07/21/2015 08:56

Làm mẹ cho bạn động lực sống và còn giúp ngăn ngừa ung thư

Amie Amie Amie Amie

Làm mẹ, bạn cho rằng mình phải hy sinh tuổi thanh xuân và còn bị stress hành hạ, mất ngủ triền miên, vẻ ngoài tàn tạ... Đừng quá bi quan, vì việc làm mẹ sẽ đem lại cho bạn ít nhất 4 lợi ích sau.

Bạn thường than thở và nhận được những lời an ủi: "Thôi, chịu khó đi, sinh được đứa con thì phải yếu đi chứ" hay: "Chăm con nên mau quên, trầm cảm sau sinh là chuyện thường". Hãy quên đi những nhắc nhở đó nhé, vì làm mẹ là một thiên chức kỳ diệu mà tạo hóa đã ban cho phụ nữ chúng ta.

Khởi đầu hạnh phúc

Nhiều bà mẹ thường than thở mình bận bù đầu, chẳng còn thời gian để la cà quán xá hay đi bar đến tối khuya như thời son rỗi. Song, họ có thể nhanh quên đi cảm giác cô đơn hay vô nghĩa thời ấy. Một phụ nữ có con sẽ luôn cảm giác con cần mình và đó là mục đích sống cao cả.

Một cuộc khảo sát tại Mỹ do Hiệp hội tâm lý và Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp thực hiện cho thấy phụ nữ có con đứng đầu bảng về sự tự tôn, hài lòng về bản thân và công việc. Những phụ nữ không có con đứng cuối bảng về điều này. Nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ làm mẹ sẽ có mối quan hệ xã hội rộng lớn và ít tự tử hơn những người không có con.

Bestie me con

Phụ nữ làm mẹ sẽ hài lòng và mãn nguyện hơn phụ nữ không có con.

Trầm cảm sau sinh khiến nhiều người sợ và đánh đồng việc mang thai hay có con sẽ dẫn đến trầm cảm. Tuy nhiên, theo nghiên cứu này, tỷ lệ trầm cảm ở phụ nữ không có con cao hơn phụ nữ có con. Những bà mẹ luôn có tỷ lệ hài lòng và mãn nguyện cao hơn, mức trầm cảm thấp hơn so với những đồng nghiệp không có con của họ. 

Động lực để sống khỏe mạnh hơn

Suy nghĩ "cho con, vì con" sẽ khiến bạn xem lại lối sống của mình. Trong cuộc thăm dò của website BabyCenter với hơn 20.000 bà mẹ, hơn một nửa nói rằng họ đã bỏ thói quen không lành mạnh hoặc chú ý đến sức khỏe nhiều hơn khi muốn có con và trong thời kỳ thai nghén. Sau đó, với mục tiêu giảm cân sau sinh, nhiều bà mẹ tiếp tục tập thể dục và ăn uống lành mạnh. Họ vẫn giữ những nguyên tắc này để con cái noi gương.

Giảm nguy cơ ung thư - Lợi ích số 1 cho sức khỏe

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, mang thai làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và buồng trứng. Đặc biệt, ung thư vú hiện đe dọa mạng sống của phụ nữ nhiều nhất, song có thể phòng ngừa bằng cách sinh con trước tuổi 30. Việc cho con bú sẽ tiếp tục làm giảm thêm các nguy cơ trên.

Bestie cho con bu

Việc cho con bú giúp mẹ giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

Khi mang thai, nồng độ estrogen giảm và hormone hCG (human chorionic gonadotropin) lưu thông khắp cơ thể. Qua việc thử hCG bằng que thử, bạn có thể biết mình đã mang thai. Hormone này có tính bảo vệ cao, nhiều nhà nghiên cứu đang thí nghiệm để xem có thể dùng nó làm chất chống ung thư hay không.

Nghiên cứu cho thấy tăng cân nhiều cũng tăng nguy cơ ung thư vú, vì thế trở lại cân nặng bình thường sau khi sinh rất quan trọng. Nếu tăng cân quá 15kg khi mang thai, bạn có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn người tăng 11,3-14,5kg. Theo một nghiên cứu năm 2009 trên 60.000 phụ nữ: Dù cho con bú ít hay nhiều, bạn cũng giảm nguy cơ ung thư vú trước khi mãn kinh xuống 60%.

Tránh các rối loạn của phụ nữ

Một số nghiên cứu cũng cho thấy mang thai và sinh con giúp cải thiện các rối loạn của phụ nữ như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung và buồng trứng đa năng. Với lạc nội mạc tử cung, các triệu chứng chảy máu nhiều và đau bụng giảm đáng kể sau khi có con, một số bà mẹ còn khỏi hẳn.

Những phụ nữ đã sinh con sẽ có nguy cơ bị u xơ tử cung thấp hơn người không có con. Việc mang thai có thể khiến khối u xơ to hơn, nhưng nó thường trở về kích thước ban đầu, thậm chí nhỏ hơn sau khi sinh con. 1/10 phụ nữ bị buồng trứng đa nang khi đã có con đầu tiên thì dễ có khả năng sinh thêm con thứ hai.

 

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top