06/07/2015 09:43

Dọn sạch các ổ vi khuẩn trên những vật dụng quen thuộc

Lynh Huỳnh Lynh Huỳnh

Không chỉ toilet hay thùng rác mới có vi khuẩn. Các vật dụng như tủ lạnh, đồ chơi, giũa móng tay và điện thoại di động cũng là các ổ vi khuẩn giấu mặt cần bạn tiến hành vệ sinh thường xuyên.

TỦ LẠNH

Các nhà nghiên cứu người Anh phát hiện ngăn trữ rau trong tủ lạnh có lượng vi khuẩn cao gấp 750 lần mức độ cho phép. Chúng là những vi khuẩn như e. coli, salmonella, listeria… có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Vấn đề này khiến nhiều người lo ngại vì mục đích của việc dùng tủ lạnh là để bảo quản thực phẩm, làm giảm khả năng phát triển của nấm mốc và vi khuẩn. Mặt khác, nếu tủ lạnh hoạt động không tốt trong thời tiết nóng, những thức ăn thừa dễ bị ôi thiu, rau củ dễ hư thối.

Giải pháp: Nhiệt độ lạnh có thể làm giảm sự sinh sôi của vi khuẩn, vì thế bạn để tủ lạnh ở nhiệt độ thấp hơn 4°C. Ngoài ra, bạn cũng phải lưu ý để riêng thức ăn sống và thức ăn chín nhằm tránh vi khuẩn lây lan, thường xuyên vệ sinh các ngăn và kệ trong tủ lạnh.

ĐỒ CHƠI

Những món đồ chơi của trẻ, đặc biệt là đồ chơi bằng bông hoặc vải nếu gặp môi trường ẩm, bụi bặm và không được giữ vệ sinh đúng cách sẽ trở thành nơi lý tưởng cho vi khuẩn trú ngụ. Trẻ em vốn chưa tự ý thức về vấn đề vệ sinh. Do đó, nếu đồ chơi chứa nhiều vi khuẩn, chúng dễ xâm nhập vào cơ thể, khiến bé bị dị ứng và hen suyễn.

Giải pháp: Bạn thường xuyên giặt sạch các loại đồ chơi làm từ vải hay bông, lau chùi những đồ chơi bằng gỗ và nhựa. Đối với những món đồ trẻ thường đưa lên miệng, bạn cần chú ý tiến hành sát trùng định kỳ.

Dọn sạch các ổ vi khuẩn trên những vật dụng quen thuộc

Thú nhồi bông tích tụ rất nhiều vi khuẩn

ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

Cứ sáu điện thoại thì có một chiếc bị nhiễm khuẩn e. coli. Điều này thật đáng lo ngại vì điện thoại là vật bất ly thân của hầu hết chúng ta. Khi trò chuyện, ta thường đặt điện thoại sát mặt và miệng, rất thuận tiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Giải pháp: Để hạn chế vi khuẩn, bạn thường xuyên lau rửa điện thoại bằng dung dịch vệ sinh đồ điện tử, được bán tại các cửa hàng điện tử.

DỤNG CỤ LÀM BẾP BẰNG GỖ

Theo thời gian, các dụng cụ làm bếp bằng gỗ bị nứt, mòn, để lộ ra nhiều lỗ li ti trên bề mặt. Từ đó tích tụ nhiều vi khuẩn hơn, đặc biệt là e. coli. Các dụng cụ như thớt gỗ nếu thường xuyên tiếp xúc với thịt sống và vệ sinh không kỹ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm.

Giải pháp: Bạn thỉnh thoảng nên ngâm dụng cụ làm bếp trong giấm khoảng nửa giờ, rửa lại với nước rửa bát pha chút nước ấm, phơi khô để tránh nấm mốc.

Dọn sạch các ổ vi khuẩn trên những vật dụng quen thuộc

Bạn có thể giệt vi khuẩn trên thìa gỗ bằng giấm

GIŨA MÓNG TAY

Nếu móng tay và chân của bạn bị nấm hay dính đất, vi khuẩn sẽ dễ sinh sôi trên cây giũa.

Giải pháp: Bạn hạn chế dùng chung giũa với người khác và sát trùng nó thường xuyên. Bạn nên dùng giũa bằng kim loại để dễ lau chùi.

VÍ TIỀN

Theo một nghiên cứu ở Anh, có ít nhất 1/10 thẻ ngân hàng chứa vi khuẩn và 14% số hóa đơn trong ví bị nhiễm khuẩn. Tiền mặt, hóa đơn, thẻ ngân hàng cũng như những giấy tờ khác được chuyền qua tay nhiều người nên chiếc ví cũng ẩn chứa không ít vi khuẩn.

Giải pháp: Để tránh nguy cơ lây bệnh từ chiếc ví, bạn thường xuyên lau hoặc giặt ví, kiểm tra và loại bớt những hóa đơn cũ, giấy tờ không quan trọng, vì giấy tờ để lâu trong ví có thể gây ẩm mốc, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Bạn chỉ nên mang theo những giấy tờ quan trọng như chứng minh nhân dân, thẻ ngân hàng, thẻ từ ra vào công ty và danh thiếp.

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top