07/20/2015 11:21

Nguyên nhân khiến con biếng ăn và cách xử lý

Hương Thu

Biếng ăn khiến bé không hấp thụ được đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Vậy mẹ cần làm gì khi trẻ biếng ăn để bé theo kịp được tốc độ phát triển bình thường của các bạn cùng trang lứa?

Trẻ biếng ăn có rất nhiều lý do, như hệ tiêu hóa không khỏe, mọc răng, chế độ dinh dưỡng của mẹ không đa dạng khiến trẻ chán ăn... Nếu trẻ biếng ăn trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của trẻ, dần dần sẽ trở nên còi cọc và suy dinh dưỡng. 

khi con biếng ăn

Con gái của chị Phương Anh (Hà Nội) cũng rơi vào tình trạng biếng ăn mà mẹ không biết giải quyết thế nào: "Nấm nhà em hơn một tháng nay biếng ăn kinh khủng. Ban đầu thì hét to tướng một lúc nhưng cũng hết bình, dần dần chỉ hét thôi, chẳng chịu mút, có hôm bà nội cho ăn hết gần 2 tiếng (130ml). Một tuần nay trở chứng sau khi hét thì nhai núm vú, lừa qua lừa lại trong miệng đã đời mới chịu ăn. Thế nhưng cho con ăn vẫn stress lắm vì có ngày bé chỉ ăn hết nửa khẩu phần thôi. Nghe mọi người nói có giai đoạn bé lười ăn sinh lý nhưng sao cả hơn tháng rồi vẫn chẳng thấy bé thay đổi vậy ạ? Cho em hỏi, Nấm nhà em như vậy có bình thường không?".

Chào bạn!

Bé Nấm của bạn hoàn toàn bình thường như các bé khác, tuy nhiên cách xử lý vấn đề của bạn cần lưu ý các điểm sau để có thể chấm dứt tình trạng biếng ăn, ăn chậm của bé:

- Thời gian tối đa cho bé ăn mỗi bữa chỉ là 30 phút đồng hồ. Sau khoảng thời gian này, mẹ nên chấm dứt việc cho bé ăn để tránh tạo thói quen xấu.

- Trẻ em ăn theo nhu cầu của cơ thể sẽ là tốt nhất, chính vì vậy, mẹ hãy tăng cường các hoạt động chơi, tập vận động để cơ thể bé tiêu hao phần lớn năng lượng được nạp vào. Bé chỉ giữ lại 15% lượng năng lượng ăn vào, còn lại toàn bộ 85% năng lượng đều chuyển hóa thành năng lượng phục vụ cho các vận động của cơ thể. Việc mẹ tập vận động phù hợp với lứa tuổi không những giúp bé ăn tốt hơn, tiêu hóa tốt hơn mà còn giúp bé ăn ngon và hợp tác hơn vì bé ăn theo nhu cầu của cơ thể mình.

- Việc nhai núm vú là biểu hiện bé ngứa phần nướu, mẹ nên quan sát lợi của bé và tìm hiểu các triệu chứng khi trẻ mọc răng để chuẩn bị tinh thần bước vào giai đoạn mới của bé. Mẹ có thể dùng thử dụng cụ ngậm nướu để hỗ trợ việc bé muốn nhai. 

khi con biếng ăn

- Trong khi cho bé ăn, tránh tuyệt đối các hoạt động như đi rong, vừa ăn vừa ngủ, xem tivi, chơi trò chơi để bé quên rằng bé đang ăn. Việc sử dụng những biện pháp đã nêu sẽ làm bé thiếu đi nhận thức về việc ăn cũng như tạo thói quen xấu ảnh hưởng đến việc ăn uống của bé sau này.

- Mẹ không nên lừa trẻ cho trẻ uống thuốc trong lúc ăn, bé sẽ dần cảm giác sợ khi ăn sẽ lại “ăn” cả thuốc đắng, dần dần hình thành một suy nghĩ “bữa ăn khủng khiếp” trong tiềm thức của trẻ.

- Nếu bé chuẩn bị hoặc đã bước vào thời gian ăn dặm, mẹ nên nghiên cứu thêm các phương pháp và thức ăn dặm phổ biến cho trẻ, đồng thời áp dụng triệt để những lưu ý phía trên để bé có thói quen ăn khoa học nhất.

- Dùng các loại men hỗ trợ tiêu hóa sẽ có tác dụng kích thích vị giác của trẻ, khiến trẻ cảm thấy ăn ngon miệng hơn. Điều này cũng là kết quả của công dụng hỗ trợ tiêu hóa của men vi sinh, khiến thức ăn được tiêu hóa trôi chảy, bé hình thành phản xạ hấp thu thức ăn ngon lành.

Cuối cùng chúc bạn cùng bé Nấm luôn mạnh khỏe và hạnh phúc bên gia đình!

Theo chị Hương Thu - Chuyên viên tư vấn tâm lý, đào tạo của Viện nghiên cứu giáo dục

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top