07/06/2015 13:57

Làm gì nếu bị chuột rút khi đang ngủ?

Julia Nguyễn Julia Nguyễn

Chuột rút (vọp bẻ) về đêm không còn là hiện tượng chỉ gặp ở người lớn tuổi mà ngay cả người trẻ cũng thường xuyên đối diện. Chuột rút gây đau đớn, mất ngủ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phòng tránh.

Nguyên nhân gây chuột rút

Chuột rút chỉ kéo dài vài giây hoặc nhiều lắm là vài phút, nhưng sau đó triệu chứng đau có thể kéo dài cả ngày hay vài ngày. Thần kinh ở chân, nhất là vùng bắp chuối hoặc bàn chân thường trở nên khó chịu, dễ bị kích thích hơn. Điều này làm cho bắp thịt bị co bóp và canxi ứ đọng trong các tế bào của bắp thịt nhiều hơn, khiến cho chúng khó giãn ra. Chứng chuột rút thường không có nguyên nhân rõ ràng. Tuy nhiên, nguyên nhân khác có thể gặp là:

- Tình trạng thiếu nước và chất khoáng trong cơ thể như canxi, magiê, natri và kali. Điều này có thể xảy ra sau khi tập thể dục, lọc thận, đổ mồ hôi quá nhiều mà không được bù đủ nước và muối, dùng thuốc lợi tiểu, phụ nữ mang thai...

- Ngồi lâu, tư thế của chân không thích hợp lúc nghỉ ngơi.

Bestie-Khoe-Vi sao ban hay bi chuot rut 3

Tư thế chân không thích hợp cũng gây ra chuột rút.

- Bệnh tiểu đường, thiếu máu, hạ đường huyết. Đôi khi, một số bệnh liên quan đến thần kinh như parkinson, các bệnh về bắp thịt, các rối loạn về thần kinh... cũng gây ra triệu chứng chuột rút.

Xử lý tình trạng chuột rút

Việc đầu tiên bạn cần làm là xem mình rơi vào trường hợp nào trong những gạch đầu dòng nêu trên.

Nếu thiếu khoáng chất, hãy uống sữa hoặc bổ sung một hay hai viên canxi mỗi ngày. Ở người lớn tuổi, cảm giác khát nước thường giảm đi, do đó, cơ thể bị thiếu nước mà bạn không hề hay biết. Vì vậy, bạn nên uống đủ nước, đặc biệt là trước và sau khi tập thể dục. Những người ít vận động có thể phòng ngừa chứng chuột rút ban đêm bằng cách đạp xe tại chỗ một ít phút vào buổi tối trước khi đi ngủ. Các bài tập đơn giản làm căng bắp chuối cũng có thể có ích.

Một trong những cách đơn giản có thể thực hiện tại nhà là đứng thẳng cách tường khoảng một mét, giơ thẳng hai tay chống vào tường, rồi nghiêng người về phía trước, làm cho bắp thịt ở bắp chuối căng ra, giữ ở tư thế này khoảng 10-30 giây, lặp lại khoảng 5 lần. Bạn làm như vậy 4 lần một ngày trong tuần đầu, sau đó mỗi ngày hai lần trong các tuần tiếp theo.

Làm gì nếu bị chuột rút khi đang ngủ?

Động tác duỗi căng bắp chuối giúp giảm triệu chứng chuột rút

Một số phương pháp khác cũng có thể làm giảm chứng chuột rút ban đêm, đó là chườm nóng ở các bắp thịt bị ảnh hưởng, nhất là trước và sau khi tập thể dục. Cũng cần chú ý đến việc đi giày sao cho vừa vặn và thích hợp. Những ai thường mang xăng đan hoặc giày ba ta đế phẳng và mềm khi đi bộ, có thể làm cho bàn chân bị mất độ vòm cần thiết. Chính điều đó cũng có thể gây ra chuột rút và đau bắp chuối hay các bắp thịt ở bàn chân.

Khi bị chuột rút, bạn lắc lắc bắp thịt chỗ bị chuột rút rồi sau đó nâng cao chân lên. Bạn có thể đi tắm hoặc ngâm chân trong nước ấm hoặc xoa bóp bằng nước đá. Nếu không chỉ bị chuột rút thỉnh thoảng vào ban đêm mà còn bị đau, bị chuột rút thường xuyên khi đi bộ, đó có thể là triệu chứng của chứng nghẽn động mạch. Trong trường hợp này, bạn cần đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh nguy hiểm về sau.

Theo Khoa Học & Công Nghệ

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Phương Mai và câu chuyện vào nghề đầy trắc trở
Scroll to top