08/07/2015 06:57

Sống một mình thế nào để không bị tự kỷ?

Nhung Pak Nhung Pak

Trong khi các cô gái Tây xách ba lô đi du lịch một mình khắp thế giới, nhiều cô gái Việt vẫn không dám đi xem phim hay đến nhà hàng một mình, thậm chí không dám ngủ một mình.

Những năm gần đây, các nhà tâm lý học đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu về sự cô đơn bởi đó là vấn đề của thời đại. Rất nhiều người, thay vì sống trong sự vây quanh của vô số người, lại chọn cuộc sống mà tôi cho là "có chọn lọc", trong khi phần đông thế giới vẫn thích có nhiều bạn bè, mỗi ngày viết ít nhất một status trên mạng xã hội.

Thực ra, ai rồi cũng phải học cách sống một mình và chống lại sự cô đơn. Học sớm, bạn có thể tận dụng để biến nó thành điều có ích cho bản thân. Cố danh ca Whitney Houston từng nói: "Cuối cùng tôi cũng nhận ra rằng không có bạn bè chẳng phải là tội lỗi. Ở một mình đồng nghĩa bạn sẽ gặp ít rắc rối hơn". Đừng đợi đến già mới biết hưởng thụ những điều tuyệt vời nhất của sự "một mình", bởi một mình không phải là cô đơn.

ĐỪNG ĐÁNH ĐỒNG MỘT MÌNH VÀ CÔ ĐƠN

Trong tiếng Anh, có tới hai từ khác nhau để mô tả trạng thái một mình. Nếu như "loneliness" là phản ứng cảm xúc phức tạp, khó chịu với cảm giác bị cô lập hoặc lạc lõng, thì "solitude" là từ để mô tả khi ai đó cần khoảng thời gian hoặc không gian riêng tư để làm việc, suy nghĩ hoặc nghỉ ngơi mà không bị làm phiền. Như vậy, cùng là một mình nhưng có người tìm thấy niềm vui, có người lại chỉ thấy toàn nỗi buồn. Nhiều người đã bỏ qua cơ hội lớn của cuộc đời chỉ vì sợ một mình. Không dám đi du học, bỏ qua một bộ phim hay. Bạn chẳng thể nào biết được niềm hạnh phúc to lớn khi có những người xung quanh nếu chẳng bao giờ bạn ở một mình. 

Bestie mot minh 2

Không ở một mình, làm sao biết mình cần mọi người xung quanh?

13 BÍ QUYẾT ĐỂ SỐNG MỘT MÌNH MÀ KHÔNG TỰ KỶ

Một trong những thách thức lớn nhất của thế giới hiện đại là trả lời câu hỏi: "Làm thế nào để sống một mình nhưng không cô đơn?". Dưới đây là 13 cách giúp bạn tự chủ được không gian riêng của mình.

1. Hiểu rằng bạn đủ tốt cho chính mình

Bạn là người có giá trị và không cần ai xác nhận điều này. Khi một mình, hãy tự nhắc nhở bản thân rằng đó là lựa chọn của bạn. Tìm bạn thì dễ nhưng tìm tâm giao lại rất khó. Nếu không tìm ra người phù hợp, thà chơi với chính bản thân còn tốt hơn.

2. Học để trở thành người quan sát

Luôn nhớ rằng có những thứ tưởng như nhàm chán nhưng vẫn chứa nhiều điều thú vị. Để học cách hưởng sự cô đơn, hãy thử nhìn những sự việc xảy ra xung quanh theo một cách mới mẻ. Bạn có thể ra công viên, chọn một cái ghế để ngồi xem người lớn chơi với trẻ con, tới siêu thị xem mọi người đi mua sắm. Học hỏi bằng cách quan sát mọi người hoạt động như thế nào khi họ nghĩ không có ai đang quan sát cũng là cách để bạn kết nối với thế giới.

Bestie mot minh

Một mình giúp bạn có thời gian quan sát người khác.

3. Ý kiến của người khác giá trị nhưng ý kiến của bạn giá trị hơn

Khi đang ở trong hoàn cảnh bế tắc, đừng vội tìm ai đó để nhờ tư vấn. Thay vào đó, hãy hỏi bản thân để đưa ra cách giải quyết. Thứ nhất, bạn tiết kiệm được thời gian, không phải kể đi kể lại vấn đề. Thứ hai, bạn hiểu gút mắc của mình hơn ai hết. Thứ ba, khi đã giải quyết theo ý mình, bạn sẽ mạnh mẽ và tự tin hơn, sẵn sàng đối đầu với thách thức.

4. Ngồi trong một căn phòng tối, nhắm mắt lại để tận hưởng sự tĩnh lặng

Thế giới xung quanh ta là vô số những sự ồn ào, đôi lúc chúng ta sợ hãi khi bước ra khỏi đó. Sao không một lần trong đời bạn thử thoát khỏi sự ồn ào đó bằng cách đặt chân vào một căn phòng trống, nhắm mắt lại để tận hưởng sự yên tĩnh? Dành vài phút tĩnh lặng, bỏ qua mọi thứ đang xảy ra bên ngoài là cách để chúng ta hiểu chính mình hơn.

5. Học cách nói chuyện với chính mình

Nói chuyện với bản thân là điều hoàn toàn bình thường, chỉ bất thường nếu bạn nói to thành lời. Mỗi con người đều có một tiếng nói ở sâu bên trong, âm thanh đó nói chuyện với chúng ta mọi lúc mọi nơi khi chúng ta một mình. Khi dành thời gian với người khác, bạn bỏ qua giọng nói này. Nói chuyện với bản thân khi không có ai ở xung quanh chính là sự phản ánh tốt nhất bạn là ai trong thế giới này.

Bestie song mot minh

Nói chuyện một mình là điều hoàn toàn bình thường.

6. Dọn dẹp nhà cửa

Khi ở một mình mà chẳng làm gì, chúng ta thường có xu hướng rơi vào trạng thái nghĩ quẩn, tâm trí bị đình trệ. Vì vậy, việc đầu tiên là phải nỗ lực để không rơi vào trạng thái phải suy nghĩ bằng cách làm cho cơ thể hoạt động. Sao bạn không dành thời gian sắp xếp lại căn hộ hoặc ít nhất là căn phòng của mình. Đơn giản hơn, hãy sắp xếp lại tủ quần áo. Sự thay đổi nhỏ sẽ khiến bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực khi ở một mình.

7. Đặt câu hỏi cho bản thân

Trong thế giới náo nhiệt ở thực tế lẫn trên mạng xã hội, bạn chẳng có thời gian để nghĩ về tương lai. Bạn có hạnh phúc và mãn nguyện với cuộc sống mình đang có hay không? Công việc hiện tại có khiến bạn vui? Bạn có cần phải thay đổi gì không? Đây là những câu hỏi mà bạn chỉ có thể trả lời khi tận dụng được sự yên tĩnh. Nếu chỉ dành thời gian để vùi đầu vào tivi, lướt web, xem phim... bạn sẽ khó lòng trả lời những câu hỏi này.

8. Sáng tạo

Việc sáng tạo giữa một biển người hay chỉ một vài người xung quanh đều vô cùng khó khăn. Chỉ khi một mình, con người mới phát huy được trí sáng tạo tốt nhất. Lúc này, thứ duy nhất ngăn cản bạn sáng tạo chính là bản thân. Khi một mình, chúng ta có thể hòa làm một với công việc và đây chính là lúc bạn sáng tạo ra điều gì đó hoàn toàn mới mẻ.

Bestie sang tao

Chỉ khi một mình, bạn mới phát huy được trí sáng tạo tốt nhất.

9. Lên kế hoạch cho tương lai và theo đuổi nó

Sự bận rộn khiến chúng ta quên đi rằng mình phải tạo ra tương lai. Thử suy nghĩ xem bạn đang muốn làm gì? Đi du lịch để tìm hiểu về văn hóa và con người, xây dựng một trang web chia sẻ kiến thức... Không cần phải thay đổi lớn lao, miễn sao nó khiến bạn bận rộn và yêu thích. Bạn sẽ tự tin vào bản thân nhờ được sống theo cách riêng của mình. Sự tự tin này cũng mang đến những người bạn mới và nhiều điều thú vị trong cuộc đời bạn.

10. Làm việc một mình

Chúng ta luôn đề cao tinh thần làm việc nhóm, tinh thần đồng đội nhưng đó là việc ở công ty. Khi bạn có một dự án riêng cho mình thì tại sao không nỗ lực tạo dấu ấn cá nhân. Khi làm việc một mình, bạn chẳng cần phải hỏi ý kiến của ai. Nếu lỡ làm sai, bạn làm lại và có thêm một bài học kinh nghiệm. Hơn nữa, một mình, bạn có thể thử nghiệm những ý tưởng điên rồ mà chỉ có bạn mới nghĩ ra.

11. Tình nguyện viên thời gian

Khi ở một mình, bạn mới nhận ra rằng một số người xung quanh cũng một mình như bạn. Một mình không có nghĩa là cô lập bản thân với thế giới, bạn biết rằng xung quanh mình luôn có người hạnh phúc và cũng có người cô đơn, vấn đề là ai có thể tận dụng sự cô đơn đó tốt nhất mà thôi.

Theo Her World

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Thăm nhà Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Ngọc Châu
Scroll to top