07/08/2015 14:06

Lối sống tối giản: Hạnh phúc hơn khi bạn chẳng có gì để mất

Xuân Thảo Xuân Thảo

Con người ai cũng muốn nhồi nhét và sở hữu càng nhiều càng tốt. Ta ăn uống ê hề, nhà cửa chật ứ, bao nhiêu tiền cũng không đủ. Những điều này có ý nghĩa gì không? Bớt đi một chút, bạn vẫn sống tốt mà.

Lối sống tối giản là một cách để chúng ta ngừng tham lam những thứ xung quanh mình. Điều này hoàn toàn đối lập với những mẩu quảng cáo nhan nhãn trên tivi. Với lối sống tối giản, bạn có thể ném bớt những thứ không cần thiết và chỉ tập trung vào những gì bạn cần.

Thật ra để sống sót, chúng ta cần rất ít. Tôi may mắn từng sống trong một nhà xe di động đi xuyên nước Úc trong vòng 4 tháng. Kinh nghiệm ấy đã dạy tôi bài học giá trị về những điều thật sự quan trọng trong cuộc sống. Về căn bản, chúng ta chỉ nên bao bọc quanh mình rất ít thứ thôi.

Lối sống tối giản nghĩa là đơn giản mọi thứ. Bạn không phải dọn dẹp nhiều vì thế bớt hẳn căng thẳng. Một ngôi nhà đơn giản sẽ tiết kiệm giúp bạn nhiều tiền bạc. Bên cạnh những bề nổi đó, chúng ta còn gặt hái được các lợi ích mang tính thay đổi sâu xa hơn bởi vì "càng buông bỏ, bạn càng nhận được nhiều bình an".

Bestie-khoe-loi ich cua loi song toi gian

Buông bỏ là hạnh phúc.

Tạo được không gian để chào đón những thứ quan trọng hơn

Khi loại bỏ bớt quần áo cũ và đồ đạc không dùng đến, đồng thời không tha về một lô một lốc những món mới, bạn sẽ tạo được không gian trong tủ và yên bình trong tâm hồn. Bạn có thể chào tạm biệt cảm giác ngột ngạt và thoải mái hít thở. 

Tất cả những thứ tụ tập xung quanh bạn chỉ là để tiêu khiển, bạn cần chúng để lấp đầy khoảng trống. Tiền không mua được hạnh phúc, nhưng nó có thể mua tiện nghi. Khi đã thỏa mãn nhu cầu tiện ích, đó là lúc nỗi ám ảnh về tiền bạc của bạn nên dừng lại. Các phương tiện truyền thông cứ tung hê những thứ vật chất có thể khiến bạn sống hạnh phúc, chả trách chúng ta phải vật lộn mỗi ngày để kiếm tiền sở hữu chúng. Hãy từ bỏ những thôi thúc đó. Đó chỉ là một đích đến vô hồn, không thể khiến bạn hạnh phúc. Thật khó để thoát khỏi sức cám dỗ của những thứ lộng lẫy, tân thời. Bạn có thể thích chúng, nhưng hãy mau chóng tỉnh ngộ, vì bạn cũng chẳng cần chúng. Làm được điều này, bạn sẽ có thêm không gian để thả vào đó những thứ tốt cho tâm hồn.

Tự do hơn

Đồ đạc chất đống giống như một mỏ neo kéo bạn đứng yên tại chỗ. Bạn luôn sợ mất cái này mất cái kia. Khi buông bỏ hết, bạn sẽ cảm thấy tự do như chưa bao giờ từng trải qua cảm giác này. Bạn được giải phóng khỏi lòng tham, những khoản nợ trong thẻ tín dụng, nỗi ám ảnh phải “cày” để chu cấp cho các ham muốn vật chất. Ít thứ phải lo lắng, bạn sẽ hạnh phúc hơn, đơn giản vậy thôi. Khi gạt bỏ bớt những thứ ngổn ngang trong đời, hạnh phúc sẽ xúm xít tìm đến vì bạn chỉ tập trung vào những điều tối quan trọng, những người cần phải có trong đời. Từ đó, bạn sẽ sống chậm, sống sâu và sống có ích. 

Bestie-khoe-loi ich cua loi song toi gian 3

Hãy giữ lại những điều đem đến cho bạn niềm vui.

Có thời gian bồi bổ sức khỏe và tận hưởng thú điền viên 

Khi không còn phải lo sắm sửa để chạy đua với thiên hạ, bạn sẽ có nhiều thời gian để làm điều mình muốn, những điều mà trước nay bạn chẳng dành cho chúng chút thời gian nào. Ai cũng bảo mình bận rộn, nhưng có bao nhiêu người thực sự dừng lại để đánh giá xem mình đang dùng thời gian vào việc gì? Chúng ta có thể tận hưởng một ngày với gia đình, tập gym, yoga, đọc sách hay đi chơi đâu đó. Gì cũng được, miễn là bạn cảm thấy thật sự thoải mái. Nhưng thay vào đó, bạn cứ lao vào shopping, đi chợ và nhồi nhét chật cả nhà, cả tủ lạnh. 

Không sợ thất bại

Những người tu hành không sợ gì cả, vì họ chẳng có gì để mất. Bất cứ điều gì bạn theo đuổi, bạn đều có thể đạt được nhiều hơn, nếu bạn không sợ mất những gì mình đang có. Toàn bộ lối sống tối giản này sẽ thúc đẩy cá tính và tính tự lực của mỗi người. Nó sẽ giúp bạn tự tin hơn trong hành trình mưu cầu hạnh phúc.

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top