06/11/2015 09:06

Hãy ngừng làm việc kiểu ba đầu sáu tay

Julia Nguyễn Julia Nguyễn

Rõ ràng bạn đang đọc bài viết này, nhưng bạn cũng có thể đang làm nhiều việc khác. Bạn có biết làm nhiều việc cùng lúc có thể giảm năng suất khoảng 40% so với chỉ tập trung vào một việc?

Tất cả chúng ta đều mắc phải lỗi này: tranh thủ nhắn tin khi đang lái xe, gửi e-mail trong cuộc họp, nói chuyện điện thoại khi đang nấu ăn. Ở thời đại hiện nay, người ta cho rằng chỉ làm một việc tại một thời điểm nào đó dường như là điều xa xỉ, thậm chí lãng phí thời gian. Nhưng thực tế, kiểu làm việc ba đầu sáu tay này chưa hẳn đã hiệu quả, và thậm chí còn có hại với sức khỏe. 

LÀM NHIỀU VIỆC CÙNG LÚC SẼ KHIẾN BẠN CHẬM LẠI 

Làm nhiều việc cùng lúc không giúp bạn tiết kiệm thời gian. Thực tế, nó sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành 2 công việc cùng lúc khi bạn cứ quay qua quay lại hết chuyện này đến chuyện kia. Điều này cũng đúng với tác phong hàng ngày của chúng ta. Một cuộc nghiên cứu cho thấy các tài xế sẽ mất nhiều thời gian hơn để đến chỗ hẹn nếu nói chuyện điện thoại trên đường đi.

Cách tiết kiệm thời gian nhất chính là làm rốt ráo việc nào ra việc nấy. Hãy trả lời hết các e-mail rồi quay sang đọc tin tức rồi mới lật đến các sổ sách. Mỗi công việc đều đòi hỏi những kiến thức, kỹ năng cụ thể và nếu bạn không tập trung vào một thứ, bạn buộc bộ não cứ phải thay đổi xoành xoạch. 

Thời gian mất mát giữa việc chuyển từ công việc này sang công việc khác sẽ tăng lên nếu công việc phức tạp hơn. Đầu tiên bạn phải mất thời gian để quyết định tạm gác công việc này và nhảy qua việc khác. Kế tiếp bạn lại mất thời gian để quên những thao tác hay thông tin của công việc ban nãy, và để đầu óc làm quen với các thao tác, quy tắc của công việc mới. 

Hãy ngừng làm việc kiểu ba đầu sáu tay

Liệu bạn có giảm cân được chăng?

BẠN DỄ PHẠM LỖI

Các chuyên gia ước tính làm nhiều việc cùng lúc sẽ giảm năng suất 40% và còn khiến bạn mắc lỗi ở bất cứ công việc nào bạn đang làm, đặc biệt nếu công việc đó đòi hỏi nhiều tư duy hay phải vận dụng đầu óc tính toán. Một nghiên cứu ở Pháp năm 2010 cho thấy bộ não có thể xử lý hai công việc phức tạp cùng lúc, vì chúng ta có hai thùy não để phân chia cân bằng trách nhiệm giữa hai việc. Nếu có thêm một công việc thứ ba chen vào, vùng thùy não trước sẽ bị quá tải và tăng khả năng mắc lỗi. 

BỎ LỠ NHIỀU THỨ

Người làm nhiều việc cùng lúc sẽ bỏ lỡ nhiều thứ quan trọng diễn ra ngay trước mắt họ. Trong một cuộc khảo sát, 75% sinh viên vừa đi vừa nghe điện thoại sẽ không nhìn thấy chú hề đang cưỡi xe đạp gần đó. Rõ ràng là họ vẫn đang nhìn mọi thứ xung quanh, nhưng thực tế họ không thấy rõ điều gì và không có cái gì được lưu lại trong bộ não của họ.

THẦN KINH CĂNG THẲNG

Làm nhiều việc cùng lúc sẽ khiến nhịp tim của bạn tăng lên. Chưa kể vừa học bài vừa xem truyền hình có thể khiến bạn bị điểm thấp trong kỳ thi, mắc lỗi trong bài kiểm tra, khiến tâm lý của bạn trở nên hết sức căng thẳng.

Hãy ngừng làm việc kiểu ba đầu sáu tay

Thật khó đảm bảo sự chính xác khi não phải nhớ quá nhiều chi tiết

TRÍ NHỚ BỊ TỔN THƯƠNG

Nếu bạn cố làm hai việc cùng lúc, chẳng hạn vừa đọc sách vừa xem ti-vi, bạn sẽ bỏ lỡ mất chi tiết của cả bộ phim và nội dung quyển sách. Bất thình lình ngừng một việc để tập trung vào một việc khác còn làm gián đoạn trí nhớ ngắn hạn. Về lâu về dài, bạn sẽ rất khó để “định thần” và theo kịp các diễn biến xung quanh.

BẠN KHÔNG GIỎI CHUYỆN BA ĐẦU SÁU TAY

Bạn nghĩ mình điêu luyện và có thể làm nhiều việc cùng lúc, thực tế chứng tỏ điều ngược lại. Một nghiên cứu cho thấy những người đạt điểm cao nhất trong các bài kiểm tra đòi hỏi cùng lúc nhiều kỹ năng, lại là những người hiếm khi nào làm nhiều việc cùng lúc. Trong đời sống, khi làm gì họ cũng chỉ tập trung vào một việc. Còn những người tự hào mình có thể giải quyết hết mọi thứ cùng một lúc thì chỉ đạt điểm thấp trong bài kiểm tra dạng này.

BẠN ĂN NHIỀU

Bị phân tâm trong suốt một bữa ăn sẽ ngăn cản não xử lý hoàn toàn những gì bạn vừa ăn. Vì thế, bạn không cảm thấy no và lại tiếp tục ăn, rồi lại tiếp tục ăn nữa. Vì thế, khi đang ăn, bạn cũng không nên xem ti-vi mà tập trung hoàn thành bữa ăn của mình, đồng thời hãy tạm ngừng thói quen vừa ăn trưa vừa “dúi đầu” vào máy vi tính.

Hãy ngừng làm việc kiểu ba đầu sáu tay

Bạn sẽ ăn nhiều vì mãi chưa cảm thấy no

MẤT KHẢ NĂNG SÁNG TẠO

Làm nhiều việc cùng lúc đòi hỏi rất nhiều phần “trí nhớ hoạt động”. Nghĩa là phần não lưu trữ tạm thời của bạn phải xử lý thông tin nhiều hơn. Và khi phần “trí nhớ hoạt động” này bị sử dụng hết, nó sẽ tước mất khả năng suy nghĩ sáng tạo của bạn. Có quá nhiều thứ trong đầu cùng một lúc sẽ ngăn cản bạn nảy ra bất cứ sáng kiến nào.

BẠN SẼ GẶP NGUY HIỂM HOẶC GÂY NGUY HIỂM

Vừa lái xe vừa nghe điện thoại là cực kỳ nguy hiểm. Việc nghe điện thoại cũng khiến bạn xao nhãng và không kịp quan sát trước khi bước xuống đường. Trong một cuộc nghiên cứu, 1/5 bạn trẻ phải nhập viện cấp cứu thú nhận họ bị xe đụng khi đang nghe điện thoại.

Muốn trí óc luôn thoải mái, bạn đừng quên truy cập Bestie để tìm hiểu các mẹo giúp thanh lọc tinh thần nhé. Thông tin bổ ích sẽ được cập nhật suốt cả ngày.

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top