07/17/2015 15:30

Vì sao tôi chung thủy với chồng nhưng lại mắc bệnh phụ khoa?

BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi

Trong quan hệ vợ chồng nên sử dụng các biện pháp an toàn (sử dụng bao cao su, sinh hoạt một vợ một chồng…) để phòng tránh các bệnh đáng tiếc và giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Nhiều trường hợp phụ nữ khi đi khám bác sĩ phụ khoa được biết là bị mắc bệnh tình dụ.c đã nghi ngờ chồng mình ngoại tình. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình, thậm chí có cặp đôi còn tan vỡ. Do đó, để có cách xử lý những tình huống này, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về bệnh tình dụ.c để tránh hiểu lầm, ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân

nguyên nhân mắc bệnh tình dục

Một bạn nữ giấu tên (Bình Định) cũng gặp trường hợp như trên: "Em 28 tuổi và chỉ có quan hệ tình dục với chồng thôi. Nhưng vừa rồi em đi khám và bị kết luận mắc bệnh sùi mào gà. Em đã được bác sĩ kê đơn thuốc uống. Nhưng sau đó chồng em cũng có dấu hiệu bệnh, nhìn xung quanh (chỗ rãnh cuối đầu rùa ấy) có dãy nốt nhỏ, màu trắng, không đau, nhỏ li ti, em không biết có phải chồng em cũng bị lây bệnh không? Em không biết tại sao cả em và chồng đều là người tử tế, chỉ quan hệ với nhau thôi mà lại mắc bệnh được. Em phải phòng bệnh này như thế nào? Em cũng rất lo lắng, không biết chồng em có quan hệ ngoài luồng không?".

Theo các chuyên gia y tế thì có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà, nhưng lý do lây nhiễm qua đường sinh dục chiếm tới 96%, và do là một bệnh đặc biệt dễ lây nên nguy cơ bị lây nhiễm khi quan hệ không có biện pháp an toàn là rất cao. Tuy nhiên, tự cơ thể người bệnh cũng có thể mắc những loại bệnh này do bị nhiễm virut Human papilloma (HPV) khi tiếp xúc với những nơi công cộng như toilet, tay nắm cửa... mà không chú ý vệ sinh sau khi tiếp xúc và bản thân người mắc bệnh cũng không có khả năng đề kháng lại. 

nguyên nhân mắc bệnh tình dục

Nên sử dụng các biện pháp an toàn trong quan hệ tình dụ.c

Sùi mào gà còn gọi là bệnh mụn cóc sinh dục do virus Human papilloma gây nên. HPV là một loại virus gây u nhú ở người, chủ yếu trên da và niêm mạc mà không gây bệnh ở các mô khác như cơ, xương, nội tạng. Tổn thương mà HPV gây nên là các mụn sần sùi như da cóc nên gọi là mụn cóc, khi các mụn này ở bộ phận sinh dục thì gọi là mụn cóc sinh dục. Bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dụ.c khi cả hai có hành vi giao hợp không an toàn.

Bệnh này còn có thể lây truyền từ mẹ qua con và hoàn toàn có thể chưa khỏi dễ dàng. Do vậy, không chỉ em thôi, mà ông xã em cũng cần đi khám tại bệnh viện da liễu, để được chẩn đoán và điều trị đầy đủ. Tình trạng ẩm ướt kéo dài, viêm nhiễm vùng kín tái đi tái lại, giảm sức đề kháng, suy giảm miễn dịch… là yếu tố nguy cơ làm dễ mắc bệnh sùi mào gà. Bệnh có khả năng lây lan nhanh, từ thời điểm chưa phát bệnh (chưa xuất hiện các nốt sùi mào gà), nên việc sử dụng các biện pháp an toàn trong tình dục (sử dụng bao cao su, sinh hoạt một vợ một chồng…), là giải pháp tốt nhất phòng tránh các bệnh đáng tiếc. 

Theo Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi - PGĐ Bệnh viện Từ Dũ - chuyên Sản khoa, Phụ khoa

Video có thể bạn quan tâm
Những món bạn có thể ăn hằng ngày mà không lo tăng cân
Scroll to top