09/22/2015 18:37

Có nên kết hôn ở tuổi đôi mươi?

Rainy Cư Tê Rainy Cư Tê

Mọi người nói rằng bạn nên trải nghiệm thêm về cuộc sống bên ngoài trước khi tự đưa mình vào khuôn khổ, nhưng phải chăng điều đó đồng nghĩa rằng bạn không nên kết hôn ở giai đoạn này?

Bạn chỉ vừa mới tốt nghiệp và bất thình lình anh ấy ngỏ lời. Mọi người nói rằng bạn nên trải nghiệm thêm về cuộc sống bên ngoài trước khi tự đưa mình vào khuôn khổ, nhưng phải chăng điều đó có nghĩa rằng bạn không nên kết hôn ở giai đoạn này?

Các cô nàng còn ngồi trên ghế giảng đường và mới ra trường bỗng nhiên rộ lên phong trào đăng tải các bài viết về chuyện hôn nhân. Nhìn chung, phần đông ý kiến cho rằng bạn nên trải nghiệm cuộc sống độc thân ở tuổi đôi mươikết hôn cuối “đầu 2" thậm chí là những năm đầu của độ tuổi ba mươi.

Bạn nên đánh dấu những mục tiêu đặt ra cho chính mình: du lịch vòng quanh châu Âu, tạo một tài khoản trên mạng để làm quen với nhiều bạn mới, hẹn hò, thử có một mối quan hệ mở ít nhất một lần và bạn sẽ gặp được có thể là một anh chàng cực nam tính/nổi loạn/ hay thông minh sắc sảo khi bạn bước sang tuổi 28-29.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn gặp được một anh nhưng lại rơi vào tình huống “đúng lúc nhưng không đúng người”? Hay gặp được đúng người ngay khi còn ngồi trên giảng đường hoặc khi thực tập ở một công ty nhưng bạn vẫn chưa độc lập được về tài chính, liệu đó có phải là thời điểm thích hợp để nghĩ đến chuyện đính hôn hay không?

có nên kết hôn sớm không

Ở tầm tuổi tôi (năm nay tôi 22 tuổi và còn độc thân), bạn bè của tôi có người vẫn còn độc thân và chưa một lần hẹn hò, có người vẫn còn ngồi trên giảng đường nhưng lại đang trong một mối quan hệ lâu dài, người thì vẫn còn ngồi trên giảng đường nhưng đã có vài mụn con hay mới tốt nghiệp gần đây nhưng đã đính hôn hoặc đang nghĩ đến chuyện kết hôn và một số thì vừa mới cưới… Hầu như trường hợp nào tôi cũng đều gặp qua cả, đấy giống như là một quy cách của thế hệ này vậy… Bởi lẽ ở mỗi người đều có những ngã rẽ khác nhau ở tuổi đôi mươi, đều đang hoàn thiện bản thân và khám phá ra những mục tiêu của đời mình.

Vậy liệu có ổn không khi bạn kết hôn ở tuổi đôi mươi

1. Điều đó phụ thuộc vào bạn và đối phương có muốn tiến xa hơn mức hẹn hò hay không

Ngày nay, rất nhiều bạn trẻ chưa có ý định kết hôn ở tuổi 21-25. Họ muốn trải nghiệm cảm giác hẹn hò một cách thật vui vẻ và thoải mái - có thể bạn cũng có suy nghĩ tương tự, đó thường là tiêu chí hàng đầu khi tìm kiếm các mối quan hệ ở độ tuổi này.

Tuy nhiên, nếu bạn đã hẹn hò được một thời gian và bạn cảm thấy rằng mối quan hệ của mình có thể tiến xa hơn, thì hãy nên bắt đầu suy nghĩ về tương lai đi là vừa. Cả hai có muốn dọn đến sống cùng nhau chưa? Có nên nuôi một chú cún trong nhà trước khi sinh con? Hay cả hai có thể đấu tranh vượt qua những mâu thuẫn vợ - chồng? Đấy là những vấn đề quan trọng cần đề cập đến.

Bạn có thể cảm thấy bản thân mình hợp cạ với rất nhiều người khác nhau khi trải qua những mối quan hệ “ngắn hạn”. Chuyên gia tư vấn hẹn hò Matthew Hussey từng nói “Sự gắn kết vốn không lãng mạn bằng sự đầu tư”.

Bạn có thể tìm được những sự gắn kết chân thành từ nhiều người khi bạn ở độ tuổi 20 cũng như xuyên suốt cuộc đời mình. Tuy vậy, có rất ít người tỏ ra hứng thú với việc đầu tư vào tương lai cùng bạn và cũng rất ít người có khả năng thực hiện được điều đó.

Hãy cảm nhận những nốt thăng và cả những nốt trầm xuyên suốt trong một mối quan hệ lâu dài trước khi bàn đến việc kết hôn. Hãy nhớ rằng, bạn không thể cứ đi đến trước mặt và ra lệnh cho anh ta phải cưới bạn, thay vào đó hãy thể hiện bản thân để đối phương ngầm hiểu rằng bạn có thể trở thành một người vợ - người mẹ tuyệt vời như thế nào.  

có nên kết hôn sớm không

2. Cân nhắc về tình hình tài chính của bản thân

Đa phần phụ nữ luôn muốn có một sự ràng buộc giữa hai người trong tình yêu, trái với những gì số đông hay nghĩ, đàn ông cũng vậy. Chỉ là họ có suy nghĩ hơi khác đi một chút so với phụ nữ.

Con tim mách bảo rằng bạn đã sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân, đấy là một điều tuyệt vời. Nhưng còn vấn đề tiền bạc thì sao? Sẵn sàng về mặt tình cảm và sẵn sàng về mặt tài chính lại là hai chuyện hoàn toàn khác nhau đấy nhé. Có nhiều người chọn kết hôn như một cách để trở nên “giàu hơn”. Vậy nghe có vẻ như việc quyết định kết hôn là một suy nghĩ mang tầm vóc chiến lược chứ chẳng phải chỉ chuyện tình cảm không đâu?

Hãy cân nhắc đến việc đính hôn trước 1 năm để tiết kiệm tiền trước khi tổ chức lễ cưới. Việc cùng nhau tiết kiệm tiền vừa giúp thể hiện tình cảm với nhau vừa vô cùng thiết thực cho mối quan hệ của hai người. Hãy nhớ rằng đấy là một khoản đầu tư vào người bạn đời của mình.

Chúng ta đang sống ở thời đại mà nam nữ bình quyền. Sẽ “tình cảm” hơn rất nhiều khi cả người vợ và người chồng cùng đem đến thu nhập cho gia đình, thay vì bạn cứ chui rúc trong xó bếp mà chờ chồng về.

Đàn ông đa phần muốn vợ của họ vừa phải là một người đồng đội, vừa là một người tri kỉ và cũng vừa là một người tình. Đó phải là người họ có thể tin tưởng chứ không phải một người suốt ngày chỉ biết dựa dẫm vào họ.

3. Đấy không phải là thời điểm đúng lúc

Nhiều người ở giai đoạn đôi mươi thường trốn tránh những sợi dây ràng buộc bởi vì họ sợ hãi, họ sợ rằng mình chưa sẵn sàng, cuộc sống này vốn dĩ luôn đặt ra cho con người ta muôn vàn thử thách.

Khi làm công việc tư vấn, điều tôi nghe thấy nhiều nhất ở những người độ tuổi tôi đó làTôi muốn chờ đến khi có sự nghiệp ổn định hơn, hay “Tôi còn rất bận bịu cho việc học hành và trau dồi bản thân”. Có nhiều lí do hợp lí để tạm hoãn những mối quan hệ nghiêm túc lại, nhưng đa phần những người đã kết hôn đều đồng ý rằng họ không bao giờ lường trước được khi nào sẽ gặp được “nửa kia” của mình. Chủ quan mà nói, không có cái gọi là “thời điểm đúng lúc”. Bạn không thể lên kế hoạch cho mối quan hệ của mình, và bạn cũng không thể nào sắp xếp được thời điểm người bạn đời tương lai xuất hiện trước mặt bạn.

Trường hợp này thường được gọi là “gặp đúng người nhưng sai thời điểm”. Bạn sẽ để họ trở thành mối tình “có duyên nhưng không nợ” của mình. Người đó sẽ kết hôn với một ai đó khác, và bạn cũng vậy. Hmm… Có lẽ không cần phải như thế, sự tương tác và những quyết định luôn trở nên vô cùng khó xử khi áp dụng lên con người và những mối quan hệ. Xác định thời điểm là một phần quan trọng khi bước vào những mối quan hệ, nhưng kế hoạch của cả cuộc đời bạn có thể hoàn toàn thay đổi vì điều này.

có nên kết hôn sớm không

4. Nếu cả hai đều hướng đến hôn nhân sớm, ổn thôi, nhưng hãy kiên nhẫn một chút

Hôn nhân là quyết định của cả đời người. Đó có thể quyết định cách bạn sống trong cả thảy chuỗi ngày còn lại của cuộc đời mình. Bạn sẽ không còn thời gian để chăm sóc cho bản thân – làm tóc, làm móng, hay đi mua sắm. Bạn có thể sẽ phải ngừng việc đến phòng gym mỗi ngày. Bạn có thể sẽ khám phá ra những thói quen “quái lạ” của bạn đời - những thứ mà lúc yêu nhau bạn chưa từng thấy.

Chẳng hạn như việc mộng du, nghe vừa có vẻ buồn cười lại vừa có vẻ hơi đáng sợ nhỉ? Tuy nhiên, nếu bạn là kiểu người nhìn vào tương lai và thấy kế hoạch hôn nhân của mình trong vòng 5 năm tới thì…chẳng có gì có thể làm khó bạn cả.

Nếu như bạn trai bắt đầu bàn về những kế hoạch tương lai với bạn, đấy là một dấu hiệu tốt. Tuy nhiên, cũng phải tùy thuộc vào hai người đã yêu nhau bao lâu và nội dung của những kế hoạch kia. Điều này có nghĩa là sao?

Nếu hai người đã hẹn hò được khoảng 2 đến 4 tháng mà anh ta bàn đến việc muốn đi du lịch cùng bạn, đó là một bước tiến vô cùng tốt cho mối quan hệ của cả hai. Còn nếu anh ta nói về chuyện kết hôn thì…bạn hãy chắc rằng anh ta có tỉnh táo lúc đó không đã!

Hãy cho mối quan hệ của mình thêm thời gian để nó trưởng thành và phát triển hơn trước khi đưa ra những câu hỏi nghiêm túc như tên của con cái sau này, những mối tình trước đây, chuyện chăn gối vợ chồng hay hằng hà những “triết lí hôn nhân” mà bạn đọc được trên mạng.

Bàn bạc những vấn đề trên khi còn quá sớm sẽ dễ tạo ra cảm giác “nghiêm túc thái quá”. Những chuyên gia hẹn hò đồng ý rằng thể hiện với đối phương mình là một người rất nghiêm túc trong chuyện tình cảm là rất tốt nhưng nói đến những vấn đề cưới xin quá nhanh sẽ vô tình tạo cho đối phương sự dè chừng.

Vậy cuối cùng thì có nên kết hôn ở độ tuổi này không? Tất nhiên là... tùy ở bạn cả! Ai quan tâm đến chuyện người khác nghĩ gì nào. Cuộc sống là của bạn nên những sự lựa chọn cũng là của bạn. Hãy cứ suy nghĩ thấu đáo và đưa ra quyết định không làm mình hối hận sau này. Hơn hết là đừng vội vàng gấp rút, mà hãy từ từ tiến từng bước một cùng người bạn đời của mình. 

Theo Webtretho/Youqueen

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top