08/31/2015 07:13

Đề phòng những vết sẹo lâu ngày biến thành ung thư da

Huyền Anh Huyền Anh

Những vết bỏng, sẹo và vết loét lâu lành có nguy cơ phát triển thành ung thư da. Chúng sẽ phát triển thành ung thư tế bào biểu bì có vảy do viêm mãn tính hoặc thay đổi thành tế bào ác tính.

Da được cấu tạo từ các lớp biểu bì, hạ bì và mô dưới da. Trong đó, biểu bì là một loại biểu mô vảy. Bệnh ung thư da gồm nhiều loại u ác tính khác nhau xuất phát từ sự biến đổi của các tế bào biểu mô da. Khoảng 15-20% số ca ung thư trên thế giới có liên quan đến nhiễm trùng.

Tỷ lệ này cao hơn ở các nước đang phát triển so với các nước phát triển. Nguyên nhân một phần là do một số nhiễm trùng thường phổ biến hơn ở những nước này. Nhiễm trùng là một trong những yếu tố nguy hiểm làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Những tổn thương về da dễ dẫn đến ung thư

Những vết bỏng, sẹo và loét trong thời gian dài mà lại lâu lành có nguy cơ cao trong việc phát triển thành ung thư da. Chúng sẽ phát triển thành ung thư tế bào biểu bì có vảy do viêm mãn tính hoặc thay đổi thành tế bào ác tính. Loại ung thư này thường hay dẫn đến di căn hạch và có thể gây tử vong cao nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp.

Đề phòng những vết sẹo lâu ngày biến thành ung thư da

Vết bỏng lâu lành có thể phát triển thành ung thư da tế bào vảy ác tính.

3 loại ung thư da tế bào vảy: 

- Ung thư da tế bào vảy có thể phát sinh từ actinic keratoses (dày sừng do nắng) trông như những miếng vảy dày dính trên da. Ung thư da dạng này mềm và có thể cử động tự do, nằm trên phần da đầu hói, trán, tai và mu bàn tay.

- Loại thứ hai của ung thư da tế bào vảy xuất hiện ở các vùng da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Chúng là những khối u rắn, cử động được, mọc u lên, nhìn rõ mép và ít có vảy bề mặt. Những khối u tế bào vảy dạng này ít khi di căn nhưng có thể xâm lấn cục bộ.

- Loại thứ ba của ung thư da tế bào vảy phát sinh từ vùng da bình thường hoặc môi. Chúng rất dễ xâm lấn và có thể di căn đến các hạch bạch huyết trong khu vực.

Ung thư da tế bào vảy thường xuất hiện trên nền tổn thương ung thư và vết sẹo lâu ngày. Ngoài ra còn có thể xuất hiện ở những vùng da bị tổn thương bởi tia UV như vùng da đầu không có tóc, vùng mặt, cổ, cánh tay, mu bàn tay hay mu bàn chân. Khối u thường sùi, đau, di căn hạch khu vực hoặc di căn theo đường máu vào phổi, xương, gan và não.

Sinh thiết tế bào tổn thương là phương pháp chẩn đoán xác định ung thư da tế bào vảy. Nếu kết quả sinh thiết lần đầu dương tính có thể sinh thiết lại nhiều mảnh tế bào, sâu và to hơn. Thực hiện sinh thiết có thể chẩn đoán mô bệnh học, phân loại u và xếp độ mô học ung thư. Tuy nhiên với những hạch to cần cân nhắc có nên chọc hút tế bào hay không vì có thể làm vỡ hạch gây lây lan tế bào ung thư ra các vùng xung quanh.

Bestie sinh thiet te bao

Sinh thiết (Biopsy) là một tiểu phẫu nhỏ bằng cách lấy/ cắt tế bào từ khu vực nghi ngờ ung thư.

Nhiễm virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng cũng gây ung thư

Một số loại virus ảnh hưởng trực tiếp đến các gene trong tế bào và có thể kiểm soát sự tăng trưởng của chúng. Những virus này có thể thêm các gene mã hóa của chúng vào trong tế bào và khiến cho tế bào phát triển một cách không kiểm soát.

Nhiễm trùng có thể gây viêm nhiễm lâu dài tại một phần cơ thể. Điều này có thể dẫn đến những thay đổi ở các tế bào bị ảnh hưởng và tế bào miễn dịch gần đó, cuối cùng có thể dẫn đến ung thư.

Một số loại nhiễm trùng khác có thể ức chế hệ miễn dịch của con người mà bình thường chúng giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số loại ung thư. Chính vì vậy mà làm tăng cao nguy cơ mắc ung thư ở người bệnh.

Nguy hiểm nếu chủ quan

Ung thư da là một trong những dạng ung thư hay gặp nhưng nếu phát hiện sớm có thể điều trị kịp thời. Tỷ lệ tử vong do ung thư da không cao do loại ung thư này không nguy hiểm như các loại ung thư khác. Tuy nhiên, nếu bạn xem nhẹ bệnh, chủ quan không có biện pháp điều trị sớm và kịp thời thì có thể dẫn tới tử vong.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top