10/27/2015 16:45

10 bước để trở thành một "vegetarian"

Đông Đông Đông Đông

[Bestie] - Sẽ không quá khó để detox trong vòng 7 ngày, cũng như lowcarb trong vòng một tháng, nhưng sẽ là vấn đề lớn nếu bạn quyết định ăn chay trường.

Không nhất thiết phải theo một tôn giáo nào, cũng không phải nghe theo những lời hô hào bảo vệ tự nhiên từ những nhà hoạt động môi trường, quyết định ăn chay trường đến từ chính nhu cầu của bản thân nếu như bạn muốn loại bỏ hoàn toàn chất đạm, béo “tiêu cực” từ động vật. Ăn chay sẽ giúp bạn khỏe hơn, tiếp thêm cho bạn nhiều năng lượng tích cực.

Cụ thể ở đây, thói quen sử dụng đạm, chất béo từ thực vật sẽ đem đến nhiều lợi ích cho cơ thể: làn da, máu, không có cholesterol, tạo mỡ thừa tại những vùng cơ nhạy cảm với việc tăng cân: đùi, bụng, hông… Ngoài ra, khi loại bỏ được thịt cá, bạn sẽ thấy cơ thể nhẹ nhàng hơn, hệ bài tiết, tiêu hóa hoạt động hiệu quả, thải đi toàn bộ chất độc từ cơ thể. Chính vì vậy, nếu bạn có một niềm tin mãnh liệt, một ý chí và sự kiên nhẫn, hãy sẵn sàng cho những ngày tích cực phía trước bằng chế độ ăn không có thịt cá.

Sau đây là 10 cách giúp bạn kiên trì với mục tiêu trở thành "vegetarian" của mình.

10 bước để trở thành một

Ăn chay sẽ giúp bạn khỏe hơn, tiếp thêm cho bạn nhiều năng lượng tích cực. 

1. Đọc: Đọc thật nhiều những tài liệu liên quan đến việc ăn chay. Nghiên cứu thành phần các chất có trong đạm thực vật: đậu nành, đậu tương, đậu hũ, các loại hạt… chất béo trong bơ thực vật, đậu phộng, các sản phẩm từ sữa, sầu riêng, dầu ôliu, dầu thực vật, chất xơ có trong rau xanh, các loại nấm… Hàng ngày, bạn nên bổ sung đủ chất đạm, chất béo, chất sắt, chất xơ giống như hàm lượng của một bữa ăn mặn hàng ngày.

2. Suy nghĩ: Nghĩ về các con vật. Nghĩ về thân thể mình và sức khỏe của mình. Nghĩ về trách nhiệm đối với bản thân mình. Nghĩ về trái đất và môi trường. Nghĩ rằng mình toàn quyền tự do tự chọn thức ăn nuôi sống mình. Không cần phải quyết định ngay, hãy để thấm dần.

3. Nói chuyện: Hãy nói chuyện với những người ăn chay trường và cả những người không ăn chay, chia sẻ những suy nghĩ của mình với họ. Bạn có thể gia nhập hay tự mình lập ra câu lạc bộ những người ăn chay để trao đổi kinh nghiệm và có thêm động lực cho bản thân.

10 bước để trở thành một

Tham gia vào Hội những người ăn chay để tạo thêm động lực cho bản thân.

4. Tạo cảm giác thoải mái: Hãy xem việc ăn chay như một trò chơi mà bạn có khả năng thắng. Hãy cá cược với các bạn, các đồng nghiệp rằng mình sẽ không đụng đến thịt trọn tháng, không ăn cá, tôm trong một tuần. 

5. Nấu: Theo học các lớp nấu món chay. Tìm hiểu và sáng tạo thêm nhiều món ăn chay theo ý thích của bạn.

6. Ăn: Hãy ăn chay một cách long trọng, mở nhạc êm dịu, chưng dọn bàn thật đẹp, chén dĩa, muỗng đũa thật dễ thương. Không nên xem ti vi hoặc báo trong khi ăn, nhai thật kĩ, thưởng thức món ăn ngon một cách biết ơn.

7. Biết lắng nghe: Hãy lắng nghe những gì cơ thể mình yêu cầu, ăn khi đói, ngủ khi mệt. Bạn cần quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe và nhu cầu cơ thể, lưu ý rằng các món thịt sẽ làm cho cơ thể mình nặng nề, ruột gan phải làm việc nhiều hơn để tiêu hoá. 

8. Thiết lập mục tiêu: Để quá trình ăn chay diễn ra suôn sẻ, không bị cảm giác đói, thèm thịt, hãy bắt đầu bằng việc loại dần thịt đỏ (thịt bò, thịt heo, thịt gà… trước), sau đó từ từ bỏ dần cá và các loại hải sản, quá trình này kéo dài trong khoảng gần 2 tháng. Đây là giai đoạn nhẹ nhàng nhất trong quá trình biến bạn thành một vegetarian thật sự.

10 bước để trở thành một

Để quá trình ăn chay diễn ra suôn sẻ, không bị cảm giác đói, thèm thịt, hãy bắt đầu bằng việc loại dần thịt ra khỏi bữa ăn.

9. Chuẩn bị: Hãy chuẩn bị tâm lí để đối phó nếu như bị gia đình, bạn bè ngăn cản vì những lý do nào đó. Hãy có chí khí mạnh mẽ nhưng đừng quá nguyên tắc, quá cứng nhắc, cực đoan. Hãy quên ngay những hình ảnh đồ ăn hấp dẫn có trên facebook, thị giác có thể khiến cho cơn thèm một miếng beefsteak, một miếng gà chiên bột lên tới đỉnh điểm khiến bạn buộc phải phá vỡ kỉ luật. Đọc thật nhiều những cuốn sách, những chia sẻ nói về lợi ích của rau xanh và các loại nấm để bổ sung thêm quyết tâm cho bản thân mình.

10. Tổ chức tiệc vui mừng: Ghi rõ ngày mình bắt đầu ăn chay để vui mừng trong ngày đó. Tổ chức tiệc chay rủ bạn bè tới dự và tự mua tặng mình một món quà kỉ niệm (tất nhiên không phải món beefsteak hay món thịt nào khác). Bạn phải ý thức rằng ăn chay không phải là hứng thú nhất thời mà là việc làm lâu dài và cũng không hề dễ dàng.

Đông Đông (Tổng hợp)

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top