07/08/2015 21:46

Kỹ năng sơ cứu khẩn cấp 4 tai nạn thường gặp nơi công sở

Nhung Pak Nhung Pak

Với ít nhất tám giờ một ngày, năm ngày làm việc một tuần, văn phòng thực sự là ngôi nhà thứ hai đối với nhiều người. Tuy nhiên, ở ngay trong nhà mình chưa hẳn đã an toàn.

Bạn sẽ xử lý như thế nào nếu chẳng may bị đứt tay do dao rọc giấy hay bất ngờ bong gân chân trong văn phòng làm việc? Những bí quyết sơ cứu nhanh dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề trên dễ dàng hơn.

ĐỨT TAY
Dạo rọc giấy, kéo và bất cứ vật sắc nhọn nào quanh bàn làm việc đều có thể làm tay bạn chảy máu. Trong trường hợp này, nếu vết thương nông, chảy máu ít, bạn rửa tay bằng xà phòng. Bạn cần rửa tay ngay khi vừa bị thương để ngăn ngừa nhiễm trùng. Sau đó lại rửa sạch vết thương với dung dịch sát trùng rồi dùng vải sạch lau khô.
Bạn nên thoa kem kháng sinh và băng vết thương với gạc y tế. Để hạn chế chảy máu, bạn nên nâng tay bị thương lên cao so với vị trí của tim. Thay băng mới mỗi ngày hoặc khi bạn thấy băng ướt, bẩn.

Bestie-khoe-so cuu noi cong so 3

Băng bó vết thương bằng gạc y tế.

NGẤT XỈU, TỤT HUYẾT ÁP
Tình trạng ngất xỉu xảy ra khi não không được cung cấp đầy đủ máu. Nếu cảm thấy mệt, hoa mắt, bạn nên nhanh chóng nằm xuống. Trường hợp không có chỗ nằm, bạn cần ngồi xuống, kẹp đầu giữa hai đầu gối nhằm tránh nguy cơ ngất xỉu.
Nếu trong văn phòng có người ngất xỉu, bạn nên đặt bệnh nhân nằm ngửa. Nếu bệnh nhân vẫn thở, bạn giúp người bệnh phục hồi lưu lượng máu đến não bằng cách nâng cao chân của bệnh nhân lên khoảng 30cm so với tim. Nới lỏng thắt lưng, cổ áo và trang phục khác. Nếu bệnh nhân không thở hoặc cử động, bạn nên hô hấp nhân tạo và gọi cấp cứu.

BONG GÂN MẮT CÁ CHÂN
Bạn vô tình trượt chân khi đi cầu thang hoặc bước không vững và bỗng dưng cảm thấy vùng chân đau nhói. Rất có thể bạn đã bị bong gân. Nhiều bạn gái yêu thích giày cao gót mảnh vì chúng giúp vóc dáng uyển chuyển hơn, nhưng đây cũng là phụ kiện khiến bạn dễ bong gân chân nhất.

Bestie-khoe-so cuu noi cong so

Chị em dễ bị bong gân do đi giày cao gót.

Bong gân xảy ra khi dây chằng giữ vững khớp bị rách hoặc đứt. Vết thương khiến chân bạn sưng lên nhanh chóng và đau đớn. Làm gì lúc này? Câu trả lời là bạn nên thực hiện theo phương pháp sơ cứu gồm 4 bước đơn giản sau đây:
- Nghỉ ngơi: Hạn chế đứng dậy trong vòng 48 giờ sau khi bị thương để chân không phải gánh thêm trọng lượng.
- Chườm lạnh: Dùng túi chứa đá lạnh chườm lên chỗ bong gân càng sớm càng tốt để giảm đau.
- Băng ép: Dùng băng thun băng ép lên vùng bị thương.
- Nâng cao chân bị bong gân: Nâng chân bị thương cao hơn vị trí của tim để hạn chế vết sưng.
Nếu nơi bong gân sưng to, bạn có thể nhờ mua thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen (Advil, Motrin) và acetami nophen (Tylenol) để giảm đau tạm thời.

BỎNG NƯỚC SÔI

Làm mát vết bỏng, tránh cho da khỏi bị rộp bằng cách mở vòi nước cho chảy chầm chậm lên vết bỏng khoảng 15 - 20 phút. Nước sạch vừa có tác dụng giảm nhiệt, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm, giảm độ sâu của vết thương. Không dùng nước lạnh, nước đá (trong tủ lạnh) để làm mát da.

Bestie-khoe-so cuu noi cong so 4

Làm mát vết bỏng từ 15-20 phút dưới dòng nước chảy từ vòi.

Nhẹ nhàng tháo bỏ những vật cứng trên vùng bỏng như giầy, dép, vòng trước khi vết bỏng sưng nề. Băng bó vùng bỏng bằng gạc vô khuẩn. Nếu không có gạc có thể dùng vải sạch. Nếu vết bỏng nhẹ, diện tích da bị bỏng nhỏ, tổn thương có thể tự liền nhờ quá trình biểu mô hóa, thì sau khi sơ cứu có thể điều trị tại nhà. Nếu nặng hơn thì ngay sau khi sơ cứu cần chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ điều trị kịp thời.

Chú ý: Tuyệt đối không được dùng nước mắm, kem đánh răng hoặc các loại thuốc mỡ để bôi lên vết bỏng. Việc sơ cứu không đúng cách sẽ khiến tình trạng bỏng nặng thêm.

Video có thể bạn quan tâm
TẠI SAO KHI GẶP NGUY HIỂM NGƯỜI TA CHỈ ĐỨNG CHẾT TRÂN MÀ KHÔNG "CO GIÒ" BỎ CHẠY?
Scroll to top