xét nghiệm này được thực hiện để kiểm tra xem bạn có bị rối loại về vấn đề chảy máu không. Trong xét nghiệm này, người ta lấy một mẫu máu và một hóa chất để hòa vào nhau. Các chất hóa học bắt đầu tạo ra một chuỗi phản ứng khiến máu đông lại.

Theo Người Lao Động

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top