08/25/2015 17:22

Kha Mỹ Vân và con đường gian nan ở Paris Haute Couture

Jer Phạm Jer Phạm

Sau khi trở về từ tuần lễ thời trang Paris Haute Couture, Kha Mỹ Vân đang là một trong những cái tên "hot" của làng mẫu hiện nay. Cô đã có những bật mí xung quanh công việc cũng như đời tư của mình.

Cảm giác của Kha Mỹ Vân lúc này thế nào khi vừa trải qua một thời gian hoạt động ở môi trường nước ngoài?

Cảm giác đầu tiên của Vân dĩ nhiên là sự tự hào. Vì mình là người mẫu Việt Nam đầu tiên được làm việc tại Paris. Ngoài ra, Vân còn cảm thấy sung sướng và vô cùng hạnh phúc vì những cố gắng của mình trong suốt thời gian vừa qua đã được đền đáp một cách xứng đáng.

Còn cảm giác bước trên sân khấu của Paris Haute Couture thì thế nào?

Sung sướng đến không còn gì tả nỗi. Tuy nhiên, Vân cũng khá hồi hộp và lo lắng vì đó là lần đầu mình trình diễn ở một show đẳng cấp quốc tế như thế. Và cũng vì là lần đầu tiên nên Vân cố gắng làm sao cho thật tốt, người Việt Nam mình thường nói câu: “Đầu xuôi đuôi lọt” mà (cười).

Kha Mỹ Vân và con đường gian nan ở Paris Haute Couture
Kha Mỹ Vân và con đường gian nan ở Paris Haute Couture

Với kinh nghiệm ở Paris Haute Couture, chị đã thấy mình đủ bản lĩnh để trở thành siêu mẫu quốc tế chưa?

Siêu mẫu quốc tế là ước mơ cũng như mục tiêu lớn nhất mà Vân tự đặt ra cho bản thân mình và quyết tâm chinh phục nó. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, mọi thứ chỉ là khởi đầu, Vân sẽ còn một chặng đường dài và không ngừng cố gắng để đạt được điều mình mong muốn.

Chị đã học tiếng Anh như thế nào để có thể tự tin giao lưu và trò chuyện với các nhà thiết kế, người mẫu trên thế giới?

Mọi người vẫn thường hay hoài nghi về khả năng giao tiếp của người mẫu Việt ở thị trường quốc tế. Vì thế, đó là động lực để Vân luôn cố gắng và trau dồi nó trong suốt thời gian hoạt động ở Việt Nam. Gặp gỡ và giao lưu với những người bạn ngoại quốc cũng là một phương pháp vô cùng hiệu quả để khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn tiến bộ vượt bậc.

Kha Mỹ Vân và con đường gian nan ở Paris Haute Couture
Kha Mỹ Vân và con đường gian nan ở Paris Haute Couture

Chị có thể chia sẻ cho mọi người cùng biết về con đường chinh phục các NTK thế giới? Và làm thế nào để chị có thể tạo ra sự khác biệt giữa người mẫu Việt và người mẫu thế giới?

Con đường đến với các show diễn trong tuần lễ thời trang cao cấp ở Paris khá gian nan. Vân phải trải qua khá nhiều vòng casting, từ catwalk hình thể cho đến fitting đồ, mọi thứ đều phải đảm bảo sự chuyên nghiệp. Vì nếu có bất kì sai sót gì, cơ hội của bạn sẽ nhanh chóng biến mất. Vân cảm thấy mình rất may mắn khi sở hữu được nhiều lợi thế khiến Vân khác biệt với các người mẫu đến từ châu Âu. Tuy nhiên, có một điều Vân cảm thấy mình phải có, đó chính là “biết người biết ta”. Khi chúng ta biết được lợi thế của mình là gì, chúng ta sẽ biết cách nắm bắt thời điểm và toả sáng đúng lúc.

Cùng với Huyền Trang, Tuyết Lan, Hoàng Thùy, chị cũng liên tục nhận được cơ hội biểu diễn tại các tuần lễ thời trang thế giới. Nếu phải so sánh với 3 người mẫu kia, chị thấy mình có gì hơn và điều gì cần học hỏi?

Không thể so sánh được vì mỗi người có điểm xuất phát và quá trình hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, Vân nghĩ nếu không có những tố chất của một người mẫu mà thị trường quốc tế cần thì chúng tôi đã không nhận được sự đồng ý từ các nhà thiết kế nước ngoài hay đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Như những gì Vân đã nói, cả Trang Khiếu, Tuyết Lan, Hoàng Thùy và chính Vân đều có những thế mạnh riêng. Vân chọn cách làm việc với agency ở Việt Nam là beU Models và tập trung làm đúng công việc của mình để có thể phát triển tốt nhất. 

Kha Mỹ Vân và con đường gian nan ở Paris Haute Couture
Kha Mỹ Vân và con đường gian nan ở Paris Haute Couture

Với ngôi vị Á Quân VNTM, chị nghĩ mình đã thay đổi như thế nào?

Vân nghĩ bản thân mình đã thay đổi quá nhiều kể từ khi tham gia Vietnam’s Next Top Model. Vân dần trở nên chuyên nghiệp và biết được bản thân mình cần những gì để có thể tiếp tục chinh phục những đỉnh cao của làng thời trang quốc tế. Ngoài ra, bên cạnh Vân còn có sự trợ giúp của công ty quản lý BeU Models nên Vân rất yên tâm trong việc theo đuổi ước mơ trở thành một trong những người mẫu chuyên nghiệp.

Làm người mẫu ở Việt Nam, ít nhiều sẽ có những sự "đánh đổi" không tiện nói ra, vậy phía sau sàn catwalk quốc tế, chị đã từng chứng kiến điều này?

Thế giới người mẫu rất phức tạp, nhưng chắc chắn các ngành nghề khác cũng đều có những mặt trái của nó. Phức tạp nằm ở chỗ là chúng tôi phải cạnh tranh nhau từng chút một. Và sự “đánh đổi” Vân muốn nói ở đây chính là thời gian dành cho người thân, gia đình. Như mọi người cũng biết, nghề người mẫu nói riêng và những người làm trong ngành nghệ thuật nói chung đều có quỹ thời gian trái ngược với những ngành nghề còn lại, và thường rất bận rộn vào mùa diễn ra các tuần lễ thời trang.

Kha Mỹ Vân và con đường gian nan ở Paris Haute Couture
Kha Mỹ Vân và con đường gian nan ở Paris Haute Couture

Ngành nghề này cũng có sự đào thải rất lớn nên lúc nào chúng tôi cũng phải phát huy hết tất cả khả năng mình có để những nhãn hàng hoặc các nhà thiết kế để mắt đến. Bên cạnh đó, chúng tôi phải có phong cách ăn mặc chạy theo xu hướng nhưng vẫn phải giữ lại những nét riêng của mình, phải “hòa nhập chứ không được hòa tan”. Lúc đó, bạn mới thật sự có chỗ đứng vững chắc trong nghề người mẫu này.

Cho đến giờ vẫn chưa thấy chị có người yêu, do công việc bận quá hay "đang giấu" ai đó rồi bất ngờ kết hôn như Lê Thúy? 

Hiện tại, Vân chưa nghĩ đến việc có người yêu. Một phần vì chưa gặp được người hợp với mình, phần còn lại là Vân muốn dành thời gian tập trung cho sự nghiệp trước đã. Nghề người mẫu chỉ có một độ tuổi nhất định, và Vân cũng còn trẻ mà, có thể gác lại chuyện tình cảm sau đã. Khi nào duyên tới thì sẽ tới thôi! (cười)

Kha Mỹ Vân và con đường gian nan ở Paris Haute Couture
Kha Mỹ Vân và con đường gian nan ở Paris Haute Couture

Những dự định trong tương lai của Kha Mỹ Vân?

Vân sẽ trở lại Paris và Milan vào đầu tháng 9 tới để tiếp tục chuẩn bị cho Paris Fashion Week và Milan Fashion Week, sau đó sẽ về Việt Nam vào tháng 10 để tham gia Vietnam International Fashion Week 2015. Đầu năm sau Vân vẫn trở lại với Milan và Paris để làm việc. Song song đó, beU Models muốn Vân hoàn tất thủ tục để có thể hoạt động cả tại London và New York. Vân cũng hoạt động song song tại thị trường Việt Nam. 

Cám ơn chị và chúc chị thành công trên con đường sắp đến.

Theo Báo Điện Tử VTC News

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top