09/24/2015 12:09

Làm sao phân biệt đau ruột thừa và các loại đau bụng khác?

Kỳ Duyên

Phần lớn các triệu chứng của cơn đau do viêm ruột thừa rất giống với những bệnh khác thuộc khu vực dạ dày, ổ bụng. Việc tự ý uống thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau sẽ làm cho bệnh tình trầm trọng thêm.

Chết người vì dễ bị nhầm lẫn

BS. Vũ Đức Chung- Trưởng khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Quân y 354, Hà Nội cho rằng viêm ruột thừa là bệnh thường gặp ở khoảng 6% dân số thuộc mọi lứa tuổi. Phần lớn các triệu chứng của cơn đau do viêm ruột thừa có dấu hiệu rất giống với những bệnh khác có liên quan tới dạ dày, khu ổ bụng như: thủng dạ dày tá tràng, nang buồng trứng bên phải bị xoắn, viêm loét dạ dày tá tràng...

Hơn nữa, cơn đau của bệnh viêm ruột thừa thường lan tỏa và ít khu trú tại một điểm đau cụ thể nên rất khó phát hiện ra bệnh. Riêng với trẻ em, đặc biệt với trẻ dưới 5 tuổi thì càng khó chẩn đoán do trẻ không nắm được bệnh lý khiến người lớn thường nghĩ rằng trẻ bị rối loạn tiêu hóa".

Bestie dau da day 3

Đau ruột thừa rất dễ nhầm lẫn, đặc biệt ở trẻ em.

Khi bệnh nhân lên cơn đau, người nhà hoặc bản thân người bệnh thường tự ý mua thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau để giảm cơn đau. Chính sai lầm này sẽ làm che lấp triệu chứng diễn tiến của bệnh, gây khó chẩn đoán cho bác sĩ dẫn tới chẩn đoán nhầm, khiến bệnh tình không được xử lý kịp thời gây ra nhiều nguy hiểm.

Cách nhận biết đau ruột thừa

- Cơn đau này thường xuất hiện ở vùng bụng ngay phía trên rốn, vốn có thể lan rộng đến khu vực dưới bên phải của bụng.

- Người bệnh thường có cảm giác buồn nôn, ói mửa, đau ở vùng dưới bên phải của bụng và càng đau nhiều hơn khi dùng tay ấn vào vùng bụng.

- Cơn đau càng tăng khi bệnh nhân ho, hắt hơi, đi lại, thậm chí là cả khi hít thở sâu.

- Người bệnh nhân nóng hơn bình thường, có dấu hiệu bị tiêu chảy, táo bón, hoặc bí hơi nhưng không thể nào trung tiện (xì hơi).

Bestie dau ruot thua 4

Cơn đau khiến việc hít thở cũng trở nên khó khăn.

Biến chứng nguy hiểm

BS. Vũ Đức Chung cũng cho biết thêm, bên cạnh nguy cơ nhầm lẫn cao, viêm ruột thừa còn gây nên những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như:

Thủng ruột thừa: Hay còn gọi là vỡ ruột thừa. Đây là biến chứng thường gặp nhất của viêm ruột thừa. Thủng ruột thừa có thể gây ra áp-xe quanh ruột thừa hoặc nặng hơn là viêm phúc mạc, tức là nhiễm trùng toàn bộ màng bụng, là lớp lót bên trong ổ bụng, và vùng chậu. Biến chứng này thường gặp khi bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh, giảm đau làm giảm bớt cơn đau bụng khiến bác sĩ chẩn đoán ra bệnh chậm trễ.

Bestie dau ruot thua 5

Nếu không được chẩn đoán chính xác, bệnh nhân dễ gặp biến chứng nguy hiểm.

Tắc ruột: Tắc ruột xuất hiện khi hiện tượng viêm xung quanh ruột thừa làm cho cơ của thành ruột ngưng hoạt động, ngăn cản không cho các thành phần bên trong lòng ruột được đẩy đi. Nếu đoạn ruột bên trên bị tắc nghẽn do chứa đầy dịch và chất lỏng thì bụng sẽ chướng, bệnh nhân sẽ cảm thấy buồn nôn hoặc nôn gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Nhiễm trùng huyết: Là hiện tượng vi khuẩn gây nhiễm trùng từ ruột thừa vào dòng máu và đi khắp cơ thể. Đây là một biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng. Nhưng cũng may mắn là biến chứng này ít gặp.

Mổ viêm ruột thừa xong là ổn?

Tùy thuộc vào mức độ viêm của ruột thừa mà sau khi mổ xong có còn các biến chứng gì khác không. Nếu là viêm ruột thừa cấp (mới chớm viêm trong vòng 6 tiếng), viêm ruột thừa mủ thì khả năng biến chứng sau mổ là rất thấp. Nhưng đối với các trường hợp viêm phúc mạc ruột thừa thì do mủ lan tràn khắp ổ bụng nên biến chứng tắc ruột do các dây dính tạo thành sau mổ là rất cao. Nhiều trường hợp tắc ruột phải mổ lại để gỡ các dây dính này.

Theo Chuyên đề Sức khỏe Gia đình (NXB Y học)

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top