10/06/2015 10:06

6 sai lầm "không thể tha thứ" khi pha sữa cho con

Mẹ Bean

Có nhiều lý do khiến trẻ chậm lớn, chậm tăng cân và một trong những nguyên nhân ít ai nghĩ tới là do mẹ pha sữa cho bé không đúng cách.

Dưới đây là 6 sai lầm các mẹ thường mắc phải khi pha sữa cho bé. Liệu bạn có đang “dính” một lỗi nào dưới đây? Kiểm tra xem nhé!

1. Không quan tâm chất liệu bình sữa

Khi chọn bình sữa cho con, phần lớn các mẹ chỉ quan tâm đến giá thành và kiểu dáng bình mà quên mất tầm quan trọng và ảnh hưởng của chất liệu bình sữa. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, các loại bình sữa nhựa làm từ nhựa polycarbonate thường có chất BPA (bisphenol A) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nếu như thường xuyên sử dụng trong một thời gian dài. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của con, mẹ nên sử dụng bình thủy tinh hoặc những loại bình nhựa được dán nhãn BPA-free.

Bestie binh sua thuy tinh

Bạn có thể mua bình sữa thủy tinh cho con.

2. Không vệ sinh dụng cụ pha sữa

Trong giai đoạn sơ sinh, hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt và rất dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn gây bệnh. Để tránh làm con bị bệnh, mẹ nên vệ sinh sạch sẽ tất cả bình sữa, núm vú và những vật dụng liên quan trước khi sử dụng. Nên rửa bằng nước nóng và xà phòng chuyên dụng. Không nên sử dụng các loại xà phòng thông thường, vì chúng có thể chứa chất độc hại với sức khỏe của bé.

3. Không rửa tay trước khi pha sữa

Sẽ không còn ý nghĩa gì khi mẹ vệ sinh sạch sẽ những dụng cụ pha sữa nhưng lại quên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Vì trong những trường hợp này, bình sữa của bé vẫn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn khi mẹ chạm vào. Do đó, đừng quên rửa tay bằng xà phòng và nước nóng trước khi pha sữa, mẹ nhé!

Bestie rua tay

Mẹ nên rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa nhé.

4. Không làm theo hướng dẫn sử dụng

Mỗi loại sữa khác nhau sẽ có cách pha cùng liều lượng khác nhau. Có loại cần cho nước vào trước nhưng cũng không ít loại mẹ phải cho bột vào trước. Tốt nhất, mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi pha sữa cho con, tránh làm theo thói quen.

5. Cất giữ sữa đã pha quá lâu

Thỉnh thoảng, khi trẻ không bú hết bình sữa của mình, nhiều mẹ có xu hướng “ướp lạnh” sữa để có thể tiếp tục sử dụng trong những lần sau mà không cần biết, liệu sữa công thức để được bao lâu là an toàn.

Bestie bao quan sua

Nhiều mẹ có xu hướng “ướp lạnh” sữa thừa để cho con dùng tiếp.

Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong vòng 2 giờ đồng hồ sau khi pha, nếu bé không bú hết sữa, mẹ không nên cho bé sử dụng lại phần sữa còn thừa. Thậm chí, cho dù để sữa ở trong tủ lạnh, mẹ cũng nên đổ phần sữa thừa sau 24 tiếng không sử dụng. Ngoài ra, mẹ nên lưu ý, nếu giữ sữa trong tủ lạnh, mẹ không nên để sữa của con ở 2 bên cửa, vì ở đây hơi lạnh thường không được đều. Nên để sữa của bé ở trong ngăn chính tủ lạnh.

6. “Biến tấu” khi pha sữa cho bé

Với suy nghĩ thêm nhiều bột sữa sẽ giúp con hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, nhiều mẹ có xu hướng không tuân theo hướng dẫn sử dụng trên hộp sữa mà thường “biến tấu” theo cách của riêng mình. Có thể mẹ không ngờ, nhưng những hành động này có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé cưng.

Bestie pha sua

Hãy pha sữa đúng theo hướng dẫn trên hộp.

Theo các chuyên gia, nếu mẹ cho quá nhiều nước khi pha sữa, bé cưng sẽ không hấp thụ được đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Ngược lại, khi mẹ cho quá nhiều bột sữa, trẻ sẽ có nguy cơ bị táo bón. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo mẹ không nên cho bất cứ “dị vật” nào vào sữa của con nếu không có sự cho phép của bác sĩ. Đặc biệt, không nên sử dụng nước cơm hoặc nước luộc rau để pha sữa cho bé đâu mẹ nhé!

Theo Khỏe & Đẹp

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top