09/18/2015 12:07

6 lí do vì sao nhân viên giỏi bỏ việc

Diên Vỹ Diên Vỹ

[Bestie] - Nếu đang nắm giữ vị trí quản lí thì bạn nên lưu tâm đến 6 điều sau đây để giữ chân những nhân viên giỏi cho công ty mình.

Khi những nhân viên giỏi nghỉ việc, có thể công ty sẽ bị thiệt hại rất nhiều vì mất đi tài năng của họ. Vì thế, nếu bạn đang giữ chức vụ quản lí hay điều hành một doanh nghiệp thì hãy cân nhắc đến 6 điều sau:

1. Hệ thống phần thưởng nghèo nàn

Nhân viên giỏi có thể làm lợi rất nhiều cho công ty vì vậy họ xứng đáng có một sự đãi ngộ tốt. Mỗi công ty đều có chính sách dành riêng cho đội ngũ nhân viên của mình và điều đó làm nên văn hóa doanh nghiệp. Bên cạnh các tiêu chí như tiền lương, mức độ phù hợp, khả năng học hỏi, phát triển khi tìm việc thì văn hóa công ty, chính sách dành cho nhân viên là thứ khiến mọi người làm việc cho mình mà không phải công ty đối thủ. Tuy nhiên, nếu công ty nào không có chính sách hợp lý, thiết thực dành cho nhân viên, không cung cấp quyền lợi nào cho người lao động như: nghỉ ốm, nghỉ mát, bảo hiểm, thưởng khi đạt thành quả cao, vui chơi… thì rất dễ khiến họ chán nản.

6 lí do vì sao nhân viên giỏi bỏ việc

Chế độ lương thưởng tốt sẽ giúp giữ chân nhân viên lâu dài.

2. Quản lý tồi

Có câu nói "Mọi người không rời khỏi công ty, họ rời khỏi nhà quản lý của họ" cho thấy rằng sự công nhận và khen thưởng đến từ cấp trên là rất quan trọng cho nhân viên cam kết làm việc lâu dài. Sếp thiên vị, không công bằng, hay tạo ra áp lực, chỉ thích đi săm soi người khác sẽ khiến nhân viên cực kỳ khó chịu và không hề muốn làm việc dưới “trướng” của người này. Một bộ phận lớn các nhân viên nhảy việc khi được hỏi lý do đều nói rằng tính cách xấu của lãnh đạo là một trong những nguyên nhân khiến họ tìm công việc mới. Khi sếp không làm cho nhân viên tin tưởng vào khả năng lãnh đạo cũng như sự nghèo giao tiếp của mình, sự quản lý kém và bắt nhân viên làm việc vượt quá thời gian qui định, đó là lý do lớn nhất để nhân viên ra đi. 

6 lí do vì sao nhân viên giỏi bỏ việc

"Mọi người không rời khỏi công ty, họ rời khỏi nhà quản lý của họ".

3. Môi trường làm việc kém

Một môi trường làm việc hoàn hảo phải đáp ứng hai yêu cầu: thứ nhất là điều kiện làm việc tốt với đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, không gian thoáng mát; thứ hai là tạo cơ hội để nhân viên phát triển năng lực. Không ai muốn “bị nhốt” trong một không gian khép kín, chật chội, thiếu trang thiết bị phục vụ. Ngoài ra, những người có năng lực cao thường chán công việc nếu cảm thấy nó không đủ thách thức, không tạo cơ hội để họ phát triển nên phải tìm kiếm sự thay đổi cho mình một hướng đi mới tốt hơn.

6 lí do vì sao nhân viên giỏi bỏ việc

Công việc chán nản và không đủ thách thức sẽ dễ khiến nhân viên bỏ đi tìm cơ hội mới.

4. Mối quan hệ đồng nghiệp không tốt

Mối quan hệ tốt với đồng nghiệp là một trong những liều thuốc tốt nhất giúp nhân viên muốn gắn bó với công ty lâu dài. Tuy nhiên, nếu sống trong một môi trường không có sự gắn kết tập thể, đồng nghiệp thường xuyên nói xấu lẫn nhau, hạ thấp uy tín, thậm chí vùi dập thì không ai muốn ở lại. Trong công việc, teamwork (làm việc nhóm) là yếu tố vô cùng quan trọng tạo nên thành công, chỉ khi có sự hỗ trợ lẫn nhau thì công việc mới giải quyết nhanh gọn được. Những người tài giỏi, luôn có ý chí vươn lên, nỗ lực, chấp nhận thử thách, là “cục vàng” của mỗi doanh nghiệp thường rất ghét những nơi mà đấu đá nội bộ diễn ra quá thường xuyên, nhân viên dành 4/8 tiếng làm việc chỉ để nói xấu người khác. 

6 lí do vì sao nhân viên giỏi bỏ việc

Những thị phi, điều tiếng trong công việc là " liều thuốc độc" khiến nhân viên giỏi "chết yểu".

5. Không có sự công nhận

Khi một người làm việc cật lực và hoàn thành tốt công việc, họ chỉ mong có sự công nhận từ cấp trên, nó có thể là tăng lương, tiền thưởng, thậm chí là một lời khen. Tuy nhiên, thật tồi tệ khi sự cố gắng của nhân viên không được sếp công nhận, họ cố tình lờ đi, thậm chí “ậm ừ” cho xong. Không ai muốn cống hiến sức mình cho những doanh nghiệp như vậy cả, họ sẽ nhanh chóng tìm đến một đơn vị mới tốt hơn để phát huy năng lực của mình.

6 lí do vì sao nhân viên giỏi bỏ việc

Sự công nhận sẽ khiến nhân viên đóng góp tích cực hơn cho công ty.

6. Quá nhiều công ty “ve vãn”

Những nhân viên giỏi, có tài năng thường là mục tiêu săn đuổi của rất nhiều công ty và dù họ đã có công việc ổn định nhưng vẫn thường bị “gạ gẫm”, “lôi kéo” bằng nhiều “mồi câu” hấp dẫn khác nhau. Nhất là trong hoàn cảnh họ đang mong muốn kiếm được nhiều tiền để giải quyết các khoản phát sinh như xây nhà, mua xe, chăm sóc con cái… thì rất dễ nảy sinh tình trạng nhảy việc nếu lương đơn vị khác cao hơn. Đặc biệt, trong trường hợp bạn đang làm ở một công ty không có môi trường, chế độ đãi ngộ tốt… bạn có thể suy nghĩ để đi tìm một vị trí, một công ty chuyên nghiệp, có thể phát huy được năng lực bản thân và được trả lương cao hơn.

6 lí do vì sao nhân viên giỏi bỏ việc

Người giỏi sẽ dễ bị công ty khác "dòm ngó" và lôi kéo. Ảnh: ST

Diên Vỹ (Tổng hợp)

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top