09/04/2015 15:12
Đôi khi phải rơi xuống đáy, bạn mới vươn tới được định mệnh

Đôi khi phải rơi xuống đáy, bạn mới vươn tới được định mệnh

Lynh Huỳnh

Bạn có biết người ta đáng sợ và mạnh mẽ nhất là khi nào không? Đó là khi họ chẳng còn gì để mất. Khi bạn đã rơi xuống đáy vực, điều duy nhất bạn có thể làm đó chính là đi lên.

tuổi 22, tôi nghĩ mình đã có tất cả. Tôi là sinh viên mới tốt nghiệp với bảng điểm giỏi, tự túc toàn bộ chi phí học hành mà không nhờ cậy bố mẹ. Tôi đã có hai lời đề nghị công việc trước khi chính thức nhận bằng. Tôi có một tình yêu hạnh phúc, một gia đình luôn yêu thương và ủng hộ, những người bạn hết lòng chia vui cùng tôi. Mọi người đều nghĩ cuộc đời tôi thật hoàn hảo.

Nhưng chỉ một tháng sau khi bắt đầu đi làm, tôi đã bị suy sụp tinh thần trầm trọng. Mọi thứ đối với tôi đều thay đổi. Tôi phải nhập viện vì đau đầu cấp tính và biếng ăn, tâm trạng căng thẳng khiến tôi phải nằm nhà suốt hai tuần. Tôi không thể ngủ, không thể ăn, tôi hoàn toàn mất phương hướng, chẳng biết mình đang làm gì và mình đã từng là ai.

Bestie tot nghiep

Thời điểm tốt nghiệp, tôi cứ tưởng mình đang nắm vận mệnh trong tay.

Đó là khoảnh khắc đáng sợ nhất trong cuộc đời tôi. Lần đầu tiên trong đời, tôi hoàn toàn mất kiểm soát. Tôi từng là tuýp phụ nữ cứ ngỡ rằng mình đủ khả năng hoạch định ước mơ sau khi tốt nghiệp. Tôi đã nghĩ về một sự nghiệp chắc chắn sẽ thành công, và tài khoản ngân hàng thì xây thành đắp lũy song song với nấc thang thành đạt của tôi. 

Vì vậy, khi nhận ra mình đang phải làm một công việc mình không hề thích, không phù hợp với khả năng, thì dù công việc đó có ổn định thế nào, tôi cũng nhất quyết từ bỏ. 

Trong cuộc sống, đôi khi bạn phải rơi xuống đáy vực thì mới chạm đến được định mệnh của mình. Sự suy sụp đã chỉ cho tôi thấy những điều quan trọng nhất về cuộc sống này và về chính bản thân tôi.

1. Hãy làm những gì bạn yêu thích

Ai cũng bảo không tiền thì chẳng có gì, nhưng đối với tôi, tiền chẳng phải là tất cả. Nếu bạn không thấy vui và phải vật vã để vượt qua mỗi ngày trong chán nãn, thì kiếm được nhiều tiền phỏng có ích chi. Bạn phải thành thật với trái tim mình. Nếu bạn không hạnh phúc với vị trí hiện tại thì dù người ta có nói gì, bạn cũng cần phải thay đổi và làm điều tốt nhất cho mình, chứ không phải hợp lý đối với người khác. Người ta có thể khuyên bạn này nọ, bố mẹ sẽ luôn muốn điều tốt nhất cho bạn, nhưng chỉ có bạn mới biết rõ mình cần gì. 

Bestie cong so 2

Chỉ có bạn mới biết điều gì là tốt nhất cho mình.

Sau một tháng đi làm, tôi quyết định đó không phải là công việc thích hợp với mình. Người ta nghĩ tôi điên khùng, nhưng tôi nghĩ có điên mới ở lại làm những chuyện mình không thích. Sản xuất không phải là ngành công nghiệp tôi muốn gắn bó mỗi ngày, tôi chỉ khát khao được viết lách. Và dù người ta rao giảng những câu chuyện đau lòng về việc các nhà văn, nhà báo phải đấu tranh sinh tồn và liên tục thất bại, tôi cũng sẽ không từ bỏ ước mơ của mình.

2. Không ổn cũng không sao

Bây giờ có thể tôi chưa biết được bước tiếp theo của mình nên là gì, nhưng tôi dần nhận ra rằng: Nếu ở độ tuổi đầu 20 mà bạn vẫn chưa nhận rõ con đường của mình thì cũng không sao. Cho dù tôi đã dành hầu hết tuổi thanh niên để mơ đến ngày tốt nghiệp và đi làm, nhưng nếu mọi chuyện không theo ý bạn thì cũng chẳng sao. Bạn có thể hơi hoảng, bạn có thể cảm thấy thất bại nhưng ít ra bạn đã bước vào đời. Bạn biết mình có gì, thiếu gì và xã hội cần gì. Bạn biết guồng quay của xã hội và không còn sống trong mơ hồ nữa. Giờ là lúc bạn định vị những giấc mơ có tính khả quan hơn. Chỉ cần biết điều chỉnh bản thân, bạn sẽ làm tốt hơn mình nghĩ.

Bestie co gai buon

Đôi khi bạn thấy mình vô dụng, điều này cũng bình thường thôi.

3. Bạn không thể kiểm soát mọi thứ

Tôi là một kẻ rất khoái kiểm soát. Có thể là bởi vì tính tôi hay lo, hoặc vì những cái gì mà tôi không biết thì thường khiến tôi lo sợ. Khi còn là sinh viên, việc kiểm soát cuộc đời chẳng có gì là khó. Tôi biết hôm nay học môn gì, ngày mai kiểm tra cái gì và phải học bài ra sao. Tôi thậm chí còn có thời gian để nghỉ xả hơi, xả stress mà vẫn kịp hoàn thành đầy đủ các bài luận. Nhưng khi đã bước chân rời khỏi giảng đường, tôi dường như không thể kiểm soát được gì. Với hàng hà sa số những bạn bè đồng lứa cũng đang cố thâm nhập vào thị trường lao động, tìm một việc làm toàn thời gian, hợp sở thích quả không dễ chút nào.

4. Kiên nhẫn là tất cả

Cha tôi thường bảo rằng: "Cuộc sống là một hành trình, không phải là một cuộc chạy nước rút". Tôi vẫn chưa hình dung ra mình phải ứng dụng lời khuyên đó như thế nào. Tôi luôn cố gắng vạch ra bước đi tiếp theo của mình, khi không nhận được ngay thư trả lời từ một công ty hay nhà tuyển dụng tiềm năng nào đó, tôi dễ trở nên hoảng hốt. Kiên nhẫn là cách duy nhất để giữ bạn đứng vững trên mặt đất. Không phải ai trên trái đất này cũng ham phi nước đại như thế hệ trẻ Millennial chúng ta đâu.

Bestie kien nhan 2
Ai kiên nhẫn sẽ có quà.

5. Đừng nghĩ ai cũng thành công hơn mình

Mạng xã hội đã làm lu mờ đời thực, tô hồng những điều bình thường, thậm chí tầm thường thành rực rỡ. Khi thấy mọi người hoan hỉ trên mạng xã hội, bạn cảm thấy rối bời và ghen tị, bất lực, nhưng bạn đâu biết hầu hết chỉ là giả tạo. Đó là điều mà họ muốn người ngoài nhìn thấy chứ không phải là cuộc sống thực của họ. Đó chỉ là một phần trong bộ tiểu thuyết tự "rởm đời" của những con người sống trên mạng.

Khi thất vọng, mạng xã hội sẽ chẳng giúp được gì cho bạn. Thay vì chăm chăm vào cuộc đời của người khác, hãy tập trung vào cuộc đời của mình, làm sao để đưa đôi chân tìm được con đường ước mơ. Càng đặt nhiều tâm huyết rèn giũa bản thân, bạn sẽ càng tiến xa hơn trong đời. Lãng phí năng lượng vào người khác sẽ chẳng đem lại điều gì tích cực.

6. Đừng sống gấp

Đôi khi tôi phải ngừng lại để nhớ rằng mình mới chỉ 22 tuổi. Ở tuổi này, dù bạn nghĩ mình "biết tất" ra sao, mình từng trải thế nào, thì bạn vẫn còn "non và xanh" lắm. Bạn vẫn còn trẻ. Hãy dành những năm "ích kỷ" này cho bản thân để được sống tự do, để thoải mái cười đùa mà không lo nghĩ. Bạn chưa có chồng con, chưa phải trả nợ mua nhà, bạn là chính con người mà bạn đã luôn hướng tới, không hề hối tiếc và không cần bào chữa. Đã đến lúc ôm hôn những thời khắc này, trước khi chúng trôi đi mất.

Nguồn: Elite Daily

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng