09/10/2015 06:52

Chăm sóc mình không phải là ích kỷ

Lamusm Lamusm

Phụ nữ có một thuộc tính rất dễ thương là hay lo cho người khác hơn lo cho mình. Một số chẳng dám trang điểm hay mặc đồ nổi bật vì sợ bị chê là đỏm dáng, se sua, dùng từ dân dã thì gọi là "đú".

Thực ra, không chăm sóc bản thân có thể xếp vào tội... vô trách nhiệm với chính mình. Đôi khi người ta cắc cớ đặt câu hỏi: "Sao bạn cứ lo chăm chút mình, cũng nên để ý tới người xung quanh chứ?" Vậy nếu tôi không khỏe đẹp, không vui thì làm sao mang tiếng cười đến cho người khác được?

Có đôi lần tôi cũng bị phân tâm lắm, người ta bảo tôi là ích kỷ, thậm chí là bất hiếu khi làm điều mình muốn thay vì điều mà bố mẹ tôi cho là đúng. Tôi cực ghét ăn bưởi, nhưng mẹ cứ ép tôi phải ăn bưởi vì đó là trái cây tốt. Vậy là tôi cũng cố ăn trong vô vị. Bạn nghĩ ăn uống chỉ là chuyện nhỏ, có gì đâu mà làm lớn? Sai rồi nhé. Ăn, ngủ, tiểu tiện là 3 nhu cầu căn bản của con người. Nếu bị cấm đoán hoặc bị ép buộc phải làm theo cách mà bạn không thích, thì cũng rất là khó sống đó. 

Bestie yeu ban than

Được sống như ý mình muốn là tốt nhất.

Nếu chuyện chỉ dừng lại ở đó thì cũng không sao, nhưng chẳng hạn sau này bố mẹ đặt áp lực buộc bạn phải lấy một người mà họ nghĩ rằng sẽ tốt cho bạn, thay vì người mà bạn yêu và thấy tốt cho mình, thì sao? Vấn đề đến đây đã trầm trọng chưa? Lúc này đây, nếu bạn không đấu tranh để yêu thương bản thân mà đặt chữ hiếu lên hàng đầu, thì rất có thể sau này bạn sẽ hối hận. 

Ở đây xin phép được phân tích một vấn đề nhạy cảm: Bạn nghĩ bố mẹ có ích kỷ khi ép buộc con cái không? Dĩ nhiên sẽ rất khó trả lời vì những yêu cầu của bố mẹ thường đi kèm với một tình yêu thương bao la. Nhưng khi ai đó bắt buộc người khác làm một việc mà họ không phục, không thấy vui, thì chứng tỏ người đó cũng có phần ích kỷ.

Theo các chuyên gia của Huffington Post, một người như thế này được gọi là ích kỷ:

- Nếu bạn thật tình quan tâm đến tôi, bạn sẽ làm những gì tôi muốn.

- Tôi chỉ giúp đỡ và ủng hộ bạn theo cách mà tôi nghĩ là tốt cho bạn, kể cả khi bạn không hỏi xin sự giúp đỡ và ý kiến của tôi. 

- Tôi đã hy sinh mọi thứ cho bạn nên bạn phải quan tâm đến cảm xúc của tôi và hy sinh lại cho tôi. 

- Nếu tôi đau lòng, đó là lỗi của bạn. Và bạn phải sửa lỗi đó.

Những người thân trong gia đình chắc hẳn hay vướng vào vòng lẩn quẩn giữa tình yêu thương và trách nhiệm này.

Bestie gia dinh

Trách nhiệm khiến chúng ta đôi khi không thể sống theo ý mình.

Hãy tỉnh táo để biết rằng bạn nhất thiết phải sống cho mình, trước khi bù đắp cho người khác. Cụ thể:

- Tôi có trách nhiệm phải học tập, làm việc và điều chỉnh cảm xúc của mình để không nổi giận, phàn nàn hay làm ai đó đau lòng. 

- Tôi phải tự lo cho mình về tài chính để không phải đổ gánh nặng đó lên vai bạn, mà có thể chia sẻ gánh nặng với bạn.

- Tôi phải tự biết chăm lo cho tinh thần của mình, để mình luôn vui vẻ thì mới có thể yêu thương bạn, chứ không phải là rút cạn tình yêu của bạn. 

- Tôi có trách nhiệm chăm sóc sức khỏe của mình: ăn uống thực phẩm lành mạnh, tập thể dục và ngủ đủ giấc, để bạn không phải chăm sóc khi tôi đổ bệnh. 

- Tôi có trách nhiệm với hành động của mình để không làm bạn tổn thương.

Vậy đấy, ai cũng tự lo được cho bản thân là tốt nhất. Nếu bạn không biết tự chăm sóc mình, việc bạn đi chăm sóc người khác có thể là hơi quá sức. Khi bạn không tự lo thân, bạn tạo ra một hố sâu mà người khác phải lấp đầy giùm bạn. Khi bạn chỉ tập trung giúp đỡ người khác, bạn đã vô tình đòi hỏi người ta phải cho bạn tình yêu thương mà bạn đã không tự cho mình. Chỉ khi biết chăm sóc mình, bạn mới có đủ tình yêu, sức khỏe và tài chính để lo cho người khác mà không cần họ phải đáp đền. Họ tự do và tự nguyện vì bạn chẳng cần gì từ họ. Vậy nên, TẤT CẢ CHÚNG TA HÃY YÊU MÌNH NHIỀU HƠN MỖI NGÀY.

Nguồn: Huffington Post

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top