06/24/2015 10:18

Một lời nói dối, vạn lần bối rối

Huyền Anh Huyền Anh

Bạn nghĩ nói dối có thể cứu nguy cho mình nhưng thực tế, nó tước đi hạnh phúc của bạn. Mỗi lời nói dối là thêm một lần tương lai của bạn bị thu hẹp lại. Chỉ có sự thật mới cho bạn tự do.

Chúng ta thường nghĩ những lời nói dối cho qua chuyện hoặc để làm người khác yên lòng thì không gây hại gì. Tuy nhiên, nói dối khiến thần kinh căng thẳng, dẫn tới bạn sẽ càng lo lắng và thậm chí thể chất cũng bị vạ lây. Chẳng hạn, bạn có thể bị đau đầu hoặc viêm họng. Tại sao vậy?

Là bởi việc có hai ý nghĩ trái ngược nhau cùng song song tồn tại trong tâm trí sẽ làm bạn bị stress. Khi nói dối, bạn biết đâu là sự thật và đâu là lời dối trá. Bạn không phải chỉ nhớ mình đã bịa ra chuyện gì mà còn bịa đặt với ai. Bạn lo lắng họ sẽ tìm ra sự thật và nổi điên lên với mình. Vì thế, tốt hơn là nên nói sự thật để thoải mái tiếp tục cuộc sống.

Đôi khi bạn nghĩ nói dối có thể cứu nguy cho mình nhưng thực tế, nó tước đi hạnh phúc của bạn. Mỗi lời nói dối lại giới hạn những lựa chọn trong tương lai. Chỉ có sự thật mới cho bạn tự do. Dối trá có thể hủy hoại các mối quan hệ tình yêu, tình thân, bạn bè, đồng nghiệp. Thật khó để ở bên cạnh ai đó khi bạn không có niềm tin nơi họ và nghi ngờ bất cứ điều gì họ nói.

Một lời nói dối, vạn lần bối rối

Nói dối một lần và tất cả những lời nói thật sau đó đều vô nghĩa

Mỗi lời nói dối, mỗi hành động lừa dối đều góp phần dung dưỡng một con quỷ có thể làm băng hoại tính cách và cuộc đời bạn. Bạn không chỉ phải thành thật, mà còn phải dạy con cái thành thật trong mọi chuyện. Kể cả những lời nói dối vô hại (white lie) cũng thực sự có hại. Theo nhà bác học Einstien: “Khi bạn nói dối cả những chuyện nhỏ thì gặp chuyện lớn, còn ai dám tin bạn”.

Trong một vài tình huống, nói thật sẽ rất khó. Nhưng nếu giữ được quan điểm chính trực, bạn sẽ chiếm được sự tôn trọng của đối phương và bản thân bạn cũng cảm thấy mình đáng trân trọng.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn chật vật bước chân vào giới thời trang khi không có điều kiện và mối quan hệ
Scroll to top