09/29/2015 14:47

Hòn đảo "thiên đường" cách Sài Gòn 70km mà ít người để ý

Diên Vỹ Diên Vỹ

[Bestie] - Thêm một nơi để trải nghiệm, thưởng thức hải sản tươi sống và lắng lại sau những lo toan mà bạn có thể đi về trong ngày.

Cách trung tâm TP.HCM hơn 70 km về phía Đông, xã đảo Thạnh An (với diện tích khoảng 131km vuông và khoảng 4.627 dân) nằm hoàn toàn tách biệt với huyện Cần Giờ và phần còn lại của TP.HCM.

Do cách trở về mặt địa lý nên cuộc sống nơi đây còn vô vàn khó khăn. Người dân xã đảo nghèo này vẫn phải sống dựa hoàn toàn vào nghề đánh bắt. Thạnh An được xem như cửa ngõ trọng yếu của Sài Gòn - Gia Định năm xưa.

Hòn đảo

1. Ra đảo bằng cách nào?

Xã đảo Thạnh An cách trung tâm thành phố hơn 70km đường bộ và thêm 45 phút đi tàu. Hằng ngày có 5 chuyến tàu từ đất liền ra đảo và chiều ngược lại vào đất liền vào các khung giờ: 9g,10g30,12g, 14g và 17g. Vé mỗi chiều chỉ khoảng 10.000 đồng. Đây không phải là hòn đảo du lịch, vì vậy không có nhà nghỉ mà chỉ có các hộ dân sinh sống. Nếu không muốn ở lại trên đảo thì bạn nên sắp xếp về trước 17g hoặc thuê một chiếc thuyền để ở lại chơi trễ hơn.

Hòn đảo

Thuyền ra đảo.

Hòn đảo

Tàu thuyền của ngư dân.

2. Làm gì trên đảo?

Thạnh An là xã đảo của Cần giờ, dân cư sinh sống khá đông đúc. Xung quanh đảo là một kè đá dài và cao bao bọc. Dọc theo đó một bên là biển xanh, một bên là rừng cây xanh. Trên đảo phần lớn là phụ nữ, trẻ con và người già, đàn ông và lớp thanh niên thì đều vào thành phố làm ăn hoặc đi biển. 

Do Thạnh An không phải nơi làm du lịch nên trên đảo không có nhà nghỉ, bãi biển hay những dịch vụ nào khác. Nếu muốn đến đây trải nghiệm, bạn có thể liên hệ với nhà dân để được hướng dẫn chỗ mua hải sản, câu cá hay đi tham quan đảo. Người dân nơi đây rất nhiệt tình và dễ thương, hầu hết bạn có thể ở nhờ và còn được thưởng thức hải sản tươi roi rói chế biến tại nhà, tiền công chỉ vài chục ngàn đồng.

Hòn đảo

Kè đá dọc theo đảo.

Hòn đảo

Một địa điểm thú vị mà các bạn không nên bỏ qua là cánh đồng muối trắng xóa.

Bạn có thể mua hải sản trực tiếp của những người dân trên đảo lúc thuyền mới vừa cập bờ hoặc thường là hộ dân cho bạn ở nhờ sẽ mua và chế biến luôn. Hải sản ở đây tuy không phong phú như Cần Giờ nhưng bù lại đều tươi sống vì mới được đánh bắt lên, giá cả thì rẻ đến nỗi không thể ngờ.

Hòn đảo

Hải sản chế biến tại nhà.

Hòn đảo

Tôm tích tươi rói vừa đánh bắt.

Hòn đảo

Cua ghẹ chắc thịt mà giá cực rẻ.

3. Khám phá cuộc sống người dân trên đảo

Do cách trở về mặt địa lý nên cuộc sống nơi đây còn vô vàn khó khăn. Người dân trên đảo sống chủ yếu bằng nghề chài lưới. Cuộc sống ở đây tuy vất vả những đầy ắp tình thương, mọi người sống trên đảo chan hòa và giúp đỡ lẫn nhau. 

Hòn đảo

Trẻ con trên đảo rất dễ thương, chúng có thể chỉ cho bạn mọi nơi muốn đến.

Hòn đảo

Dụng cụ chài lưới của ngư dân.

Hòn đảo

Cuộc sống có phần thiếu thốn nhưng lòng người lúc nào cũng chan hòa.

Thời khắc đẹp nhất trên đảo có thể nói là lúc hoàng hôn. Mọi người bắt đầu trở về nhà sau một ngày mệt mỏi, quây quần bên người mình yêu thương hay cùng ngắm mặt trời lặn.

Hòn đảo

Hoàng hôn trên đảo.

Nếu muốn cách xa không khí ồn ào của thành thị để trải nghiệm một ngày cùng cuộc sống ngư dân thì đảo Thạnh An là một địa điểm vô cùng lý thú. Đôi khi không cần đến những nơi sang trọng, ở khách sạn đầy đủ tiện nghi mới là tận hưởng, chỉ cần cùng những người yêu thương làm những điều bình dị là đã cảm thấy cuộc sống đủ đầy.

Leona (Tổng hợp) 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top