06/11/2015 16:56

Hãy lắng nghe lời trực giác mách bảo

Huyền Anh Huyền Anh

Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác ngờ ngợ có gì đó không ổn khi bước vào bãi đỗ xe một mình về đêm, hay cảm thấy bất an khi đi cùng ai đó? Bạn có bỏ qua cảm giác này và cho rằng mình hoang tưởng?

Mỗi khi ra quyết định cho các vấn đề từ quan trọng như chuyện kinh doanh đến việc cỏn con như trưa nay ăn gì, chúng ta thường chỉ sử dụng đến lý trí. Vậy còn giọng nói nội tại bên trong ta, cái giọng nói bản năng chỉ cho chúng ta biết ta thực sự cảm thấy gì bên dưới lớp vỏ logic đó?

Bản năng và trực giác, theo định nghĩa, là như thế này:

• Bản năng là xu hướng phản ứng bẩm sinh của chúng ta đối với một hành vi cụ thể (đối lập với kỹ năng do học hỏi).
• Trực giác là cảm giác thoáng qua trong tiềm thức mà chúng ta không biết rõ tại sao mình lại có cảm giác đó. Trực giác cho ta khả năng nhìn thấu sự việc mà không nhất thiết phải vận dụng đến các số liệu phân tích, thống kê... Trực giác là cầu nối giữa phần có ý thức (lý trí) và phần vô thức (bản năng) trong tâm trí của chúng ta.

ĐỪNG CHỐI BỎ BẢN NĂNG

Về mặt cơ bản, chúng ta cần cả bản năng và lý trí để ra quyết định tốt nhất cho chính mình và gia đình. Không may, nhiều người trong chúng ta – kể cả những người đã gặt hái thành công nhờ sử dụng trực giác - lại không thấy thoải mái lắm với ý nghĩ lấy bản năng làm công cụ dẫn đường. Chúng ta khó chịu khi phải thừa nhận mình làm theo bản năng. Ta ngờ vực những thông điệp đôi khi huyền bí mà bản năng mách bảo, và ta thường xuyên hạn chế sử dụng trực giác trong những lúc cần nhất.

Hãy lắng nghe lời trực giác mách bảo

Lý trí và bản năng phải luôn song hành

Việc ta không thoải mái với ý nghĩ phải dựa dẫm vào bản năng là hậu quả của hàng thiên niên kỷ định kiến. Chúng ta thường tự hào cho rằng: “Tôi là người, không phải động vật”. Và ta lý luận rằng sự khác biệt giữa con người và động vật là khả năng sử dụng lý trí thay vì hành động bản năng. Lý trí cao hơn nhiều bậc so với bản năng và hành động bằng lý trí sẽ đem lại kết quả tốt hơn.

Vấn đề là chúng ta không chỉ giống động vật mà ta chính là là động vật. Chúng ta có lợi thế hơn đồng loại nhờ sở hữu cả bản năng và lý trí. Vì vậy, ta không nhất thiết phải chối bỏ bản năng mà nên tận dụng nó. Khoa học đã chứng minh chỉ 20% chất xám của bộ não là dựa trên lý trí, còn 80% còn lại dựa vào bản năng.

Vậy làm sao để phát huy trực giác trong cuộc sống hàng ngày? Câu trả lời rất đơn giản, hãy đối thoại với nó.

Chẳng hạn:

Bạn: Mình nên mặc gì hôm nay?

Trực giác: Màu đỏ.

Bạn: Nhưng là đồ gì?

Trực giác: Gì cũng được, miễn là màu đỏ.

Bạn: Tại sao?

Trực giác: Để cảm thấy thoải mái.

Bạn: Nhưng hôm nay mình phải đi phỏng vấn, màu đỏ có “lố” quá không?

Trực giác: Lại lạc đề rồi.

Bạn: Tại sao lại lạc đề. Vậy mình đang nói đến chủ đề gì?

Trực giác: Bạn thích màu đỏ. Màu đỏ khiến tâm trạng bạn vui.

Bạn: Vui vẻ liên quan gì tới chuyện phỏng vấn? 

Trực giác: Nó liên quan tới mọi thứ.

Bạn: Cụ thể là sao?

Trực giác: Cứ tin tôi đi.

Nếu nghe theo trực giác và mặc đồ đỏ, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, sự tự tin được dịp phát huy trong buổi phỏng vấn, và bạn nhận được việc nhờ thái độ tự tin đó. Có thể màu sắc chính là thứ khiến bạn nổi bật so với những người khác. Bạn đã lắng nghe bản năng của mình và ra quyết định mà không cần phải quan tâm đến câu hỏi “Tại sao?”.

Hãy lắng nghe lời trực giác mách bảo

Mặc màu áo ưa thích sẽ tiếp thêm sự tự tin cho bạn

3 CÁCH ĐỂ LẮNG NGHE TRỰC GIÁC

- Viết ra sổ tay: Hãy viết những suy nghĩ và cảm giác của bạn ra giấy, dù bạn nghĩ rằng mình chẳng có gì nhiều để nói. Hãy mở lối cho phần trực giác trong tâm trí bạn. Bạn có thể nhận ra câu chữ của mình thật vô nghĩa hoặc thiên về cảm xúc nhiều hơn là lý trí. Nếu vậy, bước kế tiếp, bạn hãy:

- Tắt giọng nói ưa chỉ trích bên trong mình: Thông thường, chúng ta sẽ cố gắng tự biện hộ để xoa dịu những lời chỉ trích đang vang lên trong đầu. Lần này, bạn hãy lắng nghe cảm xúc thật của mình và ngừng quan tâm tới những định kiến. Hãy đối thoại với trực giác mà không sợ hãi hay chế giễu.

- Tìm một nơi thanh bình, nơi bạn có thể cho phép cảm xúc của mình tuôn chảy tự do. Bạn có thể vẽ, chơi nhạc, viết văn... bất cứ điều gì cho phép cảm xúc của bạn được phơi bày mà không bị lý trí chi phối.

Ba hoạt động này sẽ giúp bạn liên kết sâu hơn với giọng nói bên trong mình, cho phép bạn dùng trực giác đó áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Muốn trí óc luôn thoải mái, bạn đừng quên truy cập Bestie để tìm hiểu các mẹo giúp thanh lọc tinh thần nhé. Thông tin bổ ích sẽ được cập nhật suốt cả ngày.

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top