07/03/2015 15:34

5 lời khuyên dành cho cha mẹ trong việc nuôi con

Lucy Ruan Lucy Ruan

Trẻ con nếu không được nuôi dạy đúng cách sẽ tập cho chúng những thói quen xấu mà sau này lớn lên rất khó để thay đổi.

Đối với những bậc cha mẹ lần đầu nuôi con, phương pháp nuôi dạy đúng đắn là điều khiến họ phải ngày đêm tìm hiểu. Trẻ con nếu không được nuôi dạy đúng cách sẽ tập cho chúng những thói quen xấu mà sau này lớn lên rất khó để thay đổi. Bên cạnh việc nuôi con theo phương pháp của các chuyên gia, các bậc phụ huynh cũng cần tâm lý để trẻ có thể phát triển tốt hơn. 

Dưới đây là 5 lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ trong việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan.

5 lời khuyên dành cho cha mẹ trong việc nuôi con

1. Hãy luôn làm cho con cảm thấy an toàn thay vì nói với chúng rằng tất cả mọi thứ đều tốt

Khi bạn nói với ai đó rằng mọi thứ đều tốt hay mọi chuyện rồi sẽ ổn, hoàn toàn không làm họ cảm thấy tốt hơn mà ngược lại họ sẽ lo lắng nhiều hơn. Đối với con cái cũng vậy, khi chúng phạm sai lầm, ở độ tuổi con quá nhỏ chúng sẽ cảm thấy lo sợ cực độ, lúc này bạn nên để cho hành động của mình lên tiếng trấn an con như một cái ôm, hôn hay mỉm cười với con chẳng hạn.

2. Cố gắng thông cảm cho con

Nổi nóng khi chưa kịp hiểu ý của con là một điều tối kỵ trong việc nuôi dạy trẻ. Đối với con nhỏ, việc diễn đạt của chúng còn hạn hẹp, chúng không thể diễn tả hết được những gì chúng muốn trong đầu, vậy thì thay vì nóng giận và bỏ đi, sao bạn không thông cảm và tìm hiểu sâu hơn câu chuyện của con để biết được con cần gì, muốn gì.

3. Hãy giải đáp tất cả những thắc mắc của con

Trẻ con có rất nhiều câu hỏi và cha mẹ đừng bao giờ cảm thấy phiền với những câu hỏi đó. Khi trẻ đặt câu hỏi, tức là trẻ quan tâm đến vấn đề đó và muốn biết nhiều hơn về nó. Khi trẻ biết đặt câu hỏi, tức là trẻ đang lớn dần lên và tiến đến giai đoạn phát triển trí não, vốn hiểu biết của trẻ nhiều hay ít phụ thuộc vào cha mẹ.

5 lời khuyên dành cho cha mẹ trong việc nuôi con

4. Hãy cho con tự lập

Hãy dạy chúng tự thay quần áo, tự tắm gội, tự ăn cơm. Dạy con xếp quần áo, chuẩn bị vở cho ngày mai đi học. Dạy con đạp xe, dạy con giúp đỡ người khác, dạy con nhường nhịn,... Hãy dạy con tự lập, hãy để con tự lập và cho chúng biết rằng bạn hoàn toàn không vì vậy mà bỏ mặc con, chỉ cần con gặp khó khăn, cha mẹ sẽ giúp con đứng dậy đi tiếp, cha mẹ luôn ở phía sau nhìn con trưởng thành.

5. Dạy con suy nghĩ một cách logic

Rằng trên đời này, mọi thứ đều duy chuyển theo vòng tròn. Có cha có mẹ mới có con, con có học hành chăm chỉ con mới thành tài chẳng hạn,... Việc dạy con có suy nghĩ logic sẽ giúp trí não của trẻ vận động tốt hơn.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Trần Đạt chấp nhận nghe theo ý kiến từ công chúng và khách hàng
Scroll to top