09/09/2015 12:02

Cách kiểm tra 9 loại thực phẩm hay bị làm giả

Mẹ Bean

Với mức độ làm giả thực phẩm tinh vi đáng báo động như hiện nay, không hề cường điệu khi nói rằng mọi thứ chúng ta ăn uống hằng ngày đều là giả và độc. Vậy làm sao để bảo vệ sức khỏe?

Những thực phẩm được đề cập đều là thành phần thiết yếu để cân bằng chế độ ăn uống hằng ngày. Nếu không thể ngừng sử dụng các sản phẩm này thì bạn có thể bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách thực hiện một số thao tác đơn giản để kiểm tra xem thực phẩm mua về có phải là hàng giả hay không.

Bestie thuc pham that gia 1

Kiểm tra: Rắc một lượng nhỏ bột cà phê lên mặt nước đựng trong ly. Cà phê thật vẫn nổi, còn cà phê giả làm từ bột rễ rau diếp xoăn sẽ chìm xuống đáy và để lại một vệt màu.

Bestie thuc pham that gia 2

Kiểm tra: 

- Nhỏ một giọt sữa lên mặt phẳng nghiêng. Nếu giọt sữa để lại vệt màu trắng, đây là dấu hiệu của sữa nguyên chất. Nhưng nếu nó không để lại vệt màu nào, sữa này đã bị pha trộn.

- Nếu sữa chuyển sang màu vàng khi đun nóng đồng thời để lại vị đắng và vị xà phòng sau khi uống thì chắc chắn đã có chất giả tạo được trộn vào.

Bestie thuc pham that gia 3

Kiểm tra: Rắc một lượng nhỏ bột trà lên tờ giấy thấm ẩm. Nếu giấy chuyển màu vàng, cam hoặc đỏ, chắc chắn có sự xuất hiện của chất màu nhân tạo trong trà.

Bestie thuc pham that gia 4

Kiểm tra: Trộn vài hạt bất kỳ với rượu. Hạt tiêu nguyên chất sẽ nổi lên trong khi hạt đu đủ sẽ chìm xuống.

Bestie thuc pham that gia 5

Kiểm tra: Đường thật khi cho vào ly nước sẽ chìm thẳng xuống đáy. Trong khi đường chứa bột phấn sẽ lưu lại chất pha trộn lên bề mặt nước.

Bestie thuc pham that gia 6

Kiểm tra: Nhúng một miếng bông nhỏ trong paraffin, sau đó chà lên một phần bề mặt của trái ớt xanh hoặc bất cứ loại rau xanh nào khác. Nếu miếng bông chuyển sang màu xanh lá cây, có nghĩa thực phẩm đó đã bị nhuộm màu.

Bestie thuc pham that gia 7

Kiểm tra: Nếu kem bắt đầu sủi bọt khi nhỏ vài giọt nước cốt chanh lên bề mặt, trong kem chắc chắn có sự xuất hiện của bột giặt.

Bestie thuc pham that gia 9

Kiểm tra: Nhỏ vài giọt Hidro clorua HCL vào trong ống nghiệm chứa bột nghệ. Nếu dung dịch xuất hiện màu hồng, tím hoặc tím nhạt, bột nghệ là hàng giả.

Bestie thuc pham that gia 10

Kiểm tra: Đổ một thìa ớt bột vào cốc nước đầy. Ớt bột thật màu đỏ nhưng không hòa tan trong nước, còn bột ớt giả cho vào nước thì ngay lập tức nước sẽ biến thành một loại dung dịch màu đỏ do phẩm màu loang ra.

Ngoài 9 loại thực phẩm thông dụng trên, bạn hãy tải ảnh dưới đây xuống để xem rõ, đồng thời in ra và dán ghi nhớ này ngay cửa tủ lạnh ở nhà để có thể xem lại mỗi ngày trước khi đi chợ.

Bestie thuc pham that gia

  Nguồn: Tổng hợp

Video có thể bạn quan tâm
Những vật dụng nhà bếp cần ngưng sử dụng ngay kẻo gây hại sức khỏe
Scroll to top