07/21/2015 10:55
Đau đầu khi vợ chồng suốt ngày mâu thuẫn vì tiền bạc

Đau đầu khi vợ chồng suốt ngày mâu thuẫn vì tiền bạc

PGS-TS TL Huỳnh Văn Sơn

Tình yêu luôn đẹp, luôn lãng mạn vì cả hai không phải cùng nhau lo chuyện cơm áo gạo tiền. Với nhiều cặp vợ chồng không dư giả, chuyện cãi nhau vì tiền rất dễ xảy ra.

Tình yêu và hôn nhân đôi khi có sự khác biệt rõ rệt mà trước khi kết hôn bạn rất khó để nhận ra. Hoàn cảnh gia đình, thói quen, nghề nghiệp, cách suy nghĩ… của các cặp đôi trước khi đang yêu thường khác đi khi hai bạn bắt đầu bước vào ngưỡng cửa hôn nhân. Nhất là khi nói đến tiền, bạn và bạn đời thường có quan điểm khác nhau. Có người muốn tiết kiệm, có người lại nghĩ tiền kiếm ra để phục vụ các sở thích cá nhân nên rất dễ xảy ra mâu thuẫn. Vì thế việc quan trọng là phải đặt ra một số quy tắc chung để vợ chồng không phải cãi nhau vì tiền

vợ chồng cãi nhau vì tiền

Đây là vấn đề đau đầu mà hầu như cặp vợ chồng nào cũng gặp phải, như trường hợp của bạn Mỹ Vân (Quận 6, TP.HCM): "Vợ chồng tôi thường hay mất đoàn kết về chuyện thu chi hàng tháng. Tôi (vợ) là người giữ tiền và quán xuyến các khoản thu chi, nên rất đau đầu mỗi khi chồng có nhiều thứ phát sinh.

Chồng tôi cứ nghĩ hàng tháng đem bao nhiêu đấy tiền về là đủ, không cần biết là phải chi phí thế nào. Nên anh ấy nghĩ tôi ki bo và không nghĩ cho ảnh. Dù đã ngồi lại giải thích và công khai các khoản chi với nhau, nhưng anh ấy vẫn giữ suy nghĩ đem nhiều tiền về mà tại sao cứ phải sống tiết kiệm vài ba triệu để mua hoặc thay đổi những thứ anh ấy muốn (máy ảnh, điện thoại, iPad...v.v...), nhưng tôi thấy hoàn toàn không cần thiết phải mua hay đổi.

Xin tư vấn giúp tôi có cách nào tế nhị nhưng vẫn tỏ rõ được thái độ và mong muốn của mình với chồng không nhé!".

Bạn thân mến! Tôi đồng cảm với những chia sẻ, những cảm xúc và suy nghĩ của bạn về vấn đề tiền bạc trong đời sống hôn nhân. Vợ chồng chung sống với nhau không phải lúc nào cũng như mơ là vậy. Có khi cuộc đời gặp rất nhiều thách thức, cũng có khi lại hạnh phúc vô bờ… Tất cả những thứ đó là các cung bậc mà cặp đôi nào cũng cần trải qua và làm chủ nó.

Bạn ạ! Anh ấy là đàn ông nên có thể chủ quan một chút, anh ấy cũng có thể vô tư… đó là thực tế. Quan trọng nhất là anh ấy cũng cần khẳng định mình. Việc tiết kiệm dựa trên những gì kiếm được chứ không phải dựa trên ý muốn tiết kiệm. Nếu anh ấy quá phung phí, có thể bạn sẽ giận hờn, trách cứ. Nhưng nếu anh ấy không quá mức, bạn cũng cần cảm thông. 

vợ chồng cãi nhau vì tiền

Tuy nhiên, bạn cảm thông nhưng cũng cần có chiến lược. Hãy thẳng thắn nói với anh ấy bằng nhiều cách: thủ thỉ chuyện trò thử với chồng xem sao? Hoặc giả sử bạn sẽ nói rằng: "Dạo này em hay quên nên nhờ anh hỗ trợ giữ tiền giúp em nhé!". Hoặc bạn cùng với anh ấy bàn bạc kế hoạch để cả hai sẽ có những loại quỹ khác nhau: quỹ chi xài hàng ngày, quỹ tiết kiệm, quỹ giáo dục, quỹ dự phòng… để có thể sử dụng tiền đúng cách. Anh ấy sẽ làm chủ hơn và biết được số kinh phí hiện có để có thể hiểu được mật độ chi tiêu hàng tháng của gia đình.

Tiền vốn chỉ là vật vô tri vô giác, nhưng nó lại giúp con người duy trì cuộc sống. Chính vì vậy, khi ngân sách gia đình cạn kiệt thì vợ chồng rất dễ xảy ra mâu thuẫn, cãi vã hơn so với những gia đình có tài chính dư giả. Cuộc sống gia đình có rất nhiều thứ phải chi tiêu như tiền ăn, tiền điện nước, xăng xe, tiền học cho con… Nhưng trong gia đình hai vợ chồng đều phải có trách nhiệm, bạn và bạn đời nên tâm sự, chia sẻ với nhau, hãy cùng bàn bạc để cắt giảm những thứ không cần thiết lắm để tiết kiệm ngân sách. Khó khăn rồi cũng sẽ qua đi.
Hãy cân nhắc và đừng quên rằng: Thái độ của con người trước đồng tiền là thái độ của con người trước cuộc sống. Mong bạn sẽ thật bình tĩnh và tinh tế thay vì đẩy mọi thứ vào căng thẳng, bạn nhé!

Theo PGS. TS Huỳnh Văn Sơn - Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng