08/20/2015 09:05

Cách xử lý khi bất ngờ bị kim tiêm đâm vào người

Lamusm Lamusm

Kim tiêm đâm vào tay chân, kim tiêm nhiễm HIV dưới ghế nệm công cộng, kim tiêm dính máu trên xe buýt… luôn khiến chúng ta hoảng sợ. Vì quá lo lắng nên nhiều người có thể bỏ qua bước sơ cứu ban đầu.

Dưới đây là một số thao tác cơ bản nhất, nhằm giúp nạn nhân khi bị kim tiêm đâm có thể sơ cứu, chăm sóc và theo dõi xem mình có bị phơi nhiễm hay có nguy cơ mắc bệnh gì không?

Khi bị kim tiêm hay vật nhọn y tế đâm vào cơ thể thì hãy để máu tiếp tục chảy ở vị trí bị đâm. Để vùng đang chảy máu dưới vòi nước mát trong vài phút. Bằng cách này, những yếu tố có thể gây nhiễm khuẩn sẽ bị loại bỏ và rửa trôi, làm giảm khả năng đi vào máu.

bestie kim dam vao tay

Tiếp theo, hãy nhẹ nhàng làm sạch bằng xà phòng ở vị trí bị kim tiêm hay vật nhọn đâm sau khi đã để máu tiếp tục chảy và rửa bằng nước. 

Không bao giờ dùng miệng để hút vết thương. Sau khi làm sạch vết thương bằng xà phòng, tiếp tục lau khô và che phủ vết thương. Sử dụng dụng cụ vô trùng để lau khô và ngay sau đó dùng băng chống thấm nước che phủ vết thương.

bestie kim dam vao tay

Dùng nước rửa các vùng da bị máu hoặc dung dịch khác trong kim tiêm bắn lên. Thay bộ quần áo có khả năng bị nhiễm bẩn. Gói đồ vào túi nylon kín nếu chưa giặt và tẩy trùng. Sau khi cởi quần áo bẩn, hãy rửa tay và các bộ phận cơ thể khác đã tiếp xúc với bộ quần áo bẩn rồi mặc bộ đồ sạch.

Bước tiếp theo cần phải làm là chăm sóc y tế. Theo đó, nạn nhân cần giải thích hoàn cảnh xảy ra vết thương và tiến hành xét nghiệm máu để xác định có cần điều trị hay không. Cần điều trị ngay trong trường hợp phơi nhiễm với các tác nhân gây bệnh đã biết. Phương pháp áp dụng có thể gồm kháng sinh hoặc vaccine. Tùy thuộc vào bệnh sử trước đây để tiêm phòng uốn ván.

bestie kim dam vao tay

Ngoài ra, cần phải xác định có phơi nhiễm với HIV hay không. Các nhà khoa học đã chứng minh tỉ lệ chuyển đổi huyết thanh với HIV do kim tiêm đâm là 0,03 %. Nếu có khả năng bị phơi nhiễm, cần điều trị dự phòng (còn được gọi là dự phòng sau phơi nhiễm hay PEP), lý tưởng là trong 1 giờ đầu ngay sau khi bị đâm. Hiện nay, tất cả phòng khám và bệnh viện đều có phác đồ về phản ứng nhanh khi bị thương do kim tiêm đâm. Ngoài ra, cần phải xác định các phơi nhiễm khác. Nguy cơ bị lây truyền bệnh viêm gan cao hơn nhiều so với HIV (khoảng 30% với viêm gan B và 10% với viêm gan C), vì vậy cần hành động nhanh và có biện pháp phòng ngừa (dùng vaccine viêm gan). Bạn có thể thông báo vụ việc xảy ra với người thân và đồng nghiệp để mọi người tự cẩn thận trong sinh hoạt chung.

Bạn cũng cần nâng cao cảnh giác và đi xét nghiệm trong trường hợp vết thương do kim vô trùng, sạch đâm vào. Đồng thời với đó là theo dõi xét nghiệm và giám sát sự hồi phục của bạn. Việc này cần được thực hiện định kỳ trong giai đoạn cửa sổ, giai đoạn mà các xét nghiệm virus ở người bị phơi nhiễm âm tính mặc dù virus vẫn đang nhân lên. Việc đánh giá lại đối với phơi nhiễm với HIV thường được tiến hành tại thời điểm 6 tuần, 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng để tìm kháng thể kháng HIV. Việc đánh giá lại kháng thể HIV thường được thực hiện 6 tuần sau khi bị thương và sau đó 4 đến 6 tháng.

Theo Khám Phá

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top