09/29/2015 16:29

Dịch giả bộ truyện Doreamon chia sẻ cách làm bạn với con

Liễu Thanh Liễu Thanh

Cùng gặp gỡ và lắng nghe dịch giả bộ truyện tranh nổi tiếng Doreamon chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích để có thể trở thành bạn thân của con.

Là dịch giả tập truyện tranh nổi tiếng gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ độc giả - Doreamon - chị Phương Hà là một người phụ nữ hiện đại và gặt hái được nhiều thành công trong công việc. Không chỉ “giỏi việc nước”, chị Phương Hà - bà mẹ 41 tuổi còn rất đảm đang trong việc chăm sóc tổ ấm gia đìnhnuôi dạy các con - 4 đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn. 

ba mẹ làm bạn với con

Chị Phương Hà dành nhiều thời gian để lắng nghe ý kiến của con trẻ và tìm cách trở thành người bạn thân thiết của con

Việc cân bằng giữa công việc xã hội và cuộc sống gia đình của chị bước đầu cũng gặp những khó khăn nhưng trong 5 năm ở nhà chăm con chị đã có những thay đổi tích cực và đúc kết được kinh nghiệm giúp chị vừa làm vợ, làm mẹ thật tốt mà vẫn có thời gian để chăm sóc cho bản thân và gặp gỡ bạn bè. Chị Phương Hà dành nhiều thời gian để lắng nghe ý kiến của con trẻ và tìm cách trở thành người bạn thân thiết của con. Điều đó với chị là cần thiết và giúp giảm tải được nhiều áp lực trong việc nuôi dạy con hơn là ra lệnh cho chúng và bắt ép con nghe lời. 

Việc dạy con với chị Phương Hà là để con được phát triển một cách tự nhiên, nhưng có sự hướng dẫn của cha mẹ để con có được những định hướng tốt hơn. Lắng nghe những tâm sự của con, hướng dẫn con xử lý trước các tình huống nguy hiểm hay phân công việc nhà cho con để trẻ học được tinh thần trách nhiệm và khả năng tự lập. 

Việc dạy con có thể là những chỉ dẫn được lồng ghép nhẹ nhàng trong thời gian vui đùa cùng con, lúc cả nhà cùng nhau làm những món đồ chơi bé xinh hay trang trí nhà cửa.

Nuôi dạy con trẻ thật sự không dễ dàng, việc định hướng cho con tinh thần tự giác và giúp con có được những tư duy sáng tạo là khó khăn của rất nhiều cha mẹ. Nhưng điều đó không phải là một “nhiệm vụ bất khả thi”, lắng nghe con nhiều hơn và dành nhiều thời gian bên con hơn để mỗi bước đi của con luôn có người bạn đồng hành mang tên cha mẹ.

Theo Thế giới Gia Đình / CoolTV

Video có thể bạn quan tâm
Bé ngã xuống bể bơi nhưng người mẹ chỉ biết ngồi nhìn, sự thật đằng sau khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top