07/21/2015 14:28

Sợ hãi chính mình khi lúc nào cũng nghĩ đến "chuyện ấy"

Bác sĩ Trần Minh Khuyên Bác sĩ Trần Minh Khuyên

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng bức) thường xoay quanh các chủ đề, chẳng hạn như nỗi sợ hãi về một vấn đề nào đó, sự ám ảnh kéo dài mà không dứt ra được.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng bức) thường xoay quanh các chủ đề, chẳng hạn như nỗi sợ hãi về một vấn đề nào đó, sự ám ảnh kéo dài mà không dứt ra được. Ví dụ để giảm bớt những lo ngại ô nhiễm, bạn có thể buộc phải rửa tay cho đến khi đau, nứt nẻ và chảy máu. Bất chấp nỗ lực, những ý nghĩ đau buồn của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế sẽ trở lại. Điều này dẫn đến hành vi ngày một nhiều hơn nữa và một chu kỳ luẩn quẩn là đặc trưng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế. 

rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Căn bệnh này không phổ biến, chỉ có một số ít người mắc phải, thông thường là do họ phải chứng kiến hay tiếp xúc một công việc nào đó quá nhiều khiến tinh thần bị ám ảnh dai dẳng. Một bạn nữ xin được giấu tên cũng chia sẻ về căn bệnh không mong muốn của mình như sau: “Không biết những phụ nữ khác như thế nào nhưng riêng em lại rất thường xuyên nghĩ về tình dục, nhưng là theo kiểu rất méo mó. Hầu như gặp bất kỳ người đàn ông nào, em cũng đều hình dung ra ngay cảnh giường chiếu của họ với người phụ nữ khác. Thậm chí, với cả những người thân bên cạnh, em cũng thường hay hình dung ra những điều này. Em thật sự thấy sợ hãi chính bản thân nhưng lại không thể nào loại bỏ những ý nghĩ đó ra khói đầu. Mong bác sĩ cho em lời khuyên. Em xin cảm ơn!”.

Chào bạn, xin hỏi hiện tượng này đã xảy ra trong thời gian bao lâu? Trước đó bạn có xảy ra các trạng thái bất thường về bệnh lý tâm lý nào không? Ví dụ như đời sống tình cảm, sinh hoạt trong đời sống thường nhật có bị áp lực hay căng thẳng, stress gì không? Quá khứ có từng bị tổn thương tinh thần hay đã chứng kiến điều gì về cảnh giường chiếu hay không?

Nếu bạn đã từng gặp phải một trong các vấn đề trên thì rất có thể bạn đã bị chứng Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng bức - Obsessive Compulsive Disorder - OCD) - là một loại rối loạn lo âu, trong đó có suy nghĩ và lo sợ không hợp lý (ám ảnh) dẫn đến tham gia vào các hành vi lặp đi lặp lại (ép buộc).

Các triệu chứng ám ảnh thường thấy: Sợ ô nhiễm hoặc bụi bẩn, hình ảnh hoặc suy nghĩ về chuyện "ấy", nghi ngờ mọi thứ xung quanh, lo sợ làm ai đó tổn thương...

thần kinh căng thẳng

Điều đầu tiên bạn cần làm là ngăn không cho tinh thần suy nghĩ về những vấn đề liên quan đến tình dụ.c:

- Cần hạn chế xem tranh ảnh khiêu dâ.m, kích dụ.c để hạn chế ham muốn.

- Cần kết hợp nhiều biện pháp từ chủ động đến thụ động, xây dựng môi trường sống lành mạnh như:

+ Hãy cố nghĩ về những điều khác hoặc tập trung vào hơi thở và cố lấy lại bình tĩnh. Việc này sẽ giúp bạn kiềm chế bản thân, do đó bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.

+ Bạn hãy thư giãn, cân bằng tâm lý bằng cách nghe nhạc, đọc sách, tham gia các hoạt động cộng đồng, cùng người thân và bạn bè ra ngoài đi dạo, trò chuyện, đi spa, sắp xếp lại cuộc sống gia đình, công việc.

+ Hãy giải quyết các vướng bận, căng thẳng gây ra stress.

Cuối cùng, bạn nên đến gặp Bác sĩ chuyên khoa tâm thần – trị liệu về tâm lý để được thăm khám sẽ hiểu rõ hơn về bệnh lý của mình và bác sĩ sẽ có những lời khuyên cũng như kế hoạch trị liệu tốt nhất dành cho bạn.

Chào bạn!

Theo BS.CK II Trần Minh Khuyên - Chuyên khoa Tâm thần kinh - Trị liệu Tâm lý, Giám định viên Pháp y Tâm thần

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top