09/18/2015 15:13

Lồng đèn thủ công - kí ức mỗi mùa mùa trăng rằm

Đông Đông Đông Đông

[Bestie] - Mỗi lần trăng rằm, trẻ con lại có dịp vòi vĩnh bố mẹ mua cho chiếc lồng đèn thật đẹp để đi chơi với bạn. Tuy nhiên, hãy cùng làm lồng đèn với trẻ để lưu lại những kí ức đẹp mùa trung thu.

Từ xưa, cái tết trung thu đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt. Trung thu không chỉ là tết của riêng thiếu nhi mà đã trở thành ngày sum họp, quây quần bên nhau của các thành viên trong gia đình. Trong không khí ấm áp ấy, ánh trăng dường như cũng lung linh huyền ảo đến lạ!

Lồng đèn thủ công - kí ức mỗi mùa mùa trăng rằm

Dạy trẻ làm lồng đèn trung thu là một cách để gắn kết gia đình và lưu lại những kí ức không bao giờ quên.

Nhớ hồi còn nhỏ, lũ con nít trong xóm tôi rất mong tới trung thu. Trước trung thu vài ngày là cả bọn tụm năm tụm ba làm lồng đèn. Đứa thích hình ông sao, đứa lại thích hình cá vàng, thế là mỗi đứa thỏa sức sáng tạo ra đủ mọi hình thù, đến lon sữa bò đục lỗ gắn vào một cái cây đẩy đi cũng trở thành lồng đèn.

Lồng đèn làm bằng lon sữa bò đã trở thành một kỉ niệm tuổi thơ vô giá mà mỗi khi nhớ về đều làm vun đầy mùa trung thu.

Vui nhất là đêm về, cả lũ kéo nhau cầm lồng đèn đi chơi khắp xóm. Từng tốp từng tốp họp nhau lại đi thành một đoàn dài, cứ thế len lỏi khắp làng cho đến lúc trăng cao quá đỉnh, tiếng cười đùa lại vang lên khắp nơi. Những lúc ấy, lũ trẻ chúng tôi được thỏa sức vui chơi, phá cỗ, cùng nhau hát hò tới tận khuya. Người lớn thì quây quần bên bàn trò truyện rôm rả, thỉnh thoảng lại nhấp một ngụm trà, ăn một miếng bánh và cùng nhau ngắm trăng.

Trung thu của thời hiện đại vẫn có những chiếc lồng đèn được làm thủ công đơn giản mà phá cách.

Trung thu trong tôi là ánh trăng tròn dìu dịu nép bóng sau rặng tre già cuối làng, là những tiếng trống múa lân náo động cả một góc, là tiếng cười đùa giòn giã của trẻ thơ, là vị bánh ngon béo mà con nít rất mong chờ. Tôi nhớ nhất là được ngồi trong lòng ngoại nghe ngoại kể những câu chuyện về chị Hằng, chú Cuội trên cung trăng.

Lồng đèn giấy đã từng là một bài trong sách thủ công của lứa 8x mà cứ mỗi mùa trung thu lại được đem ra áp dụng.

Lớn lên, trung thu của cuộc sống hiện đại, những chiếc đèn lồng ông sao được thay bằng những chiếc đèn lồng nhựa đủ mọi hình thù, cũng không còn cảnh tụi nhỏ túm tụm kéo nhau đi chơi trăng nhưng những ký ức về trung thu mãi vẫn ngọt ngào và ấm áp trong tim… Để rồi mỗi mùa trung thu về, một miền ký ức trong tôi lại trào dâng.

Đông Đông (Tổng hợp)  
 

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top