07/21/2015 14:47

8 lợi ích của nước mắt khiến bạn không còn e dè khi muốn khóc

Lynh Huỳnh Lynh Huỳnh

Chúng ta chào đón cuộc đời bằng việc khóc, nhưng vì nhiều lý do, khi con người càng trưởng thành, hành động rơi nước mắt lại bị xem là yếu đuối. Thực tế, nước mắt là thần dược cho tâm hồn và thể chất.

Đùng nuốt nước mắt vào trong, làm vậy chỉ có hại cho bạn mà thôi. Hãy nhìn xem điều gì xảy ra khi bạn khóc:

1. Giải phóng độc tố

Khóc là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi phải đối diện với căng thẳng hay sự cô đơn, buồn tủi. Theo một bài viết mới đây trên trang Lifehack, khi bạn khóc, cơ thể sẽ thải ra cortisol. Đây là một hormone liên quan đến stress có khả năng hủy hoại cơ thể nếu hàm lượng tăng quá mức, chẳng hạn như khiến bạn mất ngủ, sức đề kháng kém và bụng phệ. Khóc sẽ giúp "tống khứ" cortisol, giúp bạn nhẹ nhõm hẳn.

2. Tiêu diệt vi khuẩn

Khóc sẽ giúp quét sạch vi khuẩn ra khỏi mắt nhờ nước mắt có chứa lysozyme, một loại hormone xuất hiện trong sữa và nước dãi của người. Khi bạn khóc, lysozyme sẽ được giải phóng và tiêu diệt 90% vi khuẩn trên đường nó đi. Như vậy nước mắt không chỉ giúp giải phóng chất độc khỏi cơ thể, nó còn tiêu diệt những vi khuẩn lởn vởn trên bề mặt cơ thể.

Bestie co gai khoc 2

Nước mắt giúp giải phóng độc tố và tiêu diệt vi khuẩn quanh mắt.

3. Tăng cường thị lực

Bạn đã bao giờ đi xa về nhà và nhận ra mắt mình hơi mờ? Suốt cả ngày, các màng quanh mắt sẽ bị mất nước, khiến bạn giảm khả năng nhìn rõ. Khóc sẽ tiếp nước cho những màng này, cải thiện tổng quát thị lực cho bạn.

4. Cải thiện tâm trạng

Khóc giúp xả stress bằng cách giải phóng một số hormone khỏi cơ thể. Về tổng thể, nó có tác dụng rất tích cực đến tinh thần của bạn. Một nghiên cứu của Đại học Nam Florida (Mỹ) vào năm 2008 cho thấy: 90% những người khóc trong các tình huống tồi tệ sẽ cảm thấy thoải mái hơn sau đó. Những người không khóc sẽ mất đi một lối thoát, một lối “xã” khi đối diện với những khó khăn trong cuộc sống.

5. Bộc lộ cảm xúc thật

Những người tự hào nói họ chẳng bao giờ khóc nhiều khả năng đang cố che giấu thực tế rằng họ rất muốn khóc. Ai cũng có những vấn đề nhức nhối của mình, và chẳng có gì phải xấu hổ về chuyện đó. Đối mặt với khủng hoảng tinh thần đã đủ vất vả rồi, tại sao lại phải kiềm nén nước mắt để giữ thể diện. Chuyện đó chỉ khiến bạn thêm tốn sức và căng thẳng hơn.

Bestie co gai khoc 5

Khóc là quyền của bạn, tại sao phải kiềm nén?

6. Thay cho lời nói

Nếu ai đó thân thiết với bạn sắp sửa khóc, bạn ngay lập tức biết họ vừa gặp chuyện. Ngôn từ là không cần thiết để biểu đạt điều đó. Khóc cũng là một cách kể chuyện. Một người có thể giả vờ như họ vẫn ổn, nhưng nước mắt lại là dấu hiệu cho thấy họ đang bị tổn thương. Òa khóc có thể mở tung cánh cửa chắn tuyến lệ, về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, giúp phơi bày suy nghĩ và cảm giác của một người. Nước mắt hoàn toàn có thể trở thành chất xúc tác khơi dậy nhũng cuộc trò chuyện sâu sắc, cần kíp giữa bạn bè, người thân, người yêu.

7. Bảo vệ mắt khỏi viêm nhiễm

Bạn không chỉ sản xuất nước mắt khi buồn bã. Đó còn là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi có vật thể lạ rơi vào mắt. Khi mắt tiếp xúc với bụi bặm, cơ thể sẽ chảy nước thông qua mắt. Điều này giúp bảo vệ màng mắt không bị trầy xước và viêm nhiễm. Lý do bạn khóc khi thái hành là vì việc thái hành sẽ giải phóng một chất khí tấn công mắt. Nước mắt giúp bảo vệ mắt khỏi bị kích ứng. Để phòng tránh điều này, bạn có thể ngâm hành trong đá hoặc bỏ trong tủ đông 10-20 phút trước khi thái. Làm vậy sẽ giúp giảm những enzyme thoát ra từ hành.

Bestie thai hanh

Khóc là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi mắt bị khí thoát ra từ củ hành tấn công.

8. Tăng cường sức khỏe tổng quát

Như bạn đã biết, khóc có thể đem lại rất nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe, bao gồm cải thiện tâm trạng, giảm stress, bảo vệ mắt khỏi vi khuẩn. Vậy bạn có biết nước mắt khi khóc do xúc động còn chứa hàm lượng protein albumin cao hơn 24% so với những loại nước mắt khác? Điều này giúp quá trình trao đổi chất vận hành hiệu quả và thông suốt hơn. Khóc cũng giúp cơ thể chống lại những vấn đề thể chất khác như huyết áp cao, béo phì, tiểu đường.

 

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top