06/11/2015 14:19

Dầu ô liu chứa hợp chất tiêu diệt tế bào ung thư chỉ trong 30 phút

Nhung Pak Nhung Pak

Các nhà khoa học khám phá ra rằng oleocanthal, một thành phần trong dầu ô liu nguyên chất (extra-virgin) có thể tiêu diệt tế bào ung thư ở người chỉ trong vòng 30 phút mà không gây ra biến chứng.

Theo kết quả nghiên cứu ban đầu trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học biết rằng oleocanthal đã giết các tế bào ung thư, nhưng không biết chính xác bằng cách nào. Có thể nó đã tấn công một protein then chốt trong tế bào ung thư, làm kích hoạt chu trình tự chết của tế bào (apoptosis). Chu trình này diễn ra trong khoảng 16−24 giờ.

Tuy nhiên, khi tiến hành một thí nghiệm khác bằng cách tiêm oleocanthal trực tiếp vào tế bào ung thư, các nhà nghiên cứu nhận thấy tế bào chết rất nhanh, chỉ trong vòng từ 30 phút đến một giờ. Nghĩa là có thứ gì khác đã giết chết tế bào ung thư chứ không phải protein.

Đi theo hướng này, họ phát hiện ra tế bào ung thư chết bởi các enzyme của chính nó. Chất oleocanthal đã đâm thủng các tiểu thể chứa chất thải trong tế bào. Các tiểu thể này có tên gọi là lysosome. Tế bào khỏe mạnh cũng có tiểu thể này nhưng nhỏ hơn tế bào ung thư.

Một khi “các túi rác” này bị bục mở và chất thải tràn ra ngoài, tế bào sẽ chết. Kỳ diệu là điều này lại không gây ảnh hưởng gì đến tế bào khỏe mạnh, nó chỉ khiến các tế bào khỏe rơi vào giấc ngủ tạm thời. Sau một ngày, các tế bào khỏe lại hoạt động bình thường.

Dầu ô liu chứa hợp chất tiêu diệt tế bào ung thư chỉ trong 30 phút

Một khi "túi rác" bị bục mở, tế bào ung thư sẽ chết

Vượt ra khuôn khổ phòng thí nghiệm, trước mắt các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu xem oleocanthal hoạt động trong cơ thể động vật và thu nhỏ các u nang như thế nào. “Chúng tôi cũng muốn biết tại sao tế bào ung thư lại nhạy cảm với oleocanthal trong khi tế bào thường lại không”, Paul Breslin, giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Rutgers, Mỹ, cho biết.

Tại sao ung thư dễ tái phát? 

Để tìm lời giải đáp cho những lý do đằng sau việc ung thư tái phát, nhóm các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu ung thư ở London do giáo sư Mel Greaves đứng đầu, cho biết các tế bào ung thư có thể “đi ngủ” để tránh tác động của hóa trị, và sau đó tích lũy các đột biến mới có khả năng thực hiện một cuộc tấn công nhiều năm sau đó. Biết được điều này, trong tương lai, khi hóa trị, các nhà khoa học sẽ “đánh thức” tế bào ung thư dậy để diệt tận gốc, giúp giảm nguy cơ ung thư tái phát.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Lời khuyên về lối sống giúp phòng chống ung thư hiệu quả
Scroll to top