07/13/2015 17:38

Đừng sợ người khác chỉ trích khi bạn muốn thay đổi bản thân mình

Thiên Sương Thiên Sương

Có một vũ khí bí mật trong cuộc chiến của sự thay đổi, thứ có thể lấp đầy các khoảng cách và làm dịu đi các góc cạnh khác biệt, đó chính là hãy yêu thương vô điều kiện.

Có bao giờ bạn nghĩ tại sao mọi người lại bàn ra tán vào, chỉ trích sự thay đổi của bạn? Họ chỉ trích người khác nhưng thực tế bản thân họ cũng không khác gì ta. Hãy thử tưởng tượng như thế này: Bạn đang lắp ráp một trò chơi lắp hình thông minh - bức tranh đen mượt như nhung về bộ phim yêu thích, đột nhiên một mảnh ghép biến thành một hình dạng hoàn toàn khác. Ngoài bản thân sự biến đổi của mảnh ghép này, bạn đang gặp một rắc rối khác: những miếng ghép xung quanh không khớp với nhau nữa. Bạn phải làm cho miếng ghép biến dạng trở lại như cũ, hoặc thay đổi những miếng ghép xung quanh nó, nếu muốn khôi phục hình dạng và kích thước cũ của bức tranh. Hoặc từ bỏ cuộc chơi. 

thay đổi bản thân

Đừng ngại thay đổi bản thân vì sợ người khác chỉ trích và bình phẩm.

Bất cứ một cô gái nào khi có sự thay đổi đáng kể cũng sẽ bị lời ra tiếng vào từ những người xung quanh. Bạn cũng biết được rằng không phải tất cả mọi người biết bạn, yêu quý bạn và làm việc cùng bạn sẽ vui mừng để đồng hành trên con đường thay đổi cùng với bạn. Thực tế là, cho dù thế nào đi nữa, một người phụ nữ vẫn có xu hướng bị chỉ trích. Nếu cô ấy béo và ăn mặc lôi thôi, người ta sẽ nói "phụ nữ kiểu gì mà lại thế, phụ nữ thì phải đẹp". Nhưng nếu một phụ nữ nỗ lực giảm cân, ăn mặc điệu đà, sẽ bị chỉ trích "có con rồi mà còn điệu, chắc là có bồ mới thế"... Một phụ nữ ở nhà cơm nước chăm sóc chồng con sẽ bị coi là không biết ra ngoài xã hội, suốt ngày rúc trong nhà, kém hiểu biết. Nhưng một phụ nữ đang nỗ lực thăng tiến, đi sớm về muộn, làm việc chăm chỉ cũng sẽ nhận được cái lắc đầu: "Đàn bà thì phải biết lo cho gia đình...".

Thêm vào đó, chúng ta đều chưa biết, phần lớn chúng ta phản đối sự thay đổi liên tục. Chúng ta cũng hoang mang về bản thân mình khi người khác thay đổi, theo hướng tốt đẹp hơn, hấp dẫn hơn. Bởi vì lo sợ, chúng ta sẽ cố gắng đưa ai đó vào khuôn khổ mình mong muốn. Nói chung, bất cứ ai có suy nghĩ khác biệt và dám làm những điều mới mẻ cũng phải đối mặt với những phản đối và chỉ trích từ người khác, mặc dù sâu xa, vấn đề nằm ở chính họ, không phải ở sự thay đổi của chúng ta.

Những người phụ nữ đang cố gắng thay đổi cuộc sống của mình có thể nhận được sự phản đối từ những người yêu thương và gần gũi nhất. Có rất nhiều dạng bình phẩm: chê bai người khác, im lặng đáng sợ, lăng mạ, từ chối hợp tác... Nhưng tất cả đều có chung một quan điểm: "Tôi không thích những gì bạn đã làm. Hãy quay lại giống bạn như cũ". Thật vô lý khi những thay đổi của bạn có thể là những kết quả tích cực như bạn giảm cân thành công, bạn có người yêu hay học hỏi những điều mới. Nhưng những người cố tình bình phẩm như vậy lại không thực sự nghĩ cho người bị họ gây áp lực. Họ chỉ đấu tranh cho quan điểm về cuộc sống của họ - hay ít nhất là cuộc sống mà họ biết. Họ phản đối không chỉ vì họ ngại thay đổi cuộc sống của mình mà còn bởi áp lực là mảnh ghép xung quanh cuộc sống đang biến đổi của bạn.

Phần lớn con người sau khi nhận những lời bình phẩm sẽ cảm thấy tội lỗi hoặc phòng thủ, sau đó thì quay trở lại với những hành vi quen thuộc. Điều này chắc chắn khiến những kẻ bình phẩm hài lòng. Khi một ai đó có thể chỉ trích bạn, bạn nên tránh tình trạng đối đầu, khiêu khích mà nên chú ý đến họ. Nếu ai đó thách thức bạn một cách ngỗ ngược, hãy trả lời họ bằng thái độ "Tôi đang lắng nghe", "Hãy nói thêm về điều đó"... Sự bình tĩnh và kiên định có thể giúp bạn quan sát và phản ứng mà không gây ra những tổn thất nào. Như Mark Twain đã nói: "Khi bạn làm điều đúng, bạn sẽ làm vừa lòng một số người và gây sửng sốt cho những người còn lại"

đừng sợ bị chỉ trích

Nếu những kẻ chỉ trích tỉnh táo và có trí óc tiếp thu tương đối tốt, bạn có thẻ trả lời tranh luận của họ. Ngay cả khi bạn đang đối phó với một người khó chịu, không biết cách giao tiếp thì việc thể hiện chính kiến của bản thân là một bước tiến mạnh mẽ trong sự phát triển của chính bạn. Có thể bạn sẽ tác động được gì đó tới đối phương nhưng việc lắng nghe chân lý của chính mình cũng làm sáng tỏ đầu óc và phấn chấn tinh thần của bạn. Ở điểm này, bạn đã giành chiến thắng.

Có một vũ khí bí mật trong cuộc chiến của sự thay đổi, thứ có thể lấp đầy các khoảng cách và làm dịu đi các góc cạnh khác biệt. Tôi không có ý rằng bạn nên mặc kệ xã hội hay phải đồng tình với tất cả mọi người. Bí mật đó chính là yêu thương vô điều kiện. Bạn biết bạn đã đánh bại được những người chỉ trích bạn, bạn yêu thương họ - nhưng không hoàn toàn đồng tình tất cả mọi thứ với họ. Bạn không thể ép buộc cảm giác này - nó sẽ xảy ra một cách tự nhiên khi bạn sẵn sàng. Một khi bạn cảm thấy tình yêu vô điều kiện, hãy thể hiện nó ra mà không tấn công chỉ trích những bình phẩm của người khác.

Tình yêu vô điều kiện - lý tưởng nhất - sẽ khiến cho đối thủ của bạn dừng lại, suy ngẫm và có lẽ cảm thấy ít sợ hãi hơn vào sự cải tiến của chính họ. Nếu không được như vậy, ít ra bạn cũng sẽ trở nên linh hoạt hơn, có thể phù hợp với nhiều người mà không bị mắc kẹt trong bất kỳ một vị trí nào. Bạn càng khẳng định bản sắc của mình, bạn càng dễ dàng yêu thương vô điều kiện. Càng yêu thương vô điều kiện, bạn càng thấy phù hợp với mọi kiểu con người. Cuối cùng, kể cả trong những tình huống bị chỉ trích khủng khiếp, những mảnh ghép khác biệt và không hề ăn khớp xung quanh cũng không thể khiến bạn bối rối nữa.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Thăm nhà Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Ngọc Châu
Scroll to top