06/03/2015 10:13

Nếu không thể ợ hoặc xì hơi, liệu bạn có nổ tung?

Amie Amie Amie Amie

Đây có thể là câu hỏi thường trực trong tâm trí của trẻ em (và cả người lớn) khắp nơi. Ai cũng biết chúng ta có hai cách để đẩy hơi ra ngoài là ợ và xì hơi. Vậy nếu chúng hoạt động không tốt thì sao?

THỦ PHẠM GÂY ĐẦY HƠI?

Khi bạn ợ, không khí từ dạ dày sẽ bị đẩy lên cuốn họng và thoát ra ngoài qua đường miệng. Đôi khi điều này xảy ra rất nhanh, bạn không kịp lịch sự che miệng lại. Hiện tượng này xuất phát từ việc chúng ta “ngốn”, ngấu nghiến thức ăn hay uống nước “ực ực”. Mỗi lần "há" miệng để ăn thì bạn cũng hớp thêm một chút không khí vào. Các thủ phạm khác bao gồm đồ uống có ga hoặc thói quen uống bằng ống hút.

Xì hơi lại khác một chút. Hơi sẽ bị “lùa” từ dạ dày hoặc ruột ra ngoài theo đường ngược với đường tiêu hóa.

Hầu hết chúng ta nghĩ rằng tình trạng đầy hơi là do thức ăn gây nên. Nhưng đó chỉ là một phần của vấn đề. Đúng là các loại thực phẩm như đậu hay sản phẩm từ sữa sẽ khiến cơ thể tạo ra nhiều hơi. Tuy nhiên, cơ thể bạn cũng tự tạo ra hơi cho dù thực đơn không hề có món đậu. Thông thường, thành ruột sẽ hấp thụ lượng khí hơi này. Nhưng khi đầy hơi (tức hơi quá nhiều) cơ thể bạn phải tìm cách khác để tống áp lực này ra ngoài.

Nếu không thể ợ hoặc xì hơi, liệu bạn có nổ tung?

Thực phẩm là một phần nguyên nhân gây đầy hơi

Vậy nên, bạn đừng ăn hay uống quá nhiều cùng một lúc. Dĩ nhiên khi bạn ăn uống no say, thời gian sẽ giúp hơi được tống từ từ ra ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn không thể xì hơi hoặc ợ hơi ra ngoài đúng cách, thành ruột sẽ phải giãn nở để chứa hơi, y hệt như quả bong bóng. Bạn sẽ cảm thấy đau, nặng nề và khó chịu. Cuối cùng, nhiều khả năng bạn sẽ bị thủng ruột.

LÀM GÌ ĐỂ ĐẨY HƠI RA NGOÀI?

- Uống trà bạc hà: Dùng một tách trà bạc hà sau bữa tối sẽ giúp xoa dịu dạ dày, đồng thời giảm căng thẳng thần kinh.

- Uống trà gừng (có thể thêm chanh và mật ong): Gừng chứa gingerol và shogaol, có tác dụng xoa dịu dạ dày và đẩy hơi ra ngoài.

Ngoài ra, bạn có thể uống trà hoa cúc, nước chanh ấm, ăn bí đỏ hoặc vận động, thư giãn gân cốt.

 

Video có thể bạn quan tâm
Những cách hay giúp hệ tiêu hóa luôn luôn khỏe mạnh trong ngày Tết
Scroll to top