06/05/2015 09:31
Những lý do bạn không nên ngoáy tai thường xuyên

Những lý do bạn không nên ngoáy tai thường xuyên

Bảo Văn

Nhiều người ngoáy tai thường xuyên để lôi sạch ráy tai, các chất bẩn, đồng thời giúp tạo cảm giác khoan khoái. Tuy nhiên, thói quen này có thể mang lại những tác hại không ngờ.

Hành động ngoáy tai, lấy ráy tai tưởng chừng vô hại nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Không chỉ dễ mắc các bệnh về tai, những người hay ngoáy tai còn có thể mắc các bệnh mũi - họng vì 3 cơ quan này thông nhau. Khi một cơ quan bị viêm, hai cơ quan còn lại cũng dễ mắc bệnh.

RÁY TAI SẠCH VÀ VÔ HẠI

Ráy tai không có hại đối với sức khỏe con người vì đó là một chất bài tiết sạch của cơ thể. Sau một thời gian tích lũy, ráy tai sẽ tự rơi ra khi ta ăn hoặc nói. Trong một số trường hợp ráy tai còn có ích, đó là bảo vệ tai khỏi sự xâm nhập của các loại côn trùng nhỏ khi chúng bay vào tai. Nó giúp bảo vệ phần bên trong tai, nhờ đặc tính kháng khuẩn và giúp nước trượt ra khỏi ống tai một cách dễ dàng.

Ráy tai tự thoát ra bên ngoài cùng với vi khuẩn và tế bào da chết. Mỗi khi bạn tắm, nước làm ráy tai bong ra một ít, giúp nó thoát ra ngoài theo cách của riêng mình. Thậm chí khi bạn nói chuyện, nhai hoặc di chuyển hàm cũng là một cách để làm ráy tai bong ra.

TỰ LẤY RÁY TAI CÓ THỂ GÂY NGUY HIỂM

Tác hại lớn nhất của việc ngoáy tai là dễ gây tổn thương cho ống tai. Da trong ống tai rất mềm và non, nếu không cẩn thận, ống tai sẽ bị nhiễm vi khuẩn, viêm có mủ. Nếu làm thủng màng nhĩ thì vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Trong một số trường hợp, một người có quá nhiều ráy tai sẽ ảnh hưởng đến thính giác và làm cho họ đau đớn. Điều này dễ dàng giải quyết bằng việc đến gặp một bác sĩ tai mũi họng - người giúp lấy ráy tai của bạn ra một cách nhanh chóng và không đau.

Những lý do bạn không nên ngoáy tai thường xuyên
Bạn có thể đến bác sĩ tai mũi họng nhờ lấy ráy tai

Nếu bạn tự ý lấy ráy tai thường xuyên có tỷ lệ mắc các bệnh như viêm ống, mọc nấm trong cơ quan thính giác nhiều hơn. Những dụng cụ không được sát trùng khiến việc lấy ráy tai làm tăng nguy cơ nấm tai, lây bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra các vật sắc nhọn cũng khiến thành ống tai gây viêm nếu bị đâm vào.

Ngoài ra, việc ngoáy tai bằng tăm bông cũng gây nguy hiểm, vì mỗi khi đẩy tăm bông vào tai, bạn không chỉ mang vi trùng mới vào tai của mình mà còn đẩy một số ráy tai vào bên trong. Đây là những ráy tai đang trên đường đi ra, nhưng bằng cách ngoáy, bạn lại đẩy nó vào trong khiến bụi bẩn và vi khuẩn cùng với ráy mặc kẹt lại bên trong.

Hơn nữa, màng nhĩ là một màng mỏng cực kỳ tinh vi ở phần cuối của ống tai. Khi hăng hái ngoáy, bạn có nguy cơ vô tình đâm vào màng nhĩ và làm thủng nó. Màng nhĩ có thể vỡ với áp lực nhỏ của một que bông gòn, gây cho bạn rất nhiều đau đớn và thậm chí mất thính giác. Màng nhĩ bị thủng cuối cùng cũng lành lại, nhưng phải mất thời gian và gây cho bạn rất nhiều đau đớn.

Theo Baodatviet

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng