08/30/2015 19:41

Làm gì nếu ngày mai bạn nhận được thông báo thôi việc?

Bọ Cạp

Nếu đang có một công việc ổn định thì xin chúc mừng bạn. Tuy nhiên, bạn cũng đừng hồn nhiên tin rằng mình sẽ mãi bình yên với công việc đó. Không ai lường trước được tương lai ẩn chứa điều gì.

Có hàng chục nghìn doanh nghiệp đã đóng cửa trong những năm qua và hàng trăm nghìn người mất việc làm. Vì vậy, người làm thuê chuyên nghiệp cần phải trang bị thêm một kỹ năng nữa, đó là luôn dự phòng những tình huống xấu nhất có thể xảy ra để ứng phó kịp thời.

ĐỪNG BI QUAN, TỰ DẰN VẶT BẢN THÂN HAY TRÁCH CỨ NGƯỜI KHÁC TRONG CHUYỆN MẤT VIỆC

Cuối năm ngoái, Minh Hà, 25 tuổi, kế toán của một công ty truyền thông, tiều tụy hẳn sau khi sếp gọi báo là công ty phải chấm dứt hợp đồng lao động với cô vì tình hình kinh doanh sút giảm. Hà cho rằng công ty cố tình làm mất mặt mình vì cô vừa nhận giải thưởng Nhân viên xuất sắc nhất của năm, sao lại bị sa thải.

Bestie mat viec 5

Ngay cả nhân viên xuất sắc cũng có thể mất việc.

Một chuyên gia nhân sự cho biết: "Nếu nghĩ chỉ những người kém cỏi mới bị sa thải, bạn đã sai. Khi việc kinh doanh sa sút, điều gì cũng có thể xảy ra". Chẳng hạn, có công ty giải thể hết một phòng ban, nhưng họ không thể làm thế cùng một lúc mà phải cho nghỉ từng người. 

Nếu bạn rơi vào tình huống này, hãy bình tĩnh, sáng suốt để thương thảo việc chấm dứt hợp đồng lao động. Không nên đặt những câu hỏi nặng nề với sếp mà hãy đi thẳng vào vấn đề: "Xin cho biết công ty sẽ đền bù thôi việc cho tôi như thế nào?"

DUY TRÌ QUAN HỆ VỚI ĐỒNG NGHIỆP

Trước khi rời công ty, bạn nên gặp gỡ với nhóm đồng nghiệp thân trong một buổi cà phê hoặc ăn trưa. Đừng tỏ ra tự ti, mặc cảm vì mình là người ra đi. Hãy nói cho họ biết ngắn gọn về sự việc đang xảy ra, chia sẻ về kế hoạch sắp tới.

Nhớ là không bình luận gì về chính sách nhân sự hay tình hình kinh doanh của công ty nhé! Trái đất tròn, biết đâu có ngày gặp lại, vì thế bạn nên để lại trong nhau những ấn tượng tốt đẹp.

Bestie dong nghiep

Hãy duy trì quan hệ tốt với đồng nghiệp.

GIỮ VỮNG TINH THẦN ĐỂ LÀM VIỆC ĐẾN NGÀY CUỐI CÙNG

Thông thường bạn sẽ được báo trước 30 - 45 ngày để kết thúc hợp đồng trước thời hạn. Thời gian này, bạn hãy làm việc bình thường, tuân thủ các nội quy của công ty. Không hiếm trường hợp người lao động bất mãn hoặc suy sụp tinh thần mà lơ là công việc, phải nhận thư cảnh báo của chủ doanh nghiệp. Vì thế, hãy cẩn thận để lý do bạn ra đi là do công ty giảm biên chế chứ không phải bạn vi phạm nội quy.

NGHĨ ĐẾN MỘT KẾ HOẠCH KHÁC

Bạn không nhất thiết phải vội vã tìm công việc mới mà có thể dành thời gian để suy nghĩ xem mình thật sự muốn gì. Hải Minh, 25 tuổi, nói: "Trong cái rủi có cái may. Như mình nè, biết bao lâu rồi muốn học mà không được vì cứ túi bụi với công việc. Thế là nhân mất việc, mình học luôn bằng thạc sĩ. Tất nhiên, mình vẫn phải kiếm tiền bằng công việc bán thời gian".

Bestie nhan vien

Hãy nghĩ một kế hoạch mới cho mình.

Một số người tự ra kinh doanh riêng vì mất niềm tin vào thị trường lao động, nhưng bạn hãy cẩn thận vì đây là con dao hai lưỡi. Trong bối cảnh hiện nay, nếu bạn không có sáng kiến hoàn toàn khác biệt và nguồn tài chính vững mạnh, việc kinh doanh riêng sẽ rất khó thành công và dồn bạn vào tình thế khó khăn hơn. Bạn có thể chăm chỉ làm việc freelance trước khi tìm được việc làm chính thức. 

Thời thế thay đổi, bạn cũng phải đổi thay để thích ứng. Bạn có thể chấp nhận một công việc lương thấp hơn một chút, chuyên môn khác một chút, nhưng tất cả những điều này sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi thế trong tương lai. Trong khi chờ đợi một công việc khác với mức lương mong muốn, hãy học thêm kỹ năng và nhớ là phải kiên nhẫn, đừng tự ti hay trách móc bản thân, làm gia đình buồn lòng.

Nguồn: Businessinsider

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top