07/16/2015 11:06

Có cơ hội thăng tiến nhưng vướng bận gia đình, tôi phải làm sao?

PGS-TS TL Huỳnh Văn Sơn PGS-TS TL Huỳnh Văn Sơn

Họ là những phụ nữ thành đạt, song vẫn luôn phải trăn trở, băn khoăn trước "bài toán" gia đình, sự nghiệp. Bởi không ít phụ nữ, tuy sự nghiệp rạng ngời nhưng con cái lại hư hỏng, gia đình lục đục…

Cái khó của người phụ nữ thành đạt là phải cân bằng được trách nhiệm của mình giữa gia đình và công việc. Nhiều người phải gạt bỏ ước mơ của mình chỉ vì không thể chu toàn cho cả hai trách nhiệm nặng nề đó. Người ta thường ví vai trò của phụ nữ trong gia đình như “người giữ lửa trong nhà”, vì thế khi họ rời bỏ những công việc gia đình, chăm sóc con cái, họ cũng tự mình đánh mất vai trò ấy. Nhiều người chồng sau giờ làm việc không muốn trở về nhà ngay cũng một phần chỉ vì người vợ không còn là một người vợ, người mẹ trong gia đình đúng nghĩa nữa. 

sự nghiệp và gia đình

Bạn H.N (TP.HCM) cũng đang đắn đo trước quyết định của mình đã chia sẻ như sau: “Tôi năm nay 35 tuổi, hiện đang là giám đốc sản phẩm cho một công ty mỹ phẩm của Ý đặt chi nhánh tại Việt Nam. Tôi có 2 bé (cháu lớn 10 tuổi, cháu nhỏ 5 tuổi), gia đình hạnh phúc, viên mãn, mẹ chồng cũng rất thương tôi. 2 tháng trước, tôi được tổng giám đốc đề bạt đi tu nghiệp ở Ý 2 năm về sản phẩm mới. Bản thân tôi từ lúc còn trẻ đã có mơ ước được đến Ý du học nhưng không có điều kiện, nay một công đôi việc nên tôi vô cùng hào hứng. Tuy nhiên, 2 năm thực sự hơi dài với một người đã có chồng con - tôi biết ngoài kia cũng có nhiều phụ nữ có gia đình nhưng vẫn có thể hoàn thành tốt chuyện tu nghiệp. Tôi rất muốn mạnh dạn thổ lộ chuyện này với chồng và mẹ chồng nhưng cũng vô cùng lo lắng nếu như họ không đồng ý. Tôi cần chuẩn bị gì trước khi mở lời để nắm được thành công?”

Mến chào bạn!

Dường như bạn đã muốn thực hiện kế hoạch và ước mơ của mình trong chuyến đi này. Hai năm quả thực không dài đối với người không có gia đình. Tuy nhiên, nếu hai năm với những đứa con đang lớn của bạn thì việc thiếu đi vòng tay yêu thương quan tâm chăm sóc từ gia đình - nhất là từ người mẹ của mình sẽ rất dễ dẫn đến việc các cháu bị hụt hẫng cũng như có thể nảy sinh những vấn đề mình không thể lường trước được.

Còn vấn đề thứ hai bạn lo lắng là việc thuyết phục chồng và mẹ chồng, nhà chồng, bạn có thể lựa thời điểm để tâm sự cùng chồng mong muốn của bạn trước khi nói với mẹ chồng. Có thể chồng bạn sẽ hiểu và đồng cảm để cùng bạn thực hiện ước mơ, nếu trong hai năm này bạn sắp xếp được về nước thăm gia đình thì mọi chuyện sẽ thuận lợi hơn.

phụ nữ thành đạt

Bạn cũng cần cân nhắc về khả năng tài chính, số tiền tiết kiệm đang có… Tuy nhiên, việc khóa học kéo dài hay ngắn phụ thuộc vào bộ phận huấn luyện nhưng cũng phụ thuộc khá nhiều vào sự cố gắng của chính bạn. Bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ về khóa học, thời gian, sự tự chủ, khả năng học vượt… để làm chủ hơn tình huống cũng như có kế hoạch tích cực. Quan trọng nhất là cân bằng được giữa sự nghiệp và gia đình, vì sau tất cả, người phụ nữ luôn cần gần gũi và chăm sóc những đứa con của mình để chúng cảm nhận được tình yêu thương.

Phụ nữ hết mình vì sự nghiệp thì không có gì sai, cơ hội là của bạn, tận dụng hay không là do bạn xem xét, sắp xếp… hãy thật sự có quyết định sáng suốt, bạn nhé!

Theo PGS. TS Huỳnh Văn Sơn - Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam / SKCĐ

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top