07/30/2015 10:11

9 sự thật mà ngay cả nam giới cũng chẳng biết về "tinh binh"

Bạc Băng Bạc Băng

Bạn nghĩ các "vận động viên bơi lội" tí hon này thọ được bao lâu? Chỉ 2 ngày? Có lẽ bạn nên cùng chàng đọc bài viết sau để hiểu hơn về cuộc chiến phi thường của những "kình ngư" mang tên tinh trùng.

Bạn thường thấy hình ảnh những chú tinh binh với hình dạng đầu oval và cái đuôi dài bơi linh hoạt. Thực tế, tinh trùng rất nhỏ để có thể thấy bằng mắt thường. Thậm chí soi dưới kính hiển vi, hình ảnh phải được phóng đại lên 100 lần con người mới có thể thấy tinh trùng dáng mảnh, có hình dạng như con… loăng quăng. Phóng đại thêm 400 lần, tinh binh mới hiện rõ đủ các phần đầu, cổ và đuôi. Tuy nhỏ nhưng rất có võ, hàng triệu tinh trùng sẽ lao vào cuộc chiến sống còn để chỉ còn lại một át chủ bài duy nhất, kết hợp với trứng tạo thành mầm sống mạnh khỏe.

1. Tinh dịch và tinh trùng

Nhiều người nhầm lẫn tinh dịch với tinh trùng. Tinh dịch chứa tinh trùng, nó có màu trắng, đặc, trơn dính, là dịch tiết của tuyến tiền liệt, dịch của túi tinh và dịch của tuyến Cowper. Tinh dịch là môi trường bảo vệ và cung cấp chất dinh dưỡng cho tinh trùng. Nó có tính kiềm để khi đưa tinh binh vào bên trong vùng kín sẽ hạn chế được tính axit khắc nghiệt của môi trường này. Một giọt tinh dịch chỉ chứa 5% tinh trùng, 95% còn lại là các hợp chất dinh dưỡng khác như protein, đường, các men, chất béo và chất khoáng... 

Bestie tinh trung

Tinh dịch bảo vệ tinh trùng khỏi môi trường axit khắc nghiệt của vùng kín.

2. Tuổi thọ chỉ 3 ngày

SAI: Nếu tin như thế bạn đã quá coi thường khả năng sống đáng gờm của tinh binh. Sau khi bơi vào vùng cấm địa, “nòng nọc” có thể lưu lại khoảng 2 ngày. Với những chú khỏe mạnh, thời gian sống sót có thể lên đến 7 ngày. Chất nhầy đặc biệt ở cổ tử cung chính là môi trường quyết định khả năng sống còn của “con giống”. Với những chiến binh cừ khôi, môi trường ẩm nhầy trong cổ tử cung khá lý tưởng để bảo vệ chúng, giúp tinh binh sống bền bỉ để chờ trứng rụng và “đục lỗ” thụ tinh.

3. Môi trường axit hủy hoại tinh binh

ĐÚNG: Môi trường axit khắc nghiệt trong vùng cấm địa có thể tiêu diệt phần lớn trong hàng triệu “con giống” bơi vào, đa số sẽ chết và làm tấm đệm để cân bằng môi trường axit, tạo điều kiện cho rất ít những anh hùng còn sót lại hoàn thành đích đến cuối cùng. Sát ngày rụng trứng, lượng hormone estrogen tăng cao khiến dung dịch bên trong dễ chịu hơn hẳn, cộng với hormone progesterone sản sinh ra sẽ khuyến khích tinh trùng quẫy đuôi mạnh hơn xuyên qua lớp màng bảo vệ trứng. Chú chiến binh dũng mãnh duy nhất sẽ vượt qua tất cả gian nan, đến hội ngộ với nàng trứng để làm nên điều kỳ diệu.

Bestie tinh trung trung

Chú chiến binh vĩ đại nhất sẽ hội ngộ được với nàng trứng.

4. Khó thụ thai vì dị dạng dị hình

SAI: Hơn 90% lượng tinh trùng khi thoát khỏi “nhà máy” đều mang những khiếm khuyết dị hình. Nhiều cặp vợ chồng trẻ khá sốt ruột khi nhận được kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ: tinh trùng bất thường, dị dạng đầu nhỏ. Thực tế, nhiều tinh trùng được sinh ra đã có sẵn hai đầu, hai đuôi, đuôi gãy hoặc đầu quá lớn, quá nhỏ. Việc này không ảnh hưởng đến chất lượng “con giống”. Chỉ đáng lo ngại nếu tinh binh khiếm khuyết về acrosome, tức cái mũ úp lên đầu tinh trùng, là một chất enzyme có tác dụng như một rada. Nhờ cái mũ thần kỳ này, tinh binh mới định hướng được đường đi của mình đến gặp trứng. Khi thiếu hoặc không có acrosome, con giống hoàn toàn vô hướng, nếu gặp trứng cũng sẽ không bám vào được. Mọi việc xem như huề.

5. Tinh trùng không giúp… đậu thai

ĐÚNG: Thông tin này có thể khiến bạn bật ngửa nhưng thực tế đúng như vậy. Để chứng minh cho điều này, các nhà khoa học đã làm thí nghiệm giết chết tinh binh và bơm chúng vào trứng. Kết quả thật đáng kinh ngạc, trứng vẫn được thụ tinh. Điều gì đã làm nên sự thụ thai này? Bí mật nằm bên trong ADN ở tinh trùng. Chính ADN mới là yếu tố tiên quyết cho việc thụ tinh chứ không phải ở “con giống” còn bơi khỏe hay đã lìa đời.

Bestie tinh trung

Thật ra chính ADN trong tinh trùng mới quyết định việc thụ thai.

6. Tinh binh mạnh nhất khi xuất ra đầu tiên

ĐÚNG: Khoảnh khắc đầu tiên của quá trình xuất tinh được ghi nhận chứa một lượng lớn tinh trùng chất lượng và nhiều về số lượng. Khi được phóng vào bên trong, theo bản năng sinh tồn, các chiến binh bơi rất nhanh và mạnh. Quan sát dưới kính hiển vi, bạn sẽ thấy đó như một cuộc chiến tranh, trong đó nhiều kẻ bại trận ngả rạp và chỉ có số ít kẻ thắng trận quẫy đuôi mạnh mẽ lao về phía trước. Cuối cùng, chỉ có một chiến binh duy nhất thắng oanh liệt trong trận chiến khốc liệt này.

7. Lỏng hay đặc rất quan trọng

SAI: Tinh dịch loãng hay đặc không quan trọng, điều quan trọng là số lượng và chất lượng của tinh trùng trong tinh dịch. Phải làm tinh dịch đồ mới đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng chính xác và biết có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không. Tinh dịch đồ bình thường là mỗi lần xuất tinh phải có từ 1-2ml tinh dịch, và mật độ tinh binh khoảng 60 - 200 triệu con/ml. Trong đó, khả năng tinh binh di động phải trên 50-60%, số lành lặn phải trên 60-70%, tốc độ di chuyển của tinh binh là 1-4mm/phút.

Bestie tinh trung 4

Đã có nhiều chiến binh ngã rạp và số còn lại tiếp tục quẫy đuôi.

8. Chất lượng giảm khi quá nóng

SAI: Tinh binh chỉ hùng dũng khỏe mạnh với cuộc chiến đến gặp trứng. Ở ngoài, đội quân “con giống” này khá yếu ớt, dễ bị tiêu hủy và mất chất lượng nếu quá nóng. Mặc quần bó quá chật, đi xe đạp nhiều giờ, đặt laptop lên đùi làm việc… có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng tinh binh do bộ phận nhà máy sản xuất bị làm nóng, tinh binh dễ mệt xỉu và yếu đi. Nếu bìu bị nóng ở 43°C trong 30 phút, sẽ có 80% số lượng tinh trùng vị tê hủy. Trong trường hợp được làm mát, số lượng tinh trùng sẽ gia tăng và khỏe mạnh lên đáng kể.

9. Đàn ông to lớn, con giống sẽ khỏe

SAI: Nhiều người thường nhìn mặt bắt hình dong. Điều này rất không đúng ở ví dụ này. Phụ nữ cũng như đàn ông thường bị hấp dẫn bởi vẻ bề ngoài. Một quý ông mạnh khỏe, nam tính chưa chắc đã ngon lành bằng một người gầy ốm và có vẻ không làm nên chuyện. Thực tế đàn ông đẹp trai, nam tính không có điều gì chứng tỏ sẽ có tài sản con giống cừ khôi hơn những người đàn ông khác. Thậm chí độ đặc của những chiến binh còn có thể thấp hơn.

Theo Women's Health 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Trần Đạt chấp nhận nghe theo ý kiến từ công chúng và khách hàng
Scroll to top