06/08/2015 17:30

Nhận biết các chất bảo quản nguy hại trong thực phẩm

Julia Nguyễn Julia Nguyễn

Chất bảo quản là những chất hóa học cần thiết dùng để duy trì sự tươi sống của thực phẩm. Bất chấp vai trò quan trọng của mình, các chất bảo quản cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về sức khỏe

Tăng rủi ro ung thư

Ung thư là một hậu quả nghiêm trọng liên quan đến chất bảo quản. Propyl gallate – một chất bảo quản thường dùng để duy trì tuổi thọ của mỹ phẩm và các thực phẩm chứa chất béo, có thể gây ra các khối u ở não, tuyến giáp và tuyến tụy.

Nitrosamine cũng là một chất bảo quản thúc đẩy sự phát triển của một số loại ung thư. Chất này bao gồm nitrate và nitrite, khi tương tác với các acid tự nhiên trong dạ dày sẽ tạo ra các hợp chất tiền ung thư. Nitrosamine được tìm thấy trong rất nhiều thực phẩm, bao gồm thịt đã qua chế biến, bia và sữa khô không béo.

Tăng động ở trẻ em

Tăng động ở trẻ em là một tác dụng phụ khác liên quan đến chất bảo quản. Một nghiên cứu vào năm 2004 từng cảnh báo: những trẻ em trong độ tuổi lên 3 nạp phải benzoate đã có biểu hiện của bệnh tăng động. Chất bảo quản này có mặt trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm mang tính acid và thức uống như soda, đồ chua và nước ép trái cây.

Nhận biết các chất bảo quản nguy hại trong thực phẩm

Hãy đọc kỹ nhãn hàng trước khi mua bất kỳ loại thực phẩm nào

Giảm sức khỏe tim mạch

Chất bảo quản sodium nitrate có thể khiến mạch máu co lại và khó tuần hoàn. Nitrate cũng ảnh hưởng tới việc chuyển hóa đường, dẫn đến triệu chứng tiểu đường.

HẠN CHẾ TIÊU THỤ CHẤT BẢO QUẢN

Loại bỏ hoàn toàn chất bảo quản trong thực đơn không phải là chuyện dễ, tuy nhiên, bạn nên kiềm hãm hết mức có thể bằng cách đọc kỹ thành phần sản phẩm trước khi mua hàng. Nếu trong thành phần có các hợp chất của nitrate, benzoate, propyl gallate... thì bạn cần cân nhắc. Thịt xông khói và thực phẩm chế biến sẵn thường chứa chất bảo quản. Một thực đơn lý tưởng bao gồm các loại rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạt và sữa ít béo sẽ giúp bạn giảm thiểu chất bảo quản trong khẩu phần ăn.

Danh sách một số chất bảo quản nguy hại: Potassium & Calcium Sorbates, Sorbic Acid, Benzoic Acid, Sodium Benzoate, Potassium Benzoate, Calcium Benzoate, Ethyl Para Hydroxybenzonate, Sodium Ethyl Para Hydroxybenzonate, Propyl P Hydroxybenzonate, Propylparaben, Sodium Propyl P Hydroxybenzonate, Sulphur Dioxide, Sulfur dioxide, Sodium Sulfite, Sodium Sulphite, Formic Acid...

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top