06/24/2015 13:49

Tôi hoang mang khi thấy con gái đang "tự sướng"

Bestie Bestie

Trẻ trong giai đoạn dậy thì thường hay tò mò về cơ thể của mình. Trong trường hợp này, cha mẹ cần khéo léo và kiên nhẫn trong việc giáo dục và chỉ dẫn rõ cho trẻ nhận thức đúng về hành vi "tự sướng".

Có rất nhiều ý kiến trái ngược nhau trong vấn đề “tự sướng”, có người nói “tự sướng” là chuyện bình thường nhưng có người lại cho rằng “tự sướng” là một việc làm không tốt, là việc xấu gây nguy hiểm cho cơ thể và không nên làm. Nhưng các bạn đã hiểu thực sự “tự sướng” là gì chưa?

Tôi hoang mang khi thấy con gái đang

Có một thực tế là nhiều bậc cha mẹ chưa được trang bị kiến thức về giới tính nên thường lúng túng khi thấy con “tự sướng”. “Tôi là bà mẹ đang rất đau khổ. Tôi 36 tuổi, có con gái hiện 14 tuổi, đang đi học. Thời gian gần đây con tôi có biểu hiện sa sút trong học tập. Hỏi bạn bè thì được biết con bé ít giao du nói chuyện với bạn. Vào lớp chỉ ngồi một mình. Tôi còn phát hiện con tôi thường hay “tự sướng”. Tôi tưởng chuyện này chỉ có ở con trai thôi, sao con gái tôi lại làm chuyện đó? Tôi rất khổ tâm, không biết chữa cho cháu bằng cách nào? Xin cho tôi lời khuyên!” - Chị Bích Liên (ngụ tại TPHCM) đã hết sức hoang mang khi con mình nằm trong trường hợp trên.

Đa phần các bậc cha mẹ khi phát hiện con mình có hành vi “tự sướng” đều rất hoảng hốt, cho rằng đây là hành vi xấu nên thường làm lớn chuyện khiến trẻ xấu hổ như: la mắng, đánh đòn, kể lể với người thân trong gia đình... Chúng ta cần phân biệt rõ “tự sướng” là nhu cầu sinh lý hết sức bình thường của một người - hơn nữa, trẻ đang ở trong giai đoạn dậy thì nên cơ thể và tâm-sinh lý vẫn đang trong giai đoạn phát triển hoàn thiện - nhất là các tuyến sinh dục. Chưa kể trẻ em ngày nay do chế độ ăn uống, hiểu biết kiến thức qua những giờ học về giới tính tại trường, môi trường thông tin internet rộng rãi thì việc tò mò khám phá bản thân cũng không có gì đặc biệt. Việc cha mẹ xử lý khi phát hiện con “tự sướng” không đúng cách sẽ khiến trẻ sợ hãi, có suy nghĩ thiếu đúng đắn về hành vi của mình, thậm chí xấu hổ, tự ti và sẽ dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc khác.

Chúng ta cần hiểu rõ vì sao trẻ lại có hành vi “tự sướng”, thông thường có một vài nguyên nhân nhất định như sau:

- Trẻ bị stress, căng thẳng, mệt mỏi do học tập quá nhiều, gia đình có biến cố ảnh hưởng tâm lý...

- Tự thỏa mãn bản thân, giải tỏa sự bức bí do sự ham muốn đem lại.

- Trẻ đang mặc cảm hoặc tự ti về bản thân như không được sự quan tâm, bị bạn bè xa lánh...

- Trẻ có nhu cầu sinh lý cao.

- Trẻ có nhu cầu khám phá bản thân mình, hiếu kỳ về giới tính... 

Tôi hoang mang khi thấy con gái đang

Theo một nghiên cứu cho thấy, không chỉ nam giới mà cả nữ giới đều xảy ra hành vi “tự sướng”, trong đó nữ giới chiếm đến 60%. Trong trường hợp này, cha mẹ cần khéo léo và kiên nhẫn trong việc giáo dục và chỉ dẫn rõ cho trẻ "tự sướng" như thế nào là đủ, cụ thể như sau:

- Sưu tầm thêm các sách báo về giới tính lành mạnh, xếp lên một góc trên giá sách của gia đình (đừng chủ động xếp vào giá sách của con) và làm mọi thứ thật tự nhiên.

- Thỉnh thoảng chia sẻ các vấn đề phụ nữ của mình với con, cần phải làm cho trẻ thấy mẹ coi mình như một người bạn, chủ động tâm sự với trẻ.

- Tuyệt nhiên không chì chiết, đánh mắng, nhốt nhẻ hay can thiệp mạnh bạo làm trẻ có áp lực tâm lý lớn.

- Phân tích cho trẻ thấy những mặt tốt và xấu của việc “tự sướng”, nếu lạm dụng nó trong thời gian dài sẽ dẫn đến những tổn thương cho “cô bé”, nguy cơ bị lãnh cảm sau khi kết hôn...

- Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, trại hè, sinh hoạt các câu lạc bộ mà trẻ yêu thích.

Phụ huynh cũng nên dành nhiều thời gian quan tâm đến trẻ và tâm sự để trẻ không có cảm giác thiếu vắng tình thương. Quan trọng hơn cả là hãy để trẻ phát triển một cách tự nhiên.

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top