06/06/2015 08:01

Vì sao bạn nên viết nhật ký?

Bảo Văn Bảo Văn

Dành 20 phút viết nhật ký mỗi ngày sẽ giúp bạn thanh lọc tinh thần, đem lại cảm giác yêu đời và tự tin, đồng thời còn làm giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn và viêm thấp khớp.

Sau một thời gian dành dụm, tôi đã thực hiện được chuyến du lịch bụi đến thủ đô Manila xinh đẹp của Philippines. Khi các bạn cùng đi đã lên giường ngủ, tôi lấy quyển nhật ký từ trong ba lô ra và cặm cụi viết vào đó những trải nghiệm trong ngày. Viết đến đâu tôi cảm thấy vui và thư giãn đến đó. Thói quen này đã hình thành trong tôi từ rất lâu và mỗi khi lật lại những trang viết cũ, tôi luôn cảm nhận rõ nét rằng mình đang sống từng ngày.

LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE

Nhà tâm lý học và nghiên cứu James Pennebaker thuộc Đại học Texas, Mỹ, khẳng định rằng viết nhật ký thường xuyên sẽ giúp tăng cường các tế bào miễn dịch, được gọi là T-lymphocyte. Theo một số nghiên cứu khác thì viết nhật ký còn làm giảm những triệu chứng của bệnh hen suyễn và chứng viêm thấp khớp.

Ông Pennebaker tin rằng việc viết ra giấy những sự kiện căng thẳng vừa nếm trải sẽ giúp chúng ta dễ dàng chấp nhận chúng, từ đó giảm tác động của các nhân tố gây căng thẳng lên sức khỏe thể chất.

Vì sao bạn nên viết nhật ký?

Mỗi chữ viết ra giúp bạn trút bao nhiêu nỗi lòng

TÁC ĐỘNG VỀ TINH THẦN

Khoa học chứng minh viết nhật ký còn mang lại nhiều lợi ích không ngờ khác. Hành động viết sẽ truy cập vào não trái của chúng ta, vốn là vùng não của lý lẽ và phân tích. Trong khi đó, não phải hoàn toàn tự do để sáng tạo và cảm nhận.

Nói tóm lại, viết nhật ký sẽ loại bỏ những rào cản trong tinh thần và cho phép bạn sử dụng toàn bộ sức mạnh bộ não để hiểu rõ hơn về bản thân, người khác và thế giới xung quanh.

Hãy bắt tay vào viết nhật ký, bạn sẽ cảm nghiệm được những lợi ích sau đây:

  • Thanh lọc suy nghĩ và cảm xúc: Có những lúc bạn cảm thấy đầu óc xáo trộn, không rõ mình đang muốn gì hoặc cảm thấy thế nào? Dành vài phút viết ra hết những suy nghĩ và cảm xúc (không chỉnh sửa nhé!) sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận thế giới nội tâm của mình.
  • Hiểu rõ bản thân hơn: Bằng cách viết nhật ký thường xuyên, bạn sẽ biết được điều gì làm cho mình hạnh phúc và tự tin. Bạn cũng sẽ thấy rõ những tình huống nào và những người nào có thể gây nguy hại cho bạn.
  • Giảm stress: Viết về những bực tức, phiền muộn sẽ giúp bạn giải tỏa được phần nào những cảm xúc tiêu cực, từ đó thấy bình tâm hơn.
  • Giải quyết vấn đề hiệu quả hơn: Thông thường chúng ta giải quyết vấn đề bằng não trái (tư duy, lập luận). Tuy nhiên, đôi khi lời giải chỉ xuất hiện kh chúng ta vận dụng cả sự sáng tạo và trực giác của não phải. Việc viết ra sẽ kích hoạt các khả năng của não phải và mang lại những giải pháp bất ngờ.
  • Giải quyết mâu thuẫn với người khác: Viết nhật ký về những hiểu lầm, mâu thuẫn với người khác sẽ giúp bạn hiểu được góc nhìn, quan điểm của họ. Từ đó, bạn có thể đưa ra những giải pháp hợp lý cho mâu thuẫn của mình. Viết nhật ký còn giúp bạn hoàn thiện và trưởng thành theo thời gian. Khi gặp phải một vấn đề khó xử, bạn có thể xem lại tình huống tương tự trước đó để tham khảo cách xử lý.
Vì sao bạn nên viết nhật ký?

Viết nhật ký giúp bạn giải tỏa bức xúc một cách hiệu quả

CÁCH VIẾT NHẬT KÝ

  • 20 phút mỗi ngày: Việc viết nhật ký sẽ hiệu quả nhất nếu bạn duy trì thực hiện 20 phút mỗi ngày. Hãy viết thật nhanh, để mặc cho dòng suy nghĩ tuôn trào vào không bị ràng buộc bởi bất cứ quy tắc nào.
  • Viết điều bạn thích: Đừng nghĩ nhật ký của mình phải là một tác phẩm văn học, bạn chỉ cần viết hoặc vẽ lại những điều mình đã trải qua. Có thể liệt kê những thứ đã làm trong ngày hoặc lên danh sách 5 điều bạn thấy, nghe, ngửi, nếm và sờ.
  • Tránh dùng màn hình: Viết trên giấy sẽ sáng tạo hơn gõ chữ trên máy tính. Khi cầm bút viết, chúng ta tập trung cao độ hơn và đắm chìm vào thế giới riêng.
  • Tích lũy hình ảnh/thư từ: Hình ảnh bạn chụp khi du lịch, vé tàu hoặc bài báo bạn tâm đắc… tất cả đều có thể kẹp vào nhật ký, để sau này nhìn lại, bạn sẽ hình dung rõ hơn những khoảnh khắc mình đã trải qua.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng: Sáng đi học, tối kiếm tiền
Scroll to top