06/03/2015 08:50

Vì sao chúng ta dễ quên tên?

Huyền Anh

Trong một buổi tiệc, bạn lần lượt được làm quen với nhiều người mới. Ai nấy giới thiệu tên với nhau. Rồi có người hỏi một câu mà bạn cũng định hỏi: "Chờ chút, em vừa bảo tên là gì ấy nhỉ?”.

Quên tên là một hiện tượng phổ biến xuất hiện ở cả những người trẻ tuổi, tỉnh táo và "nhớ dai". Bestie sẽ giải thích với bạn lý do tại sao:

- Tên đôi khi thật vô nghĩa: Đây là lý do chính yếu giải thích vì sao bạn dễ quên nó. Một cái tên không nói lên điều gì cả, vì thế bộ não chẳng có lý do gì để ghi nhớ. Hùng rất thích chơi tennis, nhưng Dũng hay Thái cũng có thể thích vậy. Những thông tin chi tiết hơn, chẳng hạn “Hùng rất giỏi chơi tennis và đã chiến thắng ở các giải A, B, C. Nhà anh ấy có cả sân tennis…” sẽ giúp bạn nhớ Hùng là ai và anh ấy có gì đặc biệt, thay vì chỉ nói ra một cái tên vô nghĩa. 

- Tên thường na ná nhau: Ở thời điểm hiện tại, có bao nhiêu Thành hay Thảo mà bạn biết? Tên của chúng ta thường không có gì nổi bật để đóng đinh vào tâm trí, trừ khi cái tên đó rất bất thường. Mà đôi khi những cái tên đặc biệt, lạ, hóa ra lại vô cùng khó nhớ. Vì vậy mới có chuyện bạn nhớ rất nhiều thứ thú vị về người mới gặp gần đây, trừ cái tên của người đó.

Trí nhớ cũng có hạn: Có hai kiểu lưu trữ thông tin trong não bộ: Dài hạn và ngắn hạn. Phần ngắn hạn gọi là “trí nhớ làm việc” và hoạt động như một chiếc phích dễ rò rỉ. Nó không giữ lại nhiều mà thường để chảy thông tin ra ngoài. “Bạn chỉ có thể ghi nhớ một ít và nếu bạn không tập trung vào thông tin đó, nó sẽ bị ghi đè lên bởi các tin tức mới. Chỉ khi một cái tên được chuyển sang bộ phận não tạo ký ức dài hạn, nó mới nằm đó lâu dài”, Paul Reber, giáo sư tâm lý thuộc Đại học Northwestern, Mỹ cho biết.

- Bạn không quan tâm: Khi tiếp xúc với một nhóm người lạ, bạn không tập trung vào họ nhiều mà lo lặp lại thủ tục của mình: cười, bắt tay, chờ người khác xưng tên và nói tên của mình. Thực tế, bạn đã không nỗ lực lắm trong việc nhớ tên người khác. Có thể bạn chỉ hạ cố đến bữa tiệc và đang có ý định tẩu thoát cho một kế hoạch khác hay ho hơn. Sự phân tâm có thể ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của bạn. Người quản giao, muốn có những mối quan hệ rộng sẽ có nhiều động lực để nhớ tên đối tượng hơn.

Vì sao chúng ta dễ quên tên?

Khả năng nhớ tên không phụ thuộc vào trí nhớ mà là vào thái độ

DỄ QUEN MẶT, KHÓ NHỚ TÊN

E. Clea Warburton, chuyên gia thần kinh tại Đại học Bristol ở Mỹ cho biết: “Vỏ não của chúng ta được trang bị để nhớ các dữ liệu thu thập từ thị giác nhiều hơn là các giác quan khác”. Trước cuộc cách mạng về ngôn ngữ và sự xuất hiện của tên, tổ tiên của chúng ta phải phân biệt nhau dựa vào đôi mắt. 

Hơn nữa, một gương mặt cũng chứa đựng nhiều thông tin hơn một cái tên. Cụ thể, gương mặt thể hiện độ tuổi, chủng tộc, tâm trạng, thậm chí hoàn cảnh xuất thân, trình độ học vấn, tính cách… Vì vậy mới có bộ môn nhân tướng học với mức độ chính xác cao. Trong khi tên chỉ là sự tập hợp của một vài ký tự, thông thường, dễ quên và cũng không phải do bạn tự đặt. Tên bạn chính xác là sở hữu của bố mẹ hay ông bà và phản ánh kỳ vọng, quan điểm của họ nhiều hơn là nói về con người bạn.

Lượng thời gian mà bạn tiếp xúc với một gương mặt hay cái tên cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ chúng. Khi gặp một người, bạn nghe nhắc đến tên họ chỉ trong một giây. Tuy nhiên, khi cuộc đối thoại tiếp tục, chúng ta có thời gian để ngắm nghía gương mặt họ lâu hơn. Do đó, việc quên tên nhớ mặt không chỉ là vấn đề về ký ức mà là mức độ tiếp xúc. Bạn chưa kịp xử lý cái tên vì nó bị tiêu hóa quá nhanh. Nếu như người đó có đeo bảng tên, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn.

Vì sao chúng ta dễ quên tên?
Nếu ai cũng đeo bảng tên thì bạn sẽ dễ nhớ tên hơn

4 CÁCH GIÚP BẠN NHỚ TÊN LÂU

- Lặp lại: Cố gắng thêm tên người đó vào cuộc trò chuyện, thay vì nói: “Vậy anh làm việc ở đâu”?, hãy nói: “Vậy anh Hải làm việc ở đâu?”, “Các bé nhà anh Hải học lớp mấy rồi?”. Khi chia tay, hãy nhìn gương mặt đồng thời nói tên họ lần cuối: “Chào anh Hải về ạ”. Ai cũng thích được gọi tên một cách thân thiện.

- Dùng hình minh họa: Gặp một người tên Giang, bạn có thể liên hệ với hình ảnh dòng sông. Vậy là mỗi khi có chuyện đề cập đến người ấy, hình ảnh dòng sông sẽ hiện lên trước mắt và bạn sẽ nhớ ra cái tên Giang. Gặp một người tên Thu, bạn có thể liên tưởng đến lá vàng rơi trên con đường dài xa tắp…

- Liên tưởng người trùng tên: Ngay khi được giới thiệu tên, bạn hãy liên hệ ngay với một người có cùng tên mà bạn biết. Chẳng hạn, khi được giới thiệu với anh Hải, bạn có thể liên hệ với ca sĩ Lý Hải, sau đó lại nhớ thêm anh đã có vợ và ba con chẳng khác gì hoàn cảnh của ca sĩ Lý Hải. Tiếp đến là anh Đức, bạn sẽ liên hệ với vận động viên thể hình Lý Đức…

- Đừng bàng quang: Hãy quan tâm nhiều hơn đến những người mà bạn có cơ hội tiếp xúc, như vậy bạn sẽ nhớ tên họ dễ dàng và cái tên đó có thể sẽ rất quan trọng với bạn trong một dịp nào đó.

Video có thể bạn quan tâm
Loạt idol biến đổi nhan sắc ngoạn mục qua bàn tay “phù phép” của SM
Scroll to top