09/03/2015 00:20

Những kỹ năng sinh tồn cha mẹ nhất thiết phải dạy con

LeOna LeOna

Cha mẹ cần dạy con các kĩ năng sống cần thiết trong những trường hợp không có người lớn ở bên cạnh. Điều này rất quan trọng nếu lỡ như có chuyện không hay xảy ra với trẻ.

1. Làm gì khi bị lạc?

Những kỹ năng sinh tồn cha mẹ nhất thiết phải dạy con

- Dặn trẻ dừng ngay tại điểm mình bị lạc.

- Nếu tìm sự giúp đỡ thì đối tượng có thể tin tưởng là những người mặc đồng phục như cảnh sát, nhân viên an ninh, nhân viên của địa điểm mình đang bị lạc (như siêu thị, khu vui chơi... ).

- Mẹo vặt giúp con gây tiếng ồn khi bị lạc (trường hợp trẻ không có điện thoại).

Khi cho con đi chơi ở những khu vui chơi quá rộng, người đông, khó tìm được nhau, bố mẹ nên bỏ vào túi con một chiếc còi đồ chơi để chúng có thể thổi khi lạc bố mẹ hoặc rơi vào tình huống bị làm cho sợ hãi.

2. Dạy con cách xem bản đồ

Những kỹ năng sinh tồn cha mẹ nhất thiết phải dạy con

3. Dạy con bơi

Những kỹ năng sinh tồn cha mẹ nhất thiết phải dạy con

Kĩ năng bơi lội là cần thiết và rất quan trọng đối với cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Cha mẹ nên cho con học bơi một cách bài bản để biết những kiến thức, kỹ thuật như khởi động trước khi xuống bơi, bơi thế nào khi bị nước cuốn… chứ không chỉ bơi theo bản năng hay học theo bạn bè. Thêm vào đó, cha mẹ luôn luôn phải nhắc nhở con tránh xa các khu vực bãi bồi dễ sụt lún, các nơi có nước chảy xiết vào từng thời điểm, và đặc biệt phải luôn lưu ý đến các biển cảnh báo, biển cấm tại các khu vực nguy hiểm.

4. Dạy con cách sơ cứu: rửa vết thương, khử trùng vết thương, dán băng y tế đơn giản...

Những kỹ năng sinh tồn cha mẹ nhất thiết phải dạy con

5. Ở nhà một mình

Những kỹ năng sinh tồn cha mẹ nhất thiết phải dạy con

Nguyên tắc là không được mở cửa cho bất cứ ai trừ bố mẹ nhưng nếu thấy có người có vẻ cố tình rình rập ở cửa để vào nhà thì trẻ nên bật TV thật lớn, gây tiếng ồn trong nhà để kẻ lạ mặt nghĩ trong nhà có người lớn.

6. Khi bố mẹ gặp sự cố như bất tỉnh, tai nạn

Những kỹ năng sinh tồn cha mẹ nhất thiết phải dạy con

Treo một list số điện thoại quan trọng như xe cấp cứu, cứu hỏa, cảnh sát,... ở nơi dễ thấy như tường nhà hay mặt tủ lạnh. Dạy trẻ cách gọi điện tới số gọi cấp cứu khi cần, nếu dùng điện thoại di động thì để loa để vừa nói được, vừa có thể giúp đỡ bố/mẹ, người đang ở trong trạng thái bị thương chẳng hạn.

7. Xác định thực phẩm và nguồn nước sử dụng được trong trường hợp cần sống sót

Những kỹ năng sinh tồn cha mẹ nhất thiết phải dạy con

- Không phải đi đâu xa, thiết thực nhất là ngay trong nhà, nhiều trẻ ở thành phố hoàn toàn lúng túng khi bị đói lúc chỉ có một mình. Trước đây có trường hợp một bé tuổi mẫu giáo đã sống sót khi bị bỏ quên trong nhà nhiều ngày nhờ biết tự mở tủ lạnh, lôi tất cả những thứ có thể ăn được như trứng sống ra ăn.

- Trẻ em ở thành phố hầu hết ít để ý tới điều này vì không có thói quen uống nước ở vòi hay đun nước máy sôi lên để uống. Vì thế, rất thường xuyên, cha mẹ phải nhắc nhở con cái đừng quên là nếu có lúc nào hết nước chai thì phải biết là nước vòi dùng được hoặc tìm kiếm ở những nguồn khác trong trường hợp đặc biệt, như mở ấm nước điện vẫn đang còn nước, dùng đá trong tủ lạnh làm tan chảy, để ý các loại đồ ăn khô có thể ăn được có trong các hộc tủ, đồ ăn sống trong tủ lạnh...

- Dạy con xác định thực phẩm trông như thế nào là đã hỏng, mốc, không còn có thể ăn được (trong sinh hoạt hàng ngày).

- Nếu ai sống ở môi trường có đất đai, gần thiên nhiên thì dạy con cách nhận diện, xác định nguồn thực phẩm từ cây quả, thảo dược.

8. Dạy con về các thao tác thoát hiểm 

Những kỹ năng sinh tồn cha mẹ nhất thiết phải dạy con

Khi có hỏa hoạn, có động đất, trong trường hợp nguy cấp phải lánh nạn thì cố gắng nhặt theo thứ cần kíp nhất như điện thoại, chai nước (đồ ăn, đèn pin, nếu có thể), vật dụng nào gây tiếng ồn như còi (đồ chơi bình thường bố mẹ vẫn rất ghét lại rất có ích trong nhiều trường hợp đấy nhé).

9. Dạy con cách đi đường một mình an toàn

Những kỹ năng sinh tồn cha mẹ nhất thiết phải dạy con

- Trẻ con bây giờ cần được cha mẹ dạy cách đi lại bằng các phương tiện công cộng như xe bus hoặc taxi... Vì thế, dặn con nhận diện phương tiện như biển số xe, tên công ty xe, những tòa nhà hay biển hiệu quan trọng trên con đường lạ chúng đi qua là rất cần thiết. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần cho con mang theo điện thoại khi ra ngoài một mình và dặn dò không được chơi game đến vạch pin cuối cùng.

- Dặn con cố gắng tránh đi vào toilet ở nơi công cộng một mình, nếu có bạn đi cùng thì cũng không la cà lâu ở bên trong. Nếu có anh, chị, em thì luôn đi với nhau, trông chừng nhau ở những nơi thế này.

- Dạy trẻ không nhận bất cứ món đồ ăn nào từ người lạ, không nói chuyện. Ở trường, ngoài giáo viên ra, con không được tiếp nhận và tin vào bất cứ một thông tin gì khác lạ so với thường ngày mà không do bố mẹ dặn dò.

- Trường hợp bỗng bị kẻ nào lôi đi mà không thể bỏ chạy được vì bị túm giữ thì kháng cự bằng cách đu chặt lấy chân kẻ gian, cố gắng nằm xoài ra đất, dùng sức nặng của cơ thể mình víu xuống và kêu gào hết sức có thể, để cản trở việc kẻ gian di chuyển (như lôi vào xe).

10. Những kĩ năng khác

Những kỹ năng sinh tồn cha mẹ nhất thiết phải dạy con

Nếu có điều kiện thì tiếp đến, mới dạy con những kỹ năng khác ít khẩn cấp hơn như nhóm lửa, cách làm chín thực phẩm một cách đơn giản.

Con cần biết mở nắp hộp đồ ăn, cách dùng tấm khăn, vải để lọc nước bẩn và đun chín ở trường hợp bị khát ở nơi không có nước sạch, cách dựng lều hoặc che phủ kín toàn thân để ngủ mà không bị muỗi...

Bố mẹ cũng có rất nhiều điều phải học để bảo vệ con mình trước khi dạy con mình những kỹ năng sống sót cần thiết đấy.

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top