07/25/2015 08:51

Vì sao chị em nghiện shopping hơn hẳn cánh đàn ông?

Bạc Băng

Hầu như ở khu thương mại nào bạn cũng có thể thấy cảnh này: Các anh với ánh mắt vô hồn, chán nản ngồi đợi chị em mua sắm thỏa thuê rồi sau đó phải khệ nệ bưng về những thứ không bao giờ dùng đến.

Chúng ta vẫn thường nghĩ mua sắm là một thói quen mặc định của phụ nữ, xuất phát từ nhu cầu và sở thích của họ. Song, không phải ngẫu nhiên mà phụ nữ lại thích mua sắm hơn hẳn cánh đàn ông, thậm chí bị thôi thúc ngay cả khi không có điều kiện và nhu cầu. Hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao.

MUA SẮM VÌ BỊ NGHIỆN

Tâm lý học gọi hiện tượng bị thôi thúc phải mua sắm là oniomania và xem đó là hội chứng rối loạn kiểm soát hành vi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chứng nghiện mua sắm có thể bị châm ngòi bởi những trạng thái cảm xúc khác nhau như tức giận, bùng nổ, trầm uất, lo lắng, cô đơn... Phần lớn những tín đồ mua sắm cho biết họ mua sắm để cảm thấy mình có chút quyền lực, thứ mà họ không thể tìm thấy trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Mua sắm kích hoạt các lò phản ứng trong não, giúp giải phóng dopamine và endorphin, đây là hai hormone tạo ra cảm giác vui thích, hạnh phúc. Chính vì vậy, mua sắm có tác dụng như một liều thuốc chống trầm cảm, khiến những người đi mua sắm cảm thấy rất phấn chấn, bay bổng, giống như người nghiện rượu hay ma túy. Thông thường, khi con nghiện qua đi, họ lại thấy mệt mỏi, lo lắng hơn, thậm chí còn có cảm giác tội lỗi vì trót ném tiền qua cửa sổ.

Bestie mau sam 4

Shopping khiến phụ nữ hạnh phúc hơn và cảm giác như mình có quyền.

MUA SẮM LÀ BẢN NĂNG CỦA PHỤ NỮ

Các nhà khoa học lý giải rằng niềm đam mê mua sắm của phụ nữ go gene tạo nên. Đó là bản năng sơ khai nhất mà chị em thừa hưởng từ tổ tiên loài người. Nhà tâm lý học tiến hóa Daniel Kruger thuộc Đại học Michigan (Mỹ), khẳng định việc phụ nữ thích mua sắm là một điều tự nhiên. Bản năng này bắt nguồn từ thời kỳ sơ khai khi đàn ông chuyên đi săn còn phụ nữ thì hái lượm. Khi đi săn, đàn ông chỉ muốn bắt được thú và mang thịt về càng nhanh càng tốt. Ngược lại, phụ nữ phải lang thang tìm nhặt rau quả, chọn lọc những món chín và ngon. Điều này lý giải vì sao họ thích lượn lờ ở các cửa hàng, thấy cái gì ngon bổ rẻ đẹp là tha về nhà.

LÀ MỘT CÁCH TẬN DỤNG TIỀN CỦA CHỒNG

Khi lập gia đình, người phụ nữ thường nắm vai trò tay hòm chìa khóa. Đa số chị em lo ngại chồng mình sẽ tiêu pha tiền bạc vào những việc vô bổ như ăn nhậu, chơi bời, cờ bạc… Vì vậy, các nội tướng sẽ chủ động mua sắm thật nhiều vật dụng cho mái ấm của mình, kể cả khi chưa có nhu cầu dùng đến, để chồng không có cơ hội giữ nhiều tiền mà phung phí.

THẢ GA KHI XUẤT HIỆN HÌNH THỨC MUA SẮM TRỰC TUYẾN

Các chuyên gia tâm lý giải thích: “Phụ nữ ngày nay có khả năng bội chi rất nhiều qua việc mua sắm trực tuyến hoặc thanh toán bằng thẻ. Việc thanh toán qua các công cụ trung gian sẽ không tạo cảm giác tiếc nuối như khi trả bằng tiền mặt, vì thế họ sẽ không bận tâm mình đã chi bao nhiêu tiền”.

Bestie mua sam online

Mua sắm dễ dàng qua mạng khiến chị em không còn biết mình đã chi bao nhiêu tiền.

KIỂM SOÁT MUA SẮM

- Bạn nên mua sắm bằng tiền mặt, hạn chế dùng các công cụ thanh toán trung gian như thẻ tín dụng, thẻ ATM… trước khi đi mua sắm, bạn nên cân nhắc, giới hạn số tiền mang theo ở một hạn mức nhất định để tránh trường hợp chi trả quá tay.

- Bạn liệt kê những món hàng mà mình cần mua trước khi đi mua sắm. Để đảm bảo bạn không mua những thứ chưa cần thiết, hãy tham khảo thêm ý kiến của người thân.

- Hãy làm cho cuộc sống của mình phong phú hơn với các hoạt động lành mạnh như tập thể dục, làm thủ công mỹ nghệ, tham gia vào các câu lạc bộ cộng đồng tại địa phương… điều đó sẽ giúp bạn hạn chế tối đa thời gian dư thừa để đi mua sắm.

- Người nghiện mua sắm thường cảm thấy cô đơn và đi mua sắm theo cảm hứng. Do đó người thân, bạn bè cần quan tâm, trò chuyện để giúp họ giải tỏa những điều khó nói thay vì đi shopping.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top